ĐẶC TRỊ CHUYÊN KHOA =>CÁCH SẮC THUỐC BẮC
CÁCH SẮC THUỐC BẮC THÔNG THƯỜNG

CÁCH SẮC THUỐC BẮC THÔNG THƯỜNG
                                                  BS Phạm Thị Mai
                                  NGuyên trưởng khoa Đông Y Bệnh Viện Đà Nẵng

I. BẢO QUẢN
 THUỐC
: thuốc mua về, nếu mua  10 thang, mỗi lần lấy ra 1 thang sắc , mà không phải làm gì thêm

Nếu mua 15 thang trở lên, thì 10 thang để ngoài, số còn lại cất tủ lạnh sẽ tốt hơn. Hoạc nếu thấy trời nắng khoảng 10 ngày mở thang thuốc ra phơi , sau đó chờ thuốc nguội, gói kỹ lại. 

II. CHỌN MUA ẤM SẮC ĐIỆN TỰ ĐỘNG
- Ấm lớn, nhanx hiệu hàng Việt Nam tốt hơn hàng Trung Quốc
- Bên trong có vòng sứ , để khi sắc nước nhì cho vào trong ấm
- Lưu ý : khi ấm đang lạnh : không dổ nước nóng vào sắc. Khi ấm đang nóng ( mới chắt nước nhì ra)  không đổ nước lạnh vào, ấm sẽ bị rạn nứt nhanh hỏng, mà phải đổ nước nóng.

III. LIỀU LƯỢNG

    Người lớn, trung binh sắc mỗi ngày một thang ( cho thêm 3 lát gừng ). Chia đều,  uông 2-3 lần trong ngày.
Người cao tuổi, trẻ em hoặc người mới mắc đại bệnh , cơ thể còn suy kiệt chỉ uống nửa liều nói trên, chia 3 lần.  


IV. CÁCH SẮC THUỐC 
     

    Thuốc của BS Mai thì không phải rửa.
    Nhớ ngâm thuốc trước khi sắc, sáng sắc thì tối ngâm. Chiều sắc thì sáng ngâm.
     Lượng nước đổ vào ngâm tuỳ theo lượng thuốc, trung bình khi ngâm, sắc nước nhất lượng nước trên thuốc 1, 5 đốt ngón tay là vừa
     Sắc luôn nước ngâm đó , chứ không đổ đi thay nước khác. 

Nước 1 : đổ từ 4 -  6 chén nước ( ngâm) sau đó sắc  còn lai 1 chén 

Nước 2 : đổ đổ từ 3,5  -  5 chén nước nóng còn lại 8 phân

( Một chén nước chừng 250 ml)
Ví dụ : đối với công chức đi làm thông tầm cả ngày , thì chiều sắc : 

 Sáng trước khi đi làm, bạn ngâm thuốc . Chiều đi làm về găm điện vào. Sau bữa ăn chiều, được nước nhất, chắt ra. Rồi đổ 5 chén nước nóng ( đổ nước lạnh sẽ hư siêu sắc ), sắc còn 8 phân.

Bạn uống ngay  2/3 nước nhất, sau bữa ăn chiều chừng 30 phút hay hơn 1 giờ . 

Còn lại 1/3,  hoà  chung với nước nhì, chia 2, cho vào chai nhựa, cất tủ lạnh, uống sau ăn sáng và sau ăn trưa . Nếu hâm nóng trước khi uống  thì tốt hơn.

IV.KIÊNG : rau muống , đậu xanh, sắn.

V. NẾU ĐAU BỤNG, ĐI CẦU LỎNG

Cần xác định nguyên nhân để điều chỉnh 

1.DO THUỐC MÁT, TỲ HÀN , NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH


a. Nếu đau bụng đi cầu lỏng  2 lần/ ngày thì 
- Lấy thục địa hay sinh địa ra , cắt nhỏ, tẩm gứng, sao khô,
Các vị khác sau thơm
Rồi mới ngâm , sắc  
- Khi sắc được thuốc, nên cô đặc cho lượng thuốc ít lại
- Chia nhiều lần, uống nóng, uống ngay sau ăn 

b. Nếu đau bụng đi cầu lỏng nặng hơn thì :
- Ngoài việc thực hiện các việc trong mục V-1- a trên, bạn còn phải cho m thêm vào mỗi thang  quế nhục 3 g, thảo quả 1 quả, đại hồi 1 bông, mộc hương 4 g . Nếu ở gần , bạn đến PHÒNG KHÁM CHỮA BỆNH - BS MAI nhận. Nếu ở xa bạn mua thuốc ở các quầy thuốc Đông y.

2. DO RỐI LOẠN TIÊU HOÁ VÌ NHIỄM KHUẨN VIRUS, S VI TRÙNG, ĐỘC TỐ ( từ thức ăn, nước uống hay môi trường thời tiết) 

Cần ngưng thuốc vài ngày, uống becberin để ổn định tiêu hoá , rối thực hiện xử lý thang thuốc như muck V-1 nói trên 

                                                                                                   BS Phạm Thị  Mai

HỎI - ĐÁP
XXXX : 
Chào Bác sĩ,

 Em đã bắt đầu uống thuốc của Bác từ Thứ 7, đến nay đã được 5 thang. Mấy ngày đầu uống thì không thấy có vấn đề gì về tiêu hóa, chỉ có đi phân không chặt như binh thườn. Nhưng đến sang hôm qua đến giờ thì em bị đau bụng và đi ngoài, mặc dù phân không lỏng, nhưng cứ đau bụng và buồng đi. VÀ từ đêm hôm qua đến giờ thì lúc nào bụng cũng đau ngầm ngầm, và cứ khỏng 1h thì em lại phải buồng đi. 

Bác sĩ cho em hỏi là em có nên dừng thuốc lại không? Và khi nào thì tiếp tục uống ? hay có hướng dẫn nào khác không ah?

 Thân chào,

 BS MAI

Em ngưng thuốc 2 ngày nhé, sau đó lần lượt làm theo hướng dẫn , ...Tối nay Bs viết kỹ nhé

Vào 08:52 Ngày 23 tháng 06 năm 2016

BS MAI

Em uống 5 thang rồi , đến thang thứ 6 mới bị đau bụng. Chứng tỏ không phải do thuôc , mà  do ( thức ăn, thời tiết , rối loạn vi sinh đường ruột...)
Nhưng  thuốc cũng sẽ  làm tăng thêm tình tràng đi ngoài .nước thuốc 
Vì vậy, sau khi ngưng đau bụng đi phân lỏng. Em xử lý thuốc như sau nhé :
1. Sao tất cả các thuốc lên trước khi sắc. Không ngâm thuốc nữa .
2. Vậy em  phải sắc 3 lần mới ra hết thuốc )
3. Cô đặc thuốc sắc : Khi được các nước thuốc, hợp lại, cho vào soong , đung lưu riu lửa, để cô đặc thêm lại . Rồi chia 3 lần uống trong ngày. Khi chưa uống , cất thuốc sắc trong tủ lạnh.
4.Uống nóng, sau ăn :  Khi uống nhớ hâm nóng và uống sau ăn em nhé
 
Vào 12:54 Ngày 23 tháng 06 năm 2016, Mai Bacsi <maibacsi@gmail.com> đã viết:

NT KA :
      Bác mai bit ấm sắc thuóc hieu gì tốt ko chỉ con voi con thay cả 5-6 ấm roii huhu
Cu đun dc vai lan là hư

Đã gửi từ iPhone của tôi

Ngày 09-12-2016, vào lúc 16:45,

BS Mai :
       NTKA  ơi, Sắc thuốc muốn ko hư bình thì 
                +  Khi đổ nước nhất vào  thuốc , bình còn lạnh, nên cần đổ nước lạnh
                + Khi mới chắt nước thuốc sắc ra xong, bình còn nóng, nếu đổ nước lạnh sẽ nhanh hỏng bình, mà cần đổ nước nóng  

Vào 18:25 Ngày 09 tháng 12 năm 2016
 


 

 

Gởi bình luận :

Họ tên Địa chỉ
Tiêu đề
Nội dung

Để lại tin nhắn để được tư vấn