Y HỌC ĐÔNG TÂY =>Y lý cổ truyền
SỨC KHỎE LÀ GÌ THEO QUAN NIỆM ĐÔNG Y?

Bác sĩ Phạm Thị Mai, suckhoeloisong.vn : Sinh lực của người bệnh được các bác sĩ điều trị đánh giá cao. Sinh lực giữ vai trò then chốt trong lựa chọn và quyết định phương pháp điều trị. Có những bệnh sau khi khám xong, Bác sĩ thấy sức khoẻ tốt, đề kháng tốt nên không kê đơn thuốc mà chỉ tư vấn cách nghỉ ngơi, chăm sóc, kiêng khem và theo dõi.  

     Có những bệnh nặng, sức khoẻ người bệnh quá yếu, người thầy thuốc phải cân nhắc để chọn lựa giữa các  pháp  trị  : vừa bổ vừa tả , tiền bổ hậu công, hay tiền công hậu bổ. Điều đó rất quan trọng đối với sức khoẻ và tinh mạng người bệnh


 
SỨC KHỎE LÀ GÌ THEO QUAN NIỆM ĐÔNG Y?


       Sức khỏe là sinh lực. Sinh lực là nền tảng của sự sống và phát triển của mỗi con người. Sinh lực được gọi bằng nhiều thuật ngữ : sức lực , khí lực , nội lực ,chân khí , chính khí.

       Sức khỏe có nguồn gốc bẩm sinh. Đông y gọi nguồn gốc đó là là tiên thiên ( bộ gen tốt, bào thai được bảo vệ, chăm sóc tốt). Tiên thiên tốt giống như một chương trình sức khỏe trong bộ gen, mà mã số của nó không ghi nhớ một chương trình bệnh tật nào. Hoặc bắt cá thể phải tích lũy các yếu tố nguy cơ trong giai đoạn bào thai.

    Và sức khỏe  có  nguồn bổ trợ từ cách chăm sóc, giữ gìn bảo vệ, nâng cao trong suốt các giai đoạn sinh sống của đời người, Đông y gọi là hậu thiên dưỡng sinh. Hậu thiên dưỡng sinh tốt thì sức khỏe tốt

     Theo học thuyết Âm dương- Ngũ hành thì sức khỏe là trạng thái cân bằng động của Âm Dương. Người có sức khỏe tốt là người luôn luôn cân bằng được các yếu tố Âm và các yếu tố Dương trong cơ thể.

    Âm Dương phát sinh lực. Ngũ hành chuyển hóa sinh lực đó. Thuận theo Thiên thời- Địa lợi- Nhân hòa, cùng Tâm - Sinh lý đúng thời lệnh. Đó là nguyên lý của sự dưỡng sinh và bảo thọ.  

    Hậu thiên dưỡng sinh tốt trước hết sự bảo đảm về dinh dưỡng bao gồm cách ăn uống hợp lý khoa học đối với từng giai đoạn tuổi, cũng như từng cá thể. Các lối sống, thói quen có lợi cho sức khỏe như phải hoạt thân, tức là vận đông, hít thở đúng cách; phải dưỡng khí là nghỉ ngơi tĩnh dưỡng theo nhu cầu cơ thể; phải  tồn thần là không để bảy yếu tố của tình chí quá mứa bình thường ( như quá  : vui, giận, buồn, lo, nghĩ, kinh, sợ) gây tổn hại đến tinh thần.  

     Một người mà : vệ khí sung mãn - sức đề kháng tốt ; sắc diện - vinh huyết tươi tốt;  tinh thần vững vàng, tự tin thì Tinh- Khí- Thần đầy đủ. Đó chính là người có sức khỏe tốt.

       Người có sức khỏe tốt không phải là không bao giờ bị bệnh. Mà cách biểu hiện triệu chứng và diễn biến bệnh của người có sức khỏe tốt khác xa với người yếu kém về sức khỏe, nếu hai đối tượng này bị tấn công bởi cùng một chủng loại vi trùng chẳng hạn.

      Sinh lực của người bệnh được các bác sĩ điều trị đánh giá cao. Sinh lực giữ vai trò then chốt trong lựa chọn và quyết định phương pháp điều trị. Có những bệnh sau khi khám xong, Bác sĩ thấy sức khoẻ tốt, đề kháng tốt nên không kê đơn thuốc mà chỉ tư vấn cách nghỉ ngơi, chăm sóc, kiêng khem và theo dõi.  

     Có những bệnh nặng, sức khoẻ người bệnh quá yếu, người thầy thuốc phải cân nhắc để chọn lựa giữa các  pháp  trị  : vừa bổ vừa tả , tiền bổ hậu công, hay tiền công hậu bổ. Điều đó rất quan trọng đối với sức khoẻ và tinh mạng người bệnh.

                                            Nguyên trưởng khoa Đông y Bệnh Viện  Đà Nẵng

                                                                   BS Phạm Thị Mai

MỜI BẠN XEM NHIỀU HÌNH ĐẸP THƠ HAY : nhấp chuột vào tiêu đề bài >>>>
 SỨC KHOẺ LÀ QUÝ NHẤT (09-07-2015)

SỨC KHOẺ LỐI SỐNG.VN  : 
         Ban mai nắng gió lòng phơi phới

         Nước mát tràn dân thấy tuyệt vời - Mai Bacsi  

 

CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn