KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA VIÊM TUYẾN VU
BỌC NANG ỐNG TUYẾN SỮA VIÊM

 BS Phạm Thị  Mai : bệnh bọc nang ống tuyến sữa do một đoạn của ống dẫn sữa phình ra, sữa ứ lại, càng phình thêm, sữa để lâu thành chất sữa đặc lại. Nếu bội nhiễm vi trùng sẽ viêm , ap xe . Khi đã chuyển sang giai đoạn viêm, ap xe thì chữa như viêm , ap xe tuyến vú.

BỌC NANG ỐNG TUYẾN SỮA VIÊM

          maibacsi@gmail.com

Dear Bác Mai

Cháu tên T.  năm nay 23 tuổi, cháu mới sinh con được 4 tháng hiện cháu đang bị vú phải sưng bên trong có cục sờ cứng, sốt cao nay đã hết. Vú của cháu không tấy đỏ nhưng sờ vào cục cứng to bằng bát nước mắm thì đau. Cháu lúc vắt được ra sữa lúc không. Sữa cháu ra hơi quánh đặc màu trắng nhỏ giọt. Cháu đi siêu âm thì họ ghi viêm tuyến vú bên phải không ghi chi tiết thêm. Cháu gửi kèm bác ảnh vú bị bệnh của cháu. Cháu cảm ơn bác ạ. 

 BS Mai tóm tắt bệnh sử :
XXT  23 t . Cho con bú  4 tháng nay , Hiện tại :  vú P  có cục cứng  to bằng quả cam nhỏ, không tấy đỏ, sốt cao nay đã hết.
Có lúc vắt ra sữa trắng hơi quánh đặc ,nhỏ giọt, không thành tia mạnh. Có  lúc vắt  không ra . 
Siêu âm: viêm tuyến vú  P  không ghi chi tiết thêm. 
 
BS Mai  tư vấn :
     Cháu bị nang ( bọc , kén ) sữa. Nguyên nhân do một ống dẫn sữa bị giãn phình ra , sữa càng ứ lại càng phình ra to thêm. 
 
Bệnh này có các diễn biến như sau :
1. Sữa ứ đọng gây phình to thành nang ( bọc ) chứa sữa đặc , sờ vào thấy to, cứng 
2. Nếu nhiễm vi trùng sẽ bị viêm : đau , sưng , sốt ( ít tấy đỏ hoặc không tấy đỏ - còn viên tuyến sữa thì bị tấy đỏ ngay khi mới viêm ) 
3. Nếu không được xử lý đúng thì viêm sẽ chuyển sang giai đoạn apxe 
4. Apxe chín sẽ hoá mủ 
5. Điều trị khỏi ( thời gian khỏi tuỳ thuốc vào mỗi bệnh cảnh )  . Điều trị không khỏi, tái diễn dai dẳng.
6. Các trường hợp xâm lấn nhiều xơ đan xen viêm,  phải mổ bóc tách,  và cắt lọc.
 
Điều trị và các tiên lượng bệnh 
1. Bọc sữa còn  nhỏ , siêng nặn ra ở giai đoạn mới ứ sữa.
2. Bọc sữa đã to, sữa đặc queo lại, tắc không ra được, cần đến Bs dùng bơm kim tiêm cỡ lớn  chọc vào hút ra  sữa đọng ra
3. Khi đã viêm cấp  cần dùng kháng sinh.   
4. Bọc sữa  lớn, viêm lan toả ra các mô vú xung quanh   ( có khi to bằng trái cam )  và apxe tạo rất nhiều mủ. Cần theo dõi sát, tháo mủ , dùng thuốc ngưng sữa, kháng sinh , kháng viêm mạnh . Ngưng thuốc Tây phải dùng thuốc Đông Y ( BS Mai sẽ hướng dẫn ) ngay để hồi phục tổn thương và tránh tái viêm
.......
Tất cả các trường hợp trên , nếu  mẹ cai sữa con thì dễ chữa bệnh. Mẹ không cai sữa thì thường tình trạng này tái diễn kéo dài.

 
                                                                  maibacsi@gmail.com Vào 06:11 Ngày 10 tháng 05 năm 2016

Cháu chào bác sĩ ạ.
Cách đây một tuần chỗ quầng vú bên phải cháu bị đau sưng lên như mọc mụn sau đó 2 ngày cháu đi khám ở bà mẹ trẻ em thì họ bảo tắc tia sữa kê kháng sinh và dặn matxa chườm ấm.2 ngày tiếp theo cháu uống kháng sinh và chườm ấm thì hết đau nhưng lại nổi lên như mủ ấy ạ. Cháu đi khám lại họ vẫn bảo là tắc tia sữa. Sau đó cháu đi siêu âm ngoài thì họ kết luận là apxe vú và chỉ định rạch mổ. Nhưng từ khi bị đến khi siêu âm cháu bị đau rất ít, không sốt nên cháu nghi ngờ kết quả siêu âm của phòng khám ngoài là không đúng. Hôm qua cháu lên bệnh viện phụ sản khám và siêu âm thì họ cũng kết luận là viêm thôi.họ kê cho kháng sinh và aphalchoay về uống. Nhưng cái chỗ nốt nổi lên như mủ đó là gì. Kết quả là khối âm 19*11mm.họ dặn về chăm chỉ cho con bú và matxa sẽ hết. Cháu mong bác sĩ cho cháu lời tư vấn ạ. Dưới cục mủ ấy sờ vào cứng cứng họ bảo là do sữa đông lại. Và từ  bị đến giờ cháu có uống bồ công anh và đắp men rượu. cháu xin cảm ơn ạ

BS Mai tóm tắt bệnh sử :
BN nữ đang cho con bú. Cách đây một tuần nơi quầng vú (P) đau sưng như mụn, sờ thấy cục cứng. 2 ngày sau bv BMTE khám, kê KS và dặn massa chườm ấm.2 ngày tiếp thì hết đau, ko sốt, nhưng nổi mủ trên cục cứng đó.

PK tư  S.A tư Kl apxe vú,  y/c  rạch mổ.
Còn bv  Phụ Sản S.A  Kl khối viêm kt  19*11mm.,  kê KS, aphalchoay uống,  dặn chăm chỉ cho con bú và massa sẽ hết.Từ khi mới phát  đến nay : liên tục uống bồ công anh và đắp men rượu.

 BS Mai tư vấn : qua các tư liệu trên và hình ảnh cháu chụp cụ thể gửi theo thư, Bs Mai KL : BỌC ỐNG TUYẾN SỮA VIÊM NHẸ. Còn phần mủ trắng phía trên là mủ ở nông ngoài da , không thuộc về ông tuyến sữa nên không phải là ap xe . Do ngay từ đầu cháu dùng bồ công anh,  đắp men rượu  lại kết hợp kháng sinh Tây y nữa nên  BỌC ỐNG TUYẾN SỮA VIÊM NHẸ. không  bị biến chuyển thành ap xe.  maibacsi@gmai.com Vào 22-01-2016 23:22

BN : 
Cháu cảm ơn bác ạ, vậy còn cục cứng ở dưới mủ là gì ạ, cháu phải điều trị thế nào ạ, cái mủ ấy phải làm sao để loại bỏ ạ. Vào 23-01-2016 07:22
 
BS Mai tư vấn :

+ Cục cứng là cái bọc ( túi, nang ), do một đoạn của ống dẫn sữa phình ra, sữa ứ lại, càng phình thêm, sữa để lâu thành chất sữa đặc đông lại giống như phô mai. Cháu siêng nặn ra thôi, nặn bóp nhẹ nhàng, nhớ không làm mạnh nhé. Nhưng tình trạng này dễ tái diễn,  sữa lại đọng tiếp, lại kiên trì lại nặn ra. Còn muốn khỏi luôn thì chỉ có cách cai sữa thôi.

+ Nơi da ngay trên cái bọc sữa đó bị viêm, tình trạng tương tự như cái mụn thôi , vì vậy mỗi khi cho bé bú xong, cháu chấm PETIDIN ( cồn iod đậm đặc), ngày 3 đến 2 lần sau giảm còn 1  làn . Khi thấy khô hết mủ thì ngưng bôi nhé. nơi đó rồi tự hết. Không có rạch chọc vào đấy nhé. 

 maibacssi@gmail.com Vào 10:31 Ngày 23 tháng 01 năm 2016


Em TT0124 : Em sinh mổ hai bé được hai tháng
    Sáng 31/12 :thấy  một cục cứng trong vú to bằng một ngón tay, chiều đắp bồ công anh và thấy cục ấy có mềm ra, em vẫn cho bé bú, đến đêm thấy cục ấy cứng lại và kèm sưng hạch ở nách
     Ngày 1/1 :  vắt sữa bằng máy,  xoa bóp và đẩy cục ấy nhưng ko thấy giọt sữa nào ra, buổi chiều  đắp bồ công anh nhưng ko giảm. Buổi tối : day bóp,chườm nóng, ú chiêú hồng ngoaig nhưng , cục cứng đã bằng 3 ngón tay.
      Ngày 2/1 có nữ hộ sinh đến chườm nóng và xoa bóp nhưng cục cứng ấy vẫn không ra giọt sữa nào, nên em đi khám bác sĩ kê đơn : alpha choay ngày 4 viên và cepha ngày 4 viên.
      Ngày 4/1 :  sau hai ngày uống thuốc, hạch ở nách hết sưng, xong cục cứng còn nguyên đồng thời tấy đỏ Ngày 5/1 : siêu âm  66×35mm, giới hạn rõ, không tăng sinh mạch máu trên doppher màu, bác sĩ chích hút mủ đc 30cc và kê đơn thuốc: spiramycin 3ut, danzan 10mg, aceta 650mg, vitamin c ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên
      Ngày 8/1 chích hút mủ được 10cc. Ngày 9/1 chích hút mủ được 20 cc. Hôm nay, chích hút mủ được 20cc, khối cứng đã mềm ra một nửa nhất là chỗ chích mủ, màu đỏ trên bề mặt da còn nhỏ xung quanh chỗ chích mủ, khi vắt sữa lẫn trong đó có máu và mủ, sữa giảm còn một nửa.
BS MAI trả lời :  Em bị tắc một nhánh ống dãn sữa, làm tuyến sữa có ống dẫn đó ứ sữa lại không ra được, lại gặp vi trùng thứ mạnh và sức yếu nên bệnh tiến triển nhanh. Em muốn nhanh khỏi bệnh :
1. Dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ ( nếu uống đơn thuốc bác sĩ cho mà bệnh không dứt
2, Kết hợp kháng viêm và tiêu nhầy mủ
3. Tăng cường sức khoẻ ( chú ý ăn bổ , dễ tiêu , nhiều chất mát cam, chanh rau tươi ..và ngủ đủ giấc,  cần có thêm người chăm sóc 2 em bé trong lúc em đang đau
4. Tại chỗ em nên đắp hành , khi thấy da nơi đắp hơi rát đỏ thì ngưng đắp nhé
5. Bênh mau khỏi hơn nếu em dùng thuốc dứt sữa và cho bé bú sữa ngoài
6. Sau khi dùng hết đợt KS em báo BS biết tình hình để tư vấn tiếp

BN Thưa bác si  :
Sau 10 ngày uống thuốc : từ  66×35 mm  chỉ còn  19 x 11mm, còn lại đã xơ lại,
Bs cho thêm thuốc 5 ngày spiramycin 3ut, danzan 10mg, aceta 650mg, vitamin c ngày 3 lần, mỗi lần 1 viênvà nói nặn mủ ra tiếp cho hết
Bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị tái lại ko? Và nếu có làm cách nào để phòng tránh. Còn khối áp xe cũ bây giờ cứ để vậy có sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

BS  Mai trả lời

1/ Nặn mủ thay băng vết thương, vô khuẩn hàng ngày.
2/ Ngưng kháng sinh Tây y , em uống tiêp  bồ công anh ( sắc) 2 bát / ngày và nước lá rau diếp cá ( xay vắt lấy nước uống tươi) 2 cốc một ngày . Nếu thấy nguy cơ tái phát cao hoặc lâu lành , em cần uống thang thuốc Đông y chuyên trị  nhé . ( Bs sẽ hướng dẫn ký bằng đơn thuốc in sẵn, gửi cho em khi cần) 
3/ Kiêng ăn nếp và các thức ăn nhiều mỡ, nước ngọt đóng chai...
4/ Tăng cường sức khoẻ, nghỉ ngơi , ăn uống đồ bổ dễ tiêu mát

ĐỂ KHÔNG TÁI PHAT và TIÊU HẾT ap xe em cần thức hiện 4 điều trên , ngoài ra  còn phải cai sữa, nếu cho bé bú , thì mẹ rất dễ bị tái phát 

BN DHV hỏi
- Khi con 2 tháng, bị tắc và viêm tuyến sữa 1 lần. Em có mời  bác sỹ ở viện Nhi đến nhà và mát xa điều trị chữa tắc và uống thuốc chống viêm tuyến sữa. Em đã khỏi được 1 thời gian,
- Đến khi con  tròn 12 tháng, bị tắc sữa nhẹ và viêm tuyến sữa lần nữ.  Cục tắc rất nhỏ, nhưng đau và khi vắt sữa thì thấy có mủ vàng chảy ra, có sốt nhẹ, sợ rét. Nhân viên cty chuyên thông tắc tia sữa  :  mát xa 4 lần / 2 ngày, và uống Aumentin 2 v./ngày chia 2 lần; Anphachoy ngày 4 v chia 2 lần. X 3 ngày. đã đỡ hơn 1 tuần.
- Đến hôm nay, sau 2 tuần điều trị, lại bắt đầu thấy có dấu hiệu nhấm nháy đau, tức nhẹ ở bầu vú, ko sốt, ko thấy cục, nhưng rất nhấm nháy, thỉnh thoảng nhói đau 1 chút rồi thôi (triệu chứng giống lần thứ 2 bị viêm, nhưng nhẹ hơn. 

 Xin Bác sỹ tư vấn về nguyên nhân bị tái phát, và cách điều trị để được dứt điểm, lần sau không tái phát . . BS có PK bệnh ở  Hà Nội không ?  em rất muốn được đến khám và chữa bệnh.

      BS Mai : Em cần bổ sụng thêm : mô tả lâm sàng . Khi em sờ nắn vào cục tắc viêm đó to khoảng bằng đầu ngón tay cái hay ngón nào , ngón chân cái...?. Vị trí nào theo mặt đồng hồ, mấy giờ , cách núm vú bao nhiêu, cách quầng núm vú bao nhiêu cm. Khi bóp vào có ra chất ( sữa đặc , mủ , máu hay dịch lỏng đặc , màu gì ). Trả lời xong BS sẽ trả lời thư tiếp cho em vào khoàng 5 -6 giờ chiều nay

      Dạ, thưa bác sĩ, hiện tại, em sờ nắn vào thì thấy 1 cục dài, và to khoảng bằng đốt đầu tiên của ngón tay cái, cách núm vú 5 cm, cách quầng núm vú 3 cm, ở ví trí khoảng 4h, ấn vào chỉ hơi đau ạ.  Khi bóp vào có sữa đặc lỏng, màu trắng,chảy ra ở núm vú, chưa thấy mủ, sữa vẫn ra nhiều, Bác sĩ tư vấn thêm giúp em, em cám ơn bác sĩ ạ.

BS MAI  tư vấn :
    Như vậy em bị bệnh Nang ( bọc) ống tuyến sữa. Bệnh này do có một ống tuyến dẫn sữa ra đầu núm vú giãn to, ứ sữa lại.Nguyên nhân ống dẫn sữa đó không to, thẳng mà nhỏ, ngoằn ngoèo, là sữa khó ra, ứ lại , gây phình dần ống dẫn và tạo bọc sữa hay còn gọi là nang sữa.Bọc sữa không được nặn ra, lâu sữa đặc lại giống như phô mai. Nếu vi trùng xâm nhập sẽ nhiễm trùng và viêm , nặng thì ap xe. Tình trạng bệnh của em  có đặc điểm không sưng to, nóng đỏ , sốt cao như viêm và ap xe tuyến sữa ( thuỳ tuyến vú - nơi sản xuất sữa ) mà biểu hiện âm ỉ , hay tái phát. Nếu có ap xe cũng nhẹ hơn ap xe tuyến vú. ( Tuy nhiên, nếu gặp vi trùng mạnh , xử lý không dúng cách, viêm tấy lan toả sang các mô tuyến vú lân cận, thành ỏ viêm - ap xe rất lớn ) 

    Muốn khỏi dứt : có khi phải cai sữa. Các trường hợp nặng phải mổ bóc tách,  lấy bọc đó ra 

Dạ chào bác sĩ. E có tìm hiểu và được biết bác sĩ trên web . E có 1 vài vấn đề muốn nhờ bác sĩ tư vấn ạ
E hiện đang cho con bú, bé nhà e được 3t5. Cách đây gần 2 tuần bên ngực phải của e xuất hiện 1 cục cứng đau nhức nhưng k sốt. Sau đó e có đi siêu âm được bs thông báo là nan bọc sữa. E đã uống thuốc nhưng k thấy cục cứng đó tan. Hiện e đang rất lo lắng. Mong được bs tư vấn. E gửi kèm file siêu âm và đơn thuốc cho bs nhe. Nhờ bác sĩ giúp e. Thân

BS MAI tóm tắt bệnh sử  và tư vấn 
BN NTMT 27t Cho con bú, được 3,5 tháng . Cách đây ~  2 tuần  : Vú P có 1 cục cứng.  đau nhức , k sốt. Siêu âm : NANG BỌC SỮA 
Đã điều trị : KS ,giảm đau , chống viêm.  nhưng k thấy cục cứng đó tan.

BS Mai tư vấn : Bệnh này do một đoạn ống tuyến sữa , giãn phình lên thành nang. thường hay dai dẳng , tuy lúc mới phát thì nhẹ hơn viêm - apxe tuyến sữa , nhưng diễn biến kéo dài. Nếu sữa trong nang tụ lâu , đặc lại , biến chất và hoa nhiễm trùng rồi ap xe thì bệnh lại sưng nóng đỏ đau nhiều như viêm - apxe tuyến sữa.

Em muốn    1/ Với tình hình hiện nay, em muốn khỏi luôn : Uống thuốc - chọc hút - và cai sữa 
                2/ Vẫn cho bé bú thì chấp nhận bệnh kéo dài , và diễn biến theo một số chiều hướng ( điều trị kéo dài mãn tính, xơ cứng - hoặc có biến chứng ap xe ...) 

Vậy em tự chọn lựa hướng  điều trị nhé . 

 
HỎI - ĐÁP VỀ BOC  NANG SỮA BỘI NHIỄM
 Tóm tắt bệnh sử : 
Mẹ NMH cho con > 1 tháng tuổi bú.
Cách đây 1 tuần VÚ  có 1 cục u khá to, chườm nóng và massage  2 ngày,  không hết.
Sau đó  đau và hơi đỏ, .siêu âm : nang bọc sữa bội nhiễm,  uống 3 ngay thuốc Tây. không đỡ
Sang ngày thứ 2 :c đắp thêm hành tím và muối hột. thi hôm sau nặn ra sữa  đặc, vàng
.Mấy hôm nay c vẫn đắp hành và siêng nặn hút sữa ra. Ngực thì không còn đau nhức, chỗ cục u vẫn còn.
 
 cháu uống thuốc gì để nó tan bọc sữa hay phải đi chích rạch ạ?
 con cháu còn nhỏ quá cháu không muốn cai sữa tội nghiệp bé.

BSMAI

- Nếu không cai sữa cho con thì mẹ đành phải chấp nhận bệnh hay tái phát
- Cháu cần siêng  đắp hành muối và nặn ra, động tác nhẹ nhàng thôi nhé
- Cháu uống thuốc Đông y để chữa bội nhiễm . NHưng nếu bội nhiễm vi trùng mạnh ( sưng to, nóng đỏ và đau nhiều . có thể kèm sốt - thì cháu lại phải ngưng tạm thuốc Đông y để dùng thuốc Tây cho triệu chứng giảm đã )
- Khi có ppr ap xe khá lớn hoá mủ ( đã chín) Không nên chích rach , mà chỉ nên dòng n bơm kim tiêm lớn hút ra thôi nhé 
Nếu cháu muố uống thuốc Đông y của BS Mai thì Bs sẽ báo giá, phương thức thanh toán và chuyển thuốc cho cháu nhé

BN nữ XXX

Tiền sử 
      - Sinh mổ lần đầu, sinh đôi, đc 3,5 tháng. Sữa về rất nhiều, 2.5~3 lít/ ngày . 
      - Núm vú  hơi to và ngắn, phải hút sữa ra bình cho bé bú  

Bệnh sử
Ngày 7/11: VÚ p có mảng cứng ~ 2 ngón tay, chườm nóng, xoa bóp k tan. Hôm sau sốt nóng lạnh. Ngày 9/11: nhập bv Từ Dũ, S.A có 3 ổ áp xe, dùng hạ sốt, giảm đau, KS
Ngày 11/11: hết sốt, cục cứng vẫn còn, k đỏ, k đau .Dùng tiếp đơn trên.Ngày 14/11 khám thêm ở bv Ung S.A kl có bọc sữa, ko cần uống thuốc (đính kèm kết quả siêu âm. Ngày 15/11 bs bv TDu hút ra đc ít mũ đặc, màu xanh rêu.
Hiện tại : Khối viêm vẫn cứng, sờ k đau, da k đỏ, vị trí 12h, cơ thể khỏe mạnh bt. Vẫn hút sữa ~ 500ml lần x 4~5 lần/ ngày , sợ có KS nên bỏ sữa (2 bé bú sữa trữ đông)
Hiện nay e vẫn nằm viện, hàng ngày bs cho uống thuốc như sau: Metronidazol 250mg ngày 2 lần x 2 viên. Paracetamol 500mg ngày 2 lần x 2 viên. Auclanityl 625mg ngày 3 lần x 1 viên 
bác sĩ bv Từ Dũ bảo thứ 2 rạch.

Hỏi - ĐápXin hỏi bác sĩ có nên từ chối rạch đợi khi nào hoá mũ có đc ko?
Ngoài thuốc tây BV cho em có thể uống thêm thuốc nam hay thuốc bắc đc ko?
Xin cảm ơn.
BS Mai :  Nếu siêu âm có hình ảnh hoá mủ hoàn toàn và lâm sàng có dấu hiệu hoá mủ hết ( cắn cắn , nhoi nhói và ngứa - hoặc nếu mủ nhiều quá thì đau căng tức ). nhưng đọc hồ sơ của e , Bs thấy e không nên rach . Thậm chí có chị em đã rõ ổ apxe chín , mà bs mai cũng khuyên ko rạch . trường hợp của em, uống thang thuốc Đông y sẽ rất tốt . Sau đó chọc hút mủ Nếu em ok bs sẽ hướng dẫn tiếp 
 
 Các mẹ có bệnh về viêm ap xe vú , ap xe bọc nang sữa thì khai bệnh theo mấu này nhé 

 PHÒNG KHÁM CHỮA BỆNH KẾT HỢP ĐÔNG TÂY Y
        BÁC SĨ MAI - Nguyên trưởng khoa Đông y Bệnh viện Đà Nẵng
                 64/14 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng 

                                BỆNH ÁN
                    VIÊM, AP XE  TUYẾN VÚ
( Phần khai này được BS giữ hoàn toàn bí mật)

Họ và tên  :...........................tuổi . 
Địa chỉ :..........................................................................ĐT.............................................
Địa chỉ mail : .............................................

 
Tiền sử 
- Chưa chồng ...............Chưa con.............
- Sinh con thư mấy, cho con bú  được bao nhiêu tháng. Sữa xuống nhiều hay vừa đủ con bú, hay ít
- Sinh con các lần trước có bọ viêm tuyến vu hay không , vú phải hay trái 
- Núm vú có bình thường hay bị tụt , dị dạng
Bệnh sử
      Phát bệnh tại vú bên phải hay trái đã bao nhiêu ngày. Kể chi tiết về quá trình phát bệnh , diễn biến 
 Đã đi khám ở đâu , siêu âm :............... Đã xử lý , điều trị ? ở đâu , toa thuốc ? 
     Tái phát :........................ 

Hiện tại :
     Thời gian từ khi phát bệnh đến nay
      Mô tả về khối viêm, ap xe ( vị trí kích thước, đau nhiều ít, da nơi viêm màu đỏ hay chuyển tím , sờ có nóng hơn so với nơi khác ở ngực không ?
       Tình trạng xuống sữa hiện nay , vẫn cho con bú hay đã ngưng.

      Chị em khai xong, bác sỹ Mai đọc , sau đó nếu thấy cần bổ xung cho yêu cầu chẩn đoán thì . bác sỹ sẽ yêu cầu.
      Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh, bác sỹ sẽ hướng dẫn điều trị  

Hồ sơ gửi về maibacsi@gmail.com hoặc Zalo hoặc Facebook  hoặc
khai bệnh trực tiếp qua điện thoại của BS Mai 0913 494 474
 
 VIÊM TUYẾN VÚ ĐÃ CHỮA KHÁNG SINH 3 TUẦN KHÔNG KHỎI


VIÊM TUYẾN VÚ ĐÃ CHỮA KHÁNG SINH 3 TUẦN  KHÔNG KHỎI
20150617 V V 01


Em nữ 27 tuổi,  Vũng Tàu

    Con bị từ ngày phát hiện hành sốt đến nay đc 3 tuần rồi ah. Con đau nhưc vài ngày rồi hết. Chỉ thấy nặng ở ngực chứ k nhức k sốt nữa. Bác sĩ cho con uống kháng sinh liều cao liên tục. Con k thấy có mũ trong sữa. Con vẫn cho bé ti bình thường và hút sữa thường xuyên. Nhưng bên bị áp xe chỉ ra có 2 tia sữa thôi. Nhưng con vẫn vắt đc nhiều sữa.
    Hiện tại con chụp ảnh gửi file ảnh và file siêu âm để bác xem. 
    Con mong bác giúp dùm con. Con thật sự rất lo. Con của con mới dc 1 tháng 10 ngày tuổi. Rất tội nghiệp cho cháu. Cháu bị thoát vị bẹn nặng nên phải chuẩn bị mổ sớm, rồi còn bị u cơ ức đòn chũm bẫm sinh nữa. Giờ cháu bị vậy tinh thần suy sụp. Nhìn con mà thấy xót. Bác giúp cháu khỏi bệnh cháu thật sự biết ơn bác nhiều lắm. Xin bác giúp cháu tại cháu đi hết bệnh viện đến phòng khám đều nói k sao rồi bắt uống kháng sinh rồi về thôi ahh. Hình con trai cháu đây. Ghét lắm bác.

Siêu âm ngày 12.06.2015
Mô tuyến mô tuyến sợi, dày tăng sinh do cho con bú, mật độ Echo không đồng nhất.
Vú (P) vị trí 8h cách núm vú 5 mm có khối echo kém, trục ngang, bờ đều, giới hạn rõ , có tăng âm phía sau, dk 11 x9 mm, có tăng sinh mạch máu trên Doppler màu. Hạc nách dạng viêm , còn rốn hạch, kt 15x7 mm và 13 x 7 mm

Siêu âm ngày 15.06.2015  : tuyến vú trái : mô tuyến sợi, dày tăng sinh do cho con bú, mật độ đồng nhất. Tại vị trí 10 - 12 giờ có khối echo hỗn hợp đk 60 x 22 mm, bờ dày sáng không đều, có tăng sinh mạch máu trên Doppler màu. Hạch nách trái đk 14 x 7 mm, rốn hạch bị đẩy lệch

Kết luận : ABCES vú trái, hạch nách (T ) viêm,  sang thương vú phải nhóm II

BS Mai trả lời : Con cần làm các việc sau

1. Rạch tháo hết mủ abces ra (con  đến bác sĩ ngoại khoa , khám tư nhé ). Sau đó , tuỳ theo tình hình vết thương Bs sẽ hướng dẫn làm thuốc. 
2. Không dùng kháng sinh nữa , vì đã dùng quá nhiều rồi. Vi trùng đã lờn kháng sinh. Con sẽ dùng thuốc ĐÔNG Y  sắc uống nhé 
3. Ngày mai con chuyển tiền 1,760,000 đ vào tài khoản  PHẠM THỊ MAI 0101030916 Ngân hàng ĐÔNG Á, chi nhánh  ĐÀ NẴNG  Sau vài tiếng, điện thoại của BS Phạm Thị Mai ( 0913 494 474 ) có tin nhắn nhận được tiền.  Thuốc sẽ được chuyển phát nhanh  đến tận nhà con sau 24 tiếng - 48 tiếng ( đúng ngân hàng Đông Á , thì tiền chuyển nhanh hơn gửi khác ngân hàng)        
Diễn giải : giá một thang thuốc 80,000 đ x 20 thang = 1.600,000 đ , tiền chuyển phát nhanh 160, 000 đ
Cách sắc thuốc http://new.suckhoeloisong.vn/Supports/view/cach-sac-thuoc-bac-thong-thuong.html 

 
 XXX : 
Bác sĩ giúp em với
e sinh con được 23 ngày thì ngực e bị sưng tấy, đỏ, đau, nóng vùng đỏ và hành sốt... e đên phòng khám thì được bác sĩ chuẩn đoán là bị viêm vú và tắt tuyến sữa bên trái... bác sĩ cho e uống kháng sinh đc 5 hôm... cục sưng và đỏ ở ngực e có chườm nóng và hút thì ra ít bợn sữa như mũ vậy. nhưng không nhìu... hôm qua e tái khám lại thì bác sĩ ghi kết luạn là: vú trái có khối echo hỗn hợp 21x24 mm... cục sưng ở ngực e bây giờ k đau nữa nhưng nó vẫn còn to cỡ trái chanh loại nhỏ... và sũa bên vú đó rất it... e cũng chườm nóng, day cục đó rồi hút sữa nhưng nó vẫn không hết... bây giờ em phải làm sao bác sĩ??? xin bác sĩ giúp e với ạ

BS Mai
 Theo KL của siêu âm thì cục viêm đang hoá mủ , khi nào siêu âm ghi : khối echo đồng nhất tăng âm ( có chất lỏng hoàn toàn ) - tức là đẫ hoá mủ hết , thì em đến Bs ( hệ ngoại ) họ dùng bơm kim tiêm cỡ lớn chọc hút ra nhé . Em muốn hoá mủ nhanh thì đắp hành tím như BS đã hdan trong v bài viết nhé 

Vào 14:49 Ngày 04 tháng 04 năm 2016
thưa bác sĩ còn biến pháp gì khác ngoài chích vậy không ạ??? có thể uống thuốc gì cho nó tan k bác si?

Ngày 05-04-2016, vào lúc 11:48,

 BS Mai 
KL: VIÊM TUYẾN VÚ TRÁI  21x24 mm ĐANG HOÁ MỦ
 Nếu cháu không muốn chọc , hay chích rach mổ thì uông thuốc cho tiêu cục đo đi nhé
Báo giá : 80.000 đ x 20 thang + 150.000 đ =  1.750.000 đ
Chuyển tiền : vào TK Phạm Thị Mai  0101030916 ngân hàng Đông Á , chi nhánh Đà Nẵng 
Cháu ghi họ tên , địa chỉ chi tiết ( nếu q 'định dùng thuốc của Bs nhé )
Cách sắc và uống thuoc
http://new.suckhoeloisong.vn/Supports/view/cach-sac-thuoc-bac-thong-thuong.html

H
ỏi - Đáp

1. Thuốc này uống bao nhiêu thang thì cục đó tab hết vậy bác sĩ. 
Cục đó tiêu nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều vấn đề
- Vi trùng nằm ẩn trong đó mạnh hay yếu, nhiều hay ít
- Sức đề kháng ( kháng thể và bạch cầu) của e mạnh hay yếu
- Em tiếp tục cho con bú hay quyết định cai sữa ( cai sữa thì nhanh khỏi hơn và ít tái phát )
- Có thực hiện đúng y lệnh của Bs hay không 
 
2.mình uống cái đó có cho con bú được không và có bị mất sữa không bác sĩ
- Chữa viêm và ap xe vú bằng thuốc Đông y này không độc hại cho trẻ như thuốc Tây. Không gây mất sữa. Tuy nhiên em muốn nhanh lành bệnh hơn, và không tái phát thì cần cai sữa , cho bé bú sữa ngoài  

Vào 13:57 Ngày 07 tháng 04 năm 2016
 
 
 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn