ĐẶC TRỊ CHUYÊN KHOA =>CÁCH SẮC THUỐC BẮC
CÁCH SẮC THUỐC BẮC THÔNG THƯỜNG

CÁCH SẮC THUỐC BẮC THÔNG THƯỜNG

                                                      BS Phạm Thị Mai
                                  NGuyên trưởng khoa Đông Y Bệnh Viện Đà Nẵng

II. CHỌN MUA ẤM SẮC ĐIỆN TỰ ĐỘNG
- Ấm lớn, nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao,  tốt hơn hàng Trung Quốc

- Bên trong có vòng sứ , để khi sắc nước nhì cho vào trong ấm
- Lưu ý : khi ấm đang lạnh : không dổ nước nóng vào sắc. Khi ấm đang nóng ( mới chắt nước nhì ra)  không đổ nước lạnh vào, ấm sẽ bị rạn nứt nhanh hỏng, mà phải đổ nước nóng.

III. LIỀU LƯỢNG 

    Người lớn, trung binh sắc mỗi ngày một thang ( cho thêm 3 lát gừng ). Chia đều,  uông 2-3 lần trong ngày.
Người cao tuổi, trẻ em hoặc người mới mắc đại bệnh , cơ thể còn suy kiệt chỉ uống nửa liều nói trên, chia 3 lần.  


IV. CÁCH SẮC THUỐC 
     

    Thuốc của BS Mai thì không phải rửa.
    Nhớ ngâm thuốc trước khi sắc, sáng sắc thì tối ngâm. Chiều sắc thì sáng ngâm.
    Lượng nước đổ vào ngâm tuỳ theo lượng thuốc, trung bình khi ngâm, sắc nước nhất lượng nước trên thuốc 1, 5 đốt ngón tay là vừa
     Sắc luôn nước ngâm đó , chứ không đổ đi thay nước khác. 

Nước 1 : đổ từ 4 -  6 chén nước ( ngâm) sau đó sắc  còn lai 1 chén 

Nước 2 : đổ đổ từ 3,5  -  5 chén nước nóng còn lại 8 phân

( Một chén nước chừng 250 ml)

Đối với công chức đi làm thông tầm cả ngày , thì chiều sắc

 Sáng trước khi đi làm, bạn ngâm thuốc . Chiều về, khuấy dều thuốc ,  găm điện. Sau bữa ăn chiều, được nước nhất, chắt ra. Rồi đổ 5 chén nước nóng ( đổ nước lạnh sẽ hư siêu sắc ), sắc còn 8 phân.

Bạn uống ngay  2/3 nước nhất, sau bữa ăn chiều chừng 30 phút hay hơn 1 giờ . 

Còn lại 1/3,  hoà  chung với nước nhì, chia 2, cho vào chai nhựa, cất tủ lạnh, uống sau ăn sáng và sau ăn trưa . Nếu hâm nóng trước khi uống  thì tốt hơn.

 

IV.KIÊNG : rau muống , đậu xanh, sắn.

 

Để lại tin nhắn để được tư vấn