KHÁM CHỮA BỆNH »  VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA
BỆNH KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ NGUYÊN NHÂN VÀ NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ

 BS Phạm Thị Mai :  bệnh đới hạ, khí hư ra nhiều, bất thường, màu vàng, màu xanh, màu nâu, trắng vón từng mảng như bột, ngứa khó chịu ...  Tuỳ theo tình trạng bệnh cụ thể  của mối người bệnh để chữa Tây y hay chữa Đông y  theo đúng chỉ định. .Nhiễm khuẩn cấp tính các loại vi trùng độc lực cao, hoa liễu  nên chữa Tây y. Các bệnh nhiễm khuẩn mãn tính và nội nhân gây bệnh thì chữa Đông y cho hiệu quả tốt hơn   

BỆNH KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ NGUYÊN NHÂN  VÀ NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ 


Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp
 
 - BS Phạm Thị Mai 


I. SINH LÝ  DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO - HUYẾT TRẮNG - KINH THUỶ 

1. THEO Y HỌC HIỆN ĐẠI 
 

    Dịch tiết sinh lý đường sinh dục nữ được Tây y gọi là dịch tiết âm đạo hay huyết trắng. Dịch tiết âm đạo không chỉ là dịch tiết của âm đạo, mà nó bao gồm dịch tiết của toàn bộ đường sinh dục trên và dưới, đều chảy xuống âm đạo, âm hộ rồi ra ngoài.
    Dịch tiết âm đạo được tiết ra từ các tuyến Bartholin, Skene, tuyến mồ hôi ở mép âm hộ, và các tế bào niêm mạc âm đạo, tuyến bề mặt cổ tử cung (đường sinh dục dưới ) và từ niêm mạc của buồng cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng, buồng trứng ( đường sinh dục trên)  
    Huyết trắng bình thường có màu trắng hoặc hơi vàng nhạt, không có mùi tanh hôi mà có mùi đặc trưng của nội tiết tố nữ giới. Đầu kỳ kinh, lượng khí hư ra ra vừa đủ ẩm và láng bộ phận sinh dục, thấm ít ra quần lót, sau tăng dần lên. Đến trước kì rụng trứng và ngày rụng trứng, dịch ra nhiều hơn, dai và trong như lòng trắng trứng gà. Sau kì rụng trứng, khí hư đặc hơn, màu trắng sữa, khó kéo sợi. 
    Huyết trắng chỉ có ở em gái dậy thì và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bé gái mói sinh ra đến trước tuổi dậy thì, do chưa có hoạt động của nội tiết sinh dục nên không có huyết trắng. Phụ nữ mãn kinh, huyết trắng cũng khô dần.  
    Chức năng sinh lý của huyết trắng :

         -  Sinh dưỡng cho tế bào : niêm mạc âm hộ âm đạo cổ tử cung nẩy nở, tươi nhuận, mềm mại, ẩm và trơn láng không bị khô, teo , cằn cỗi do trong thành phần có nội tiết sinh dục nữ oestrogen, progestrogen.
         - Tránh sang thương  : bộ phận sinh dục trong giao hợp
          - Giúp dễ đậu thai : dịch tiết nhiều còn tạo dòng thuỷ dịch và dinh dưỡng thuận lợi cho tinh trùng bơi trên con đường dài. Tinh trùng bơi từ âm đạo, qua buồng cổ tử cung, qua buồng tử cung lên 1/3 ngoài của loa vòi, là địa điểm thụ tinh với trứng.
          - Dịch tiết đường sinh dục dưới : cư trú lvi nấm và khoảng 6 loại vi khuẩn lành tính có ích.Trong đó, có trực khuẩn Lactobacilus Doderlein. LD trong vi khuẩn chí âm đạo, theo độ tuổi phụ nữ như sau : 92 % ở phụ nữ tuổi hoạt động nội tiết sinh dục, 11% chưa dậy thì, 49 %  mãn kinh). LD có tác dụng cân bằng pH, cân bằng hệ vi sinh : pH âm đạo ổn định từ 3,5-4,5 thì vi khuẩn gây bệnh không phát triển được. Nhờ LD chuyển hóa glycogen trong tế bào niêm mạc âm đạo thành axit lactic. (pH âm đạo trẻ chưa hành kinh là 7, phụ nữ  mãn kinh là  6-7 );  Bảo vệ: LD đủ tỷ lệ, sẽ bám dính vào niêm mạc âm đạo, các vi khuẩn gây bệnh không có chỗ để bám nữa. LD còn tiêu diệt được một số loại vi khuẩn gây bệnh nhất định
          - Nút chất nhầy cổ tử cung : giầu Globulin miễn dịch, men ức chế vi khuẩn để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh ngược dòng .
          - Dịch tiết đường sinh dục trên : sự chuyển động của dòng dich luôn theo chiều ra ngoài. để tống xuất  vật lạ , mầm bệnh, tễ bào thoái hoá ra khỏi cơ thể…. 

2.  THEO ĐÔNG Y 

     Đông y gọi dịch tiết âm đạo là kinh thủy. Phụ nữ trưởng thành, thận khí sung mãn, tỳ khí vượng, Nhâm Đốc thông lợi, Đới mạch kiện cố, âm đạo xuất hiện kinh thuỷ. 
     Kinh thuỷ sinh ra từ tân dịch, do chất tinh tuý được tạo thành bởi tỳ và được thận khí hoá mà thành. Kinh thuỷ được điều phối theo sự vận hành của hai mạch chính là Nhâm mạc và Đới mạch .
      Nhâm mạch, từ môi và răng có một dòng tân dịch chảy không ngừng xuống bụng dưới để một phần thành kinh thuỷ ( chất trơn láng, tươi nhuận cho bộ phận sinh dục) và  một phần hoá tinh cho bào cung ( tử cung, buồng trứng), rồi được tiết ra qua tiền âm ( bộ phận sinh dục và đường tiểu tiện) 
      Đới mạch đáp ứng vận hành kinh thuỷ phù hợp với từng thời kỳ trong quá trình phát dục, kinh nguyệt, thụ thai, sinh sản. Đới mạch  giữ gìn cho bào cung ( buồng trứng , tử cung) không bị bệnh .  
      Kinh thuỷ bình thường là chất nhờn được tiết ra với lượng vừa ẩm quần lót,  màu trắng hơi đục , không có mùi hôi. Kinh thuỷ tăng nhiều hơn trước và sau kinh nguyệt và khi mang thai. Ngày rụng trứng kinh thuỷ xuống trắng trong và dai như lòng trắng trứng. 
      Kinh thuỷ có tác dụng tư nhuận âm đạo, phòng vệ ngoại tà, mau mắn thụ thai.    
     
 II. CƠ CHẾ  BỆNH  LÝ  KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ 

1.TRONG Y HỌC HIỆN ĐẠI  
   
   
  
     Khí hư là tình trạng dịch tiết của đường sinh dục đã bị biến đổi  về lượng xuất ra, màu sắc, tính chất, mùi ( thường hôi, tanh) và gây ngứa ngáy hay khó chịu cho nười phụ nữ 
     Khí hư chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh. Khi phụ nữ bị khí hư, cần xác định vị trí tổn thương trên đường sinh dục và nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị.
     Về nguyên nhân: xác định do rối loạn nội tiết, nhiễm các loạ vi sinh gây bệnh hoặc các bệnh lý khác của u xơ, u nang , ung thư  sinh dục   

2.TRONG ĐÔNG  Y 

     Người có Nhâm mạch và Đới mạch yếu, không giữ gìn bảo vệ được bào cung, bộ phận sinh dục, thì ngoại nhân ( thường gặp là thấp phối hợp với hàn, nhiệt ), biến tân dịch thành thứ kinh thuỷ bất thường , biến đổi về số lượng , tính chất , màu sắc được gọi là đới hạ chảy xuống Đới mạch mà sinh bệnh.
    Các hư chứng của can , tỳ , thận hư, âm hư , dương hư , khí hư , huyết hư  hoặc phối hợp cả nội ngoại nhân cũng thường sinh ra bệnh đới hạ.

 III. NGUYÊN TẮC CHUNG ĐIỀU TRỊ  KHÍ HƯ , ĐỚI HẠ  

1. Điều trị theo nguyên nhân 
Các bệnh biểu hiện bất thường về khí hư, đới hạ được chia làm 3 nhóm bệnh.
     - Khí hư có yếu tố nhiễm trùng, do ngoại nhân gây bệnh
     - Khí hư không có yếu tố nhiễm trùng, do nội nhân gây bệnh.
     - Khí hư vừa do các yếu tố của nhóm 1 vừa có nhiễm trùng
1. Điều trị theo vị trí bị bệnh, hình thái và mức độ tổn thương 
     Tuỳ theo tình trạng bệnh cụ thể  của mối người bệnh để điều trị Tây y hay Đông y theo đúng chỉ định .
Nói chung thì các bệnh nhiễm khuẩn các loại vi trùng độc lực cao và bệnh hoa liễu cấp tính nên chữa Tây y. 
Các bệnh nhiễm khuẩn mãn tính và nhóm bệnh Khí hư không có yếu tố nhiễm trùng, do nội nhân gây bệnh  thì chữa Đông y cho hiệu quả tốt hơn    
 
Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp
 
 - BS Phạm Thị Mai 
                                                                                                                                                 

CÁC BÀI LIÊN QUAN   :

KHÍ HƯ ( ĐỚI HẠ ) KHÔNG CÓ NGUYÊN NHÂN NHIỄM TRÙNG
ĐÔNG Y CHỮA KHÍ HƯ - ĐỚI HẠ THẤP NHIỆT
KHÍ HƯ - ĐỚI HẠ THỰC HƯ ĐỒNG CHỨNG

  BS PHẠM THỊ MAI CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG BẰNG THUỐC ĐẶC TRỊ
BS Phạm Thị Mai : Thuốc CLT  bôi tại chỗ có 3 tác dụng : tạo màng che phủ chống sự phá hoại  của vi trùng; Có tính kháng sinh thực vật ( an toàn không độc hại); Giảm tiết dịch nhầy của tuyến,  âm đạo cổ tử cung sạch sẽ khô ráo hơn. Đặc biệt hồi phục niêm mạc nơi cổ tử cung lộ tuyến,  lớp tế bào niêm mạc non sẽ mọc lên dần , phủ lên nơi các ống tuyến ( vốn đang bị mất niêm mạc trơ trọi lộ ra). Nhờ đó mà bệnh lành, không tái phát.  
CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn