Y HỌC ĐÔNG TÂY =>Y lý cổ truyền
CHỮA BỆNH, CHỌN ĐÔNG Y HAY TÂY Y ?

Bác sĩ Phạm Thị Mai ,suckhoeloisng.vn : Trước mỗi tình huống bệnh tật của bản thân hay người thân, ta phải lựa chọn hướng xử lý. Bài viết này sẽ chỉ ra những vấn đề chung nhất của việc lựa chọn nơi chữa bệnh, cách chữa bệnh.

Tóm lại dùng phương pháp Đông y, Tây y hay phối hợp Đông - Tây y để chữa bệnh, quan trọng ở chỗ lựa chọn đúng hướng giải quyết cho mỗi tình huống bệnh tật.
 


CHỮA BỆNH, CHỌN ĐÔNG Y HAY TÂY Y ?


Trước mỗi tình huống bệnh tật của bản thân hay người thân, ta phải lựa chọn hướng xử lý. Bài viết này sẽ chỉ ra những vấn đề chung nhất của việc lựa chọn nơi chữa bệnh, cách chữa bệnh.

 

1/ Nhóm bệnh cấp cứu : bắt buộc phải đến bệnh viện. Có tỷ lệ cao, thường gặp nhất đó là các cấp cứu : Tai biến mạch máu não; Đau thắt ngực – tai biến mạch vành; Ruột thừa viêm; Thai ngoài thử cung vỡ; Chấn thương; Ngộ độc; Lồng ruột…

 

2/ Nhóm bệnh nhiễm trùng cấp tính : * Gặp phải vi trùng " thứ dữ ” : chúng xâm nhập và phát triển rất nhanh, sốt cao, đau nhiều tình trạng toàn thân rất mệt mỏi, và kèm theo các các triệu chứng ồ ạt đặc trưng theo mỗi bệnh. Trong thời gian sau 6 tiếng nếu không dùng ít nhất 3 kháng sinh mạnh, thậm trí phải dùng đến đường truyền tĩnh mạch, thì bệnh sẽ biến chuyển sang tình trạng nặng rất nhanh : đứng đấu đó là các bệnh viêm ruột do nhiễm trùng thức ăn, viêm đường dẫn mật cấp, viêm tụy cấp...

* Gặp vi trùng " thứ bình thường” : các triệu chứng không không ồ ạt, tình trạng toàn thân không bị ảnh hưởng nhiều. Ta bình tĩnh có thể dùng kháng sinh thực vật ( nhóm thanh độc giải nhiệt thanh thấp nhiệt …) hay các kháng sinh Tây thông thường theo đơn bác sĩ.

 

3/ Nhóm bệnh truyền nhiễm do virus xâm nhập đường hô hấp trên : đa số cảm cúm là bệnh nhẹ, một số thể hiện ở mức trung bình, tỷ lệ thấp là nặng ( ngoại trừ vụ đại dịch đang ở đỉnh cao)

Có rất nhiều loại virus xâm nhập vào đường hô hấp trên, sau thời gian ủ bệnh, sẽ phát bệnh. Biểu hiện trong 1-3 ngày đầu là hội chứng cảm cúm ( sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi , hắt hơi, ho, đau họng, đau mình mẩy, mệt mỏi…) khá như nhau. Nhưng đến ngày thứ 3 - 4 trở đi, các biểu hiện bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, mức độ nặng nhẹ, diễn biến, biến chứng khác nhau lại tùy theo mỗi loại, nhóm, type virus và sức đề kháng của mỗi cá thể mức bệnh.

* Cảm lạnh : thường sau 7 ngày tự khỏi ( nếu không bội nhiễm thêm vi trùng ) * Cúm mùa các triệu chứng thường nặng nhất trong 2-5 ngày đầu. khỏi sau 10 ngày ( nếu có không bội nhiễm)*Sốt siêu vi : thường nhẹ nếu sức khỏe tốt và ngăn được bội nhiễm.

* Các bệnh truyền nhiễm đặc hiệu : Sởi, Ho gà, Thủy đậu, Rubella, Tay Chân Miệng…..cũng chỉ nặng khi sức khỏe kém, chăm sóc y tế kém.

* Cúm gia cầm, cúm heo : nếu chỉ nhiễm thì có triệu chứng giống với cúm thông thường, như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Nếu bị bệnh, diễn biến nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Khi dịch còn đang lưu hành trong khu vực, nhất là nơi có nhiều yếu tố nguy cơ như chăn nuôi gia cầm số lượng lớn, giết mổ gia cầm, có gia cầm chết vì dịch …phải hết sức đề cao cảnh giác, khi có những triệu chứng cảm cúm trong ngày đầu.

 

Quan niệm của SKLS về chữa nhóm bệnh cảm cúm này

SKLS hoàn toàn không đồng ý với quan niệm vì do virus nên không có thuốc chữa chỉ chữa triệu chứng. Mà ta phải chặn đứng "Nó” - virus gây bệnh lại ngay khi có một hai biểu hiện đầu tiên.

"Nó” xâm nhập vào niêm mạc mũi, họng. Bởi cấu trúc đơn giản chỉ có màng tế bào và một sợi AND hoặc ARN nên chúng nhân lên rất nhanh. Bào tương và nhân tế bào niêm mạc hô hấp, mà "Nó” phá ra được, sẽ là nguồn protein sinh tổng hợp lên sợi gen và màng tế bào cho những virus con, cháu, chắt của " Nó”. Nhất là người bệnh yếu lại chủ quan không ngăn chặn thì tổn thương niêm mạc hô hấp trên mỗi lục một nhiều hơn lan rộng ra và sâu vào bên trong, tạo điều kiện cho các vi trùng khác vào "ăn theo”

Trong nhà luôn có tỏi và tinh dầu( nhị thiên đường , con ó, tràm, khuynh diệp).Mới bị hắt hơi sổ mũi nước. bạn hãy nhai giập vài tép tỏi, ngậm, rồi đeo khẩu trang đã nhỏ vài giọt tinh dầu nói trên vào, nằm yên 20 phút. Như một phép thần kỳ các triệu chứng hết ngay ( trừ trường hợp viêm mũi xoang mãn tính tái phát)

Đối với các loại virus mạnh hơn và sức khỏe người bệnh yếu, Đông y có nhiều cách để chúng ta chọn lựa ( mời các bạn đọc bài Các phương pháp chữa cảm Đông y ) Còn tốt hơn nữa, nếu bạn cháo giải cảm, xông hơi nồi lá thuôc nam, cào gió…

4/ Nhóm bệnh do thoái hóa, rối loạn chức năng, và mãn tính :

Tùy theo mỗi bệnh, khả năng đáp ứng điều trị, khả năng thích ứng với thuốc, mà ta chọn lựa phương pháp chữa bệnh. Nói chung các nhóm bênh này chữa Đông y hay kết hợp Đông Tây y là lựa chọn đúng. Ví dụ : chứng mất ngủ mãn tính trong Đông y do một trong nhiều nguyên nhân gây ra như : huyết hư; tỳ hư can khí uất kêt , can hoả vượng, huyết trệ, tâm thận bất giao... Vì vậy pháp trị theo nguyên nhân, theo thể bệnh rất phong phú. Người thầy thuốc Đông y còn chú trọng tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp dưỡng sinh phối hợp để nâng cao hiệu quả điều trị. Về vấn đề này thì Đông y có ưu thế hơn Tây y.

Cho đến nay thì Y học Hiện đại đã tiến những bước đáng kinh ngạc và nể phục. Con người thật là hạnh phúc khi được hưởng các kỹ thuật, hóa chất, thuốc men tân tiến trong khám, chẩn đoán, điều trị mỗi khi bị bênh tật hiểm nghèo.

Một nhà khoa học đã nói” Chúng ta bay lên vũ trụ, nhưng đừng để trái đất mất hút”. Mải mê với biết bao mới lạ, vượt bậc của Y học hiện đại, nhưng là người Việt Nam chúng ta vẫn gìn giữ, và phát huy kho tàng tri thức Y khoa cổ truyền quý báu và độc đáo.

Ngày nay " Kết Hợp Đông Tây Y là xu thế thời đại”. Ngành dược trên thế giới và cả ở nước ta đã bào chế rất nhiều các sản phẩm thuốc men từ cây lá, khoáng vật tự nhiên nhưng đặt tên cho chúng rất Tây. Ví dụ như : Carbophos, Tanakan. Rotunda, Becberin, Glucosamin…

Các thuốc đó đã được người sử dụng ưa chuộng vì vừa hiệu quả vừa không có hoặc ít tác dụng phụ. Cao cấp hơn nữa người ta còn chế thuốc Đông dưới dạng tiêm, truyền trong cấp cứu. Châm cứu đã giải quyết được những bệnh mà YHHĐ có khi còn bế tắc.

Ngoài ra Tập dưỡng sinh, Thiền, Lối sống "thiên nhân hợp nhất” và các biện pháp chăm sóc y tế theo Đông y là những phương pháp bổ trợ rất tốt cho hiệu quả trị liệu.

Tóm lại dùng phương pháp Đông y, Tây y hay phối hợp Đông - Tây y để chữa bệnh, quan trọng ở chỗ lựa chọn đúng hướng giải quyết cho mỗi tình huống bệnh tật.
 
 

Gởi bình luận :

Họ tên Địa chỉ
Tiêu đề
Nội dung

CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn