KHÁM CHỮA BỆNH »  VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA
KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ @

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng :  Nhiễm các loại vi trùng độc lực cao cấp tính nên chữa Tây y. Bệnh cấp tính trên nền viêm loét mãn tính : thì diệt vi trùng trước, sau dùng  thuoc Đông Y hồi phục tổn thương . Các bệnh vi khuẩn đã kháng nhiều kháng sinh, thì kết hợp Đông-  Tây y là lựa chọn tốt nhất. Các bệnh có tổn thương viêm loét mãn tính hoặc bệnh thuộc can, tỳ, thận hư, âm hư, dương hư, khí hư, huyết hư hoặc phối hợp cả nội nhân và ngoại nhân chữa Đông y cho hiệu quả tốt hơn .

 KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ  @

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng 

I. SINH LÝ  DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO - HUYẾT TRẮNG - KINH THUỶ 

    1. Theo Y  Học Hiện Đại 
 :
    Dịch tiết âm đạo ( huyết trắng)  không chỉ là dịch tiết của niêm mạc âm đạo mà có cả dịch tiết của toàn bộ đường sinh dục trên và dưới. Đường sinh dục dưới gồm  âm hộ ( có các tuyến Bartholin, Skene),  âm đạo và cổ tử cung (có các tuyến bề mặt). Đường sinh dục trên gồm buồng cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng, buồng trứng.
    Huyết trắng chỉ có ở em gái dậy thì và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bình thường huyết trắng màu trắng hoặc hơi vàng nhạt, không tanh hôi,  mà có mùi đặc trưng của nội tiết tố nữ giới. Đầu kỳ kinh, lượng huyết trắng ra vừa đủ ẩm và láng bộ phận sinh dục, thấm ít ra quần lót, sau tăng dần lên. Đến trước kì rụng trứng và ngày rụng trứng, dịch ra nhiều hơn, dai và trong như lòng trắng trứng gà. Sau kì rụng trứng, khí hư đặc hơn, màu trắng sữa, khó kéo sợi. 
     Chức năng sinh lý của huyết trắng :
         -  Trong huyết trắng có nội tiết sinh dục nữ oestrogen, progestrogen giúp  niêm mạc âm hộ âm đạo cổ tử cung nẩy nở, tươi nhuận, mềm mại, ẩm và trơn láng không bị khô, teo , cằn cỗi 
         - Tránh sang thương  : bộ phận sinh dục ( cả nữ và nam)  trong giao hợp
          - Giúp dễ đậu thai : dịch tiết nhiều còn tạo dòng thuỷ dịch và dinh dưỡng cho tinh trùng bơi trên con đường dài đến gặp trứng .
          - Chức năng bảo về của dịch tiết đường sinh dục dưới  : cư trú vi nấm và khoảng 6 loại vi khuẩn lành tính có ích.Trong đó, có LD , là trực khuẩn Lactobacilus Doderlein. LD  chiếm tỷ lệ trong vi khuẩn chí âm đạo : 92 % ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. 11% chưa dậy thì, 49 %  mãn kinh) . LD  bảo về âm đạo theo 2 cơ chế
         Giúp  pH âm đạo ổn định từ 3,5-4,5 : LD chuyển hóa glycogen trong tế bào niêm mạc âm đạo thành axit lactic (pH âm đạo trẻ chưa hành kinh là 7, phụ nữ  mãn
kinh là  6-7 )
         Cân bằng hệ vi sinh : LD đủ tỷ lệ, sẽ bám dính vào niêm mạc âm đạo, các vi khuẩn gây bệnh không có chỗ để bám nữa, không phát triển được LD còn tiêu diệt được một số loại vi khuẩn gây bệnh nhất định
          - Chức năng bảo về của nút chất nhầy cổ tử cung : giầu Globulin miễn dịch, men ức chế vi khuẩn để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh ngược dòng .
          - Chức năng bảo về của dịch tiết đường sinh dục trên :  lông mao của niêm mach luôn chuyển động lượn sòng về phía ngoài , tạo nên sự chuyển động của dòng dich lcũng luôn theo chiều ra ngoài., để tống xuất  vật lạ , mầm bệnh, tễ bào thoái hoá ra khỏi cơ thể…. 

2.  Theo Đông y 
     Đông y gọi dịch tiết âm đạo là kinh thủy. Phụ nữ trưởng thành, thận khí sung mãn, tỳ khí vượng, Nhâm Đốc thông lợi, Đới mạch kiện cố, âm đạo xuất hiện kinh thuỷ. 
     Kinh thuỷ sinh ra từ tân dịch, do chất tinh tuý được tạo thành bởi tỳ và được thận khí hoá mà thành. Kinh thuỷ được điều phối theo sự vận hành của hai mạch chính là Nhâm mạc và Đới mạch .
      Nhâm mạch, từ môi và răng có một dòng tân dịch chảy không ngừng xuống bụng dưới để một phần thành kinh thuỷ ( chất trơn láng, tươi nhuận cho bộ phận sinh dục) và  một phần hoá tinh cho bào cung ( tử cung, buồng trứng), rồi được tiết ra qua tiền âm ( bộ phận sinh dục và đường tiểu tiện) 
      Đới mạch đáp ứng vận hành kinh thuỷ phù hợp với từng thời kỳ trong quá trình phát dục, kinh nguyệt, thụ thai, sinh sản. Đới mạch  giữ gìn cho bào cung ( buồng trứng , tử cung) không bị bệnh .  
      Kinh thuỷ bình thường là chất nhờn được tiết ra với lượng vừa ẩm quần lót, màu trắng hơi đục, không có mùi hôi. Kinh thuỷ tăng nhiều hơn trước và sau kinh nguyệt và khi mang thai. Ngày rụng trứng kinh thuỷ xuống trắng trong và dai như lòng trắng trứng. 
      Kinh thuỷ có tác dụng tư nhuận âm đạo, phòng vệ ngoại tà, mau mắn thụ thai.    
     
 II. CƠ CHẾ  BỆNH  LÝ  KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ 

1.Theo Y  Học Hiện Đại : 
 Khí hư là tình trạng dịch tiết của đường sinh dục đã bị biến đổi về lượng xuất ra, màu sắc, tính chất, mùi ( thường hôi, tanh) và gây ngứa ngáy hay khó chịu cho nười phụ nữ  Khí hư  là triệu chứng của rất nhiều bệnh. Khi phụ nữ bị khí hư, cần xác định vị trí tổn thương trên đường sinh dục và nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị. Về nguyên nhân: xác định do rối loạn nội tiết, nhiễm các loạ vi sinh gây bệnh hoặc các bệnh lý khác của u xơ, u nang , ung thư  sinh dục   
2. Theo Đông y :  Người có Nhâm mạch và Đới mạch yếu, không giữ gìn bảo vệ được bào cung, bộ phận sinh dục, thì ngoại nhân ( thường gặp là thấp phối hợp với hàn, nhiệt ), biến tân dịch thành thứ kinh thuỷ bất thường, biến đổi về số lượng, tính chất , màu sắc được gọi là đới hạ chảy xuống Đới mạch mà sinh bệnh. Các hư chứng của can, tỳ , thận hư, âm hư , dương hư , khí hư , huyết hư  hoặc phối hợp cả nội ngoại nhân cũng thường sinh ra bệnh đới hạ.

 III. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH
Theo nguyên nhân gây bệnh, các tình trạng và bệnh về khí hư, đới hạ được chia làm 3 nhóm bệnh.
     - Khí hư có yếu tố nhiễm trùng, do ngoại nhân gây bệnh, là vi sinh (vi trùng, nấm , ký sinh trùng, virus )
     - Khí hư không có yếu tố nhiễm trùng, do nội nhân gây bệnh. 
     - Khí hư vừa do ngoại nhân , vừa có yếu tố nội nhân.

IV. NGUYÊN TẮC CHUNG ĐIỀU TRỊ  KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ  
    Đầu tiên cần xác định, tình trạng khí hư thuộc nhóm nguyên nhân nào trong 3 nhóm nguyên nhân nói trên. Sau đí mới xác định cụ thể mầm bệnh
1. Điều trị theo vi sinh gây bệnh   
     - Nhiễm các loại vi trùng độc lực cao và bệnh hoa liễu cấp tính nên chữa Tây y, theo kết quả xét nghiệm khí hư và kháng sinh đồ 
     - Bệnh cấp tính trên nền viêm loét mãn tính : thì diệt vi trùng trước, chữa hồi phục tổn thương bằng thuoc Đông Y  tiếp theo. Có như vậy bệnh mới không tái phát 
     - Các bệnh vi khuẩn đã kháng nhiều kháng sinh, thì kết hợp  đông tây y là lựa chọn tốt nhất
     - Các bệnh có tổn thương viêm loét mãn tính chữa Đông y cho hiệu quả tốt hơn 
2. Điều trị theo nội nhân hoặc nội ngoại nhân đồng trị  : 
     Bệnh thuộc can, tỳ , thận hư, âm hư , dương hư , khí hư , huyết hư hoặc phối hợp cả nội nhân và ngoại nhân 
3. Điều trị theo vị trí bị bệnh, hình thái và mức độ tổn thương 
    Mỗi vị trí của đường sinh dục ( dưới và trên) đáp ứng vơi một hay vài loại thuoc hoặc bài thuoc, nên chẩn đoán vị trí là quan trọng đối với điều trị   
    Các viêm nhiễm đường sinh dục trên, dịch viêm và mủ chảy xuông đường sinh dục dưới. Nếu cứ chữa bên dưới ( cổ tử cung , âm đạo ) thì bệnh không bao giờ khỏi được. 
             
 PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng                                           

CÁC BÀI LIÊN QUAN   :

KHÍ HƯ ( ĐỚI HẠ ) KHÔNG CÓ NGUYÊN NHÂN NHIỄM TRÙNG
ĐÔNG Y CHỮA KHÍ HƯ - ĐỚI HẠ THẤP NHIỆT
KHÍ HƯ - ĐỚI HẠ THỰC HƯ ĐỒNG CHỨNG

  BS PHẠM THỊ MAI CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG BẰNG THUỐC ĐẶC TRỊ
BS Phạm Thị Mai : Thuốc CLT  bôi tại chỗ có 3 tác dụng : tạo màng che phủ chống sự phá hoại  của vi trùng; Có tính kháng sinh thực vật ( an toàn không độc hại); Giảm tiết dịch nhầy của tuyến,  âm đạo cổ tử cung sạch sẽ khô ráo hơn. Đặc biệt hồi phục niêm mạc nơi cổ tử cung lộ tuyến,  lớp tế bào niêm mạc non sẽ mọc lên dần , phủ lên nơi các ống tuyến ( vốn đang bị mất niêm mạc trơ trọi lộ ra). Nhờ đó mà bệnh lành, không tái phát.  
CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn