KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA VIÊM TUYẾN VU
BS Phạm Thị Mai Chữa Viêm Tuyến Vú

 BS Phạm Thị Mai : Chữa Viêm Tuyến Vú. Bệnh vêm tuyến vú gặp nhiều ở phụ nữ cho con bú, đặc biệt là sau khi sinh con đầu lòng. Phụ nữ nên hiểu biết về biểu hiện khi mới phát của bệnh này để chữa thuốc Đông y ngay, vừa uống vừa đắp. Nếu chữa chậm trễ, bầu vú đã hình thành ổ ap-xe , rất đau đớn, chữa lâu lành và dể lại hậu quả xấu


 BS Phạm Thị Mai Chữa Viêm Tuyến Vú 

      Bệnh viêm, ap xe vú thường gặp ở phụ nữ nhất là chị em đang cho con bú. Bệnh tiến triển theo nhiều giai đoạn, nhiều mức độ tổn thương nặng, nhẹ... 

     Tuỳ mỗi tình trạng để lựa chọn cách chữa bệnh: dùng thuốc Đông y, kháng sinh, giảm đau hay kỹ thuật ( chọc hút mủ, rạch tháo mủ ). Bất đắc dĩ phải mổ cắt bỏ khối mô viêm xơ chai , nạo vét các đường hầm xuyên toả ra xung quanh chứa dịch mủ ..). Nhiều ca cần phối hợp các phương pháp để chữa.
      Chị em cần được bác sĩ tư vấn, để chữa bệnh cho nhanh khỏi và không để lại di chứng xấu.

    A. VIÊM TUYẾN VÚ CẤP TRIỆU CHỨNG VÀ XỬ LÝ
   
      I. GIAI ĐOẠN TẮC TIA SỮA ( NHŨ THỐNG ) 

   Triệu chứng : Toàn thân : hầu như bình thường, không sốt, chỉ đau căng tức khó chịu ở vú. Tia sữa thuộc tuyến vú bị tắc, sữa không ra được hoặc ra ít. Sờ nắn bầu vú ( rõ nhất là sau khi em bé bú)  thấy tuyến sữa bị tắc ứ sữa nên sưng to, căng, chắc, trong khi các tuyến sữa khác không tắc, đã mềm. Ấn vào nơi đó thấy đau tăng lên. Sắc da vùng tuyến vú tắc  không đỏ, không nóng hơn so với da những nơi khác của vú. Đầu lưỡi không đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch hoạt.

    Tự xử lý tại nhà
 - Siêng cho bé bú, khi bé bú, mẹ dùng tay miết, vuốt nơi đau tắc cho sữa xuống. Nếu sữa vẫn không xuống do miệng bé bú yếu, mẹ dùng dụng cụ bóp hút sữa ( mua ở của hàng vật tư y tế) hoặc cha của bé hay chị em gái. chồng  bú hết ra giùm. Nếu thông được rồi, nhưng 4-5 tiếng sau vẫn tắc lại. Dùng bồ công anh như sau
    Bồ công anh tươi mua ở chợ hàng cây lá thuốc nam, chọn mua cả cây ngọn, rễ , lá . Mỗi ngày dùng 100 g, đổ vào 1 lít nước nấu sôi , đun nhỏ lửa sắc còn 700 ml , chia làm 3 lần uống trong ngày. Bã đắp nơi đau. Ngày đắp 3 lần mỗi lần 20 phút. Trước khi đắp ham bã thuốc cho nóng khoảng 40 độ.
    Hoặc Bồ công anh khô : chọn cây thuốc tốt, mới thu hoạch còn thơm mùi của cây thuốc, không có mùi mốc, sắc xanh lục, nếu chuyển qua đen, hay cầm lên mà cành lá rã ra , rơi lả tả, là thuốc đã để lâu – chất lượng giảm. Dùng liều 40- 60 g toàn cây khô. Cách sắc uống và đắp như trên.       Nếu cảm thấy doạ viêm , đau tăng và sưng to thì đắp hành tím : 
Hành tím 300 g còn cả vỏ và rễ rửa thật sạnh. Rửa lại bằng nước sôi để nguội, Dùng dao thớt sạch xắt nhỏ , băm nhuyễn với 1/2 thìa ca phe muối. Cất tủ lạnh dàng dần. Mỗi lần lấy ra nặn thành bánh dẹt, to vừa bằng khối sưng viêm. Đắp vào và phủ miếng polyetylen ( bao lylon trắng mềm mỏng ) lên. Băng lại. Nhớ khi cho bé b, mẹ rửa sạch tay và dùng áo hay khăc che ký vú có hành, vì em bé khó chịu khi hít phải mùi hành .
Tốt hơn nếu dùng 1 ve tro lửa để lên hành, cho mồ hôi thoát ra, tiêu độc lập tức.
Lưu ý : nếu thấy da hơi rát đỏ, thì ngưng đắp. Nếu không da nơi bầu tuyến vú sẽ bị


II. GIAI ĐOẠN TẮC VIÊM ( NHŨ  VIÊM )  

    Triệu chứng 
- Toàn thân : mệt mỏi , sốt nhẹ hoặc sốt vừa ( dưới 38 độ ), sợ lạnh, đau đầu, đau mình mẩy.
-
 Nơi tuyến vú viêm : sưng to, nóng vừa, có quầng đỏ hồng và đau nhiều. Sờ thấy tuyến vú viêm sưng chắc, ấn vào rất đau.

- Đầu lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng , mạch hoạt đới sác.
            Xử lý : chữa thuốc Đông y hay kháng sinh Tây y theo chỉ định của BS.
Pháp trị : thanh nhiệt , thông nhũ, chỉ thống ( kháng sinh thực vật, thông sữa, chống đau )

Phương thang : dùng theo chỉ định của bác sĩ. 
Các phương thuốc đã được sử dụng có hiệu quả cao trong điều trị viêm tuyến vú : phần này dành cho BS chuyên khoa  đã đăng ký đọc ( Xem bài CÁC PHƯƠNG THUỐC CHỮA VIÊM TUYẾN VÚ )

III. GIAI ĐOẠN  MỚI HÌNH THÀNH Ổ AP - XE  ( NHŨ UNG ) 

     Triệu chứng : 
 Toàn thân có hội chứng nhiễm trùng như sốt cao, đau đầu,  mệt mỏi, mất ngủ, ăn uống kém, hạch nách sưng đau, bạch cầu đa nhân tăng cao, tỉ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng.... Tuỳ theo mức độ nặng hay nhẹ , các triệu chứng trên rầm rộ hay ít rầm rộ. Bầu vú sưng có quầng đỏ. Nếu ổ ap xe nhỏ và  khu trú thì nhẹ. Nếu to hay lan toả rộng thì nặng.. Đau đớn nhiều. Sờ thấy khối áp- xe còn cứng, ấn vào đau dữ. Đau làm cho người bệnh  không dám vận động cánh tay. cùng bên vú tổn thương), sợ khi cho con bú. Chất lưỡi  đỏ, rêu lưỡi vàng , mạch sác.
    Tiên lượng : nặng nếu các triệu chứng trên tiến triển nhanh, biểu hiện rầm rộ , hoặc ap xe lớn, lan toả, người bệnh phải đến bệnh viện để được khám, điều trị. nếu nhẹ hay vừa thì bác sỹ kê đoan cho uống và dặn dò theo dõi      
    Xử lý :
 tại bệnh viện hay điều trị ngoại trú. dùng kháng sinh mạnh , phối hợp và liều cao; nâng cao sức đề  kháng ( dinh dưỡng tốt, nằm yên tĩnh , uống nước thuốc bổ và trái cây tươi nhiều ) theo chỉ định của bác sĩ.

     Lúc này tuyệt đối không bóp nặn , masager sẽ làm bệnh nặng thêm . Cũng chưa có chỉ định chọc hút hay rạch tháo mủ.
   
IV. GIAI ĐOẠN  HOÁ MỦ ( NHŨ NÙNG)
               
    Triệu chứng : Toàn thân có hội chứng nhiễm trùng rầm rộ ,  sốt rất cao, đau đầu, rất mệt mỏi, mất ngủ, không muốn ăn, khát nước, hạch nách sưng đau,  bạch cầu đa nhân tăng rất cao, tỉ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng nhiều.... Nếu bệnh nặng,  ổ  apxe vú lớn, ngoài hội chứng nhiễm trùng nói trên còn có hội chứng nhiễm độc và đau đớn, mất ăn, mất ngủ kéo dài làm cho toàn trạng bệnh nhân suy sụp nhanh. Bầu vú sưng to vừa hoặc rất to, có quầng đỏ nơi viêm. Đau đớn nhiều. Sờ thấy khối áp- xe không còn cứng ,mà lùng nhùng mủ bên trong, cũng có khi  căng vì mủ nhiều. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi khô, dày vàng , mạch sác.

  Cận lâm sàng:  Siêu âm tuyến vú hoặc chụp nhũ ảnh  xác định được khối apxe có tổn thương hình tròn hay bầu dục, ranh giới thường rõ , bên trong loãng âm. Chọc sinh thiết hút mủ ra  xét nghiệm cấy khuẩn và làm kháng sinh đồ. 
 
        Xử lý các trường hợp nặng tại bệnh viện
      ( Các trường hợp apxe nhỏ, nhẹ điều trị ngoại trú theo hướng dẫn của BS )
     
 - Dùng kháng sinh mạnh và kháng sinh phối hợp toàn thân đường tĩnh mạch trong những ngày đầu, sau đó có thể chuyển sang đường uống. Khi có kết quả  kháng sinh đồ , dùng theo kháng sinh đồ. 
       
Nếu  ổ ap xe khu trú, gom lại và "chín" - đã hoá mủ hết, BS  chọc hút hoặc rạch tháo mủ ra, chăm sóc vêt thương hàng ngày. 
         Nếu ổ ap xe không khu trú, xâm nhập tràn lan diện rộng, không hoá mủ hết , có chỗ hoá mủ có chỗ viêm xơ chai, lan rộng , có nhiều ngóc ngách , đường hầm chứa dịch và mủ , phải mổ nạo vét, cắt lọc kỹ các mô viêm xơ chai và chăm sọc vết thương tốt, dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của BS để bệnh hồi phục và không tái phát.
        Lưu ý :  các biện pháp hồi phục sức khoẻ  theo chỉ định của bác sĩ. 
       Trên thực tế có nhiều chị em mổ xong vẫn không khỏi , bị viêm , apxe tái phát , mổ đi mổ lại nhiều lần. Nguyên do gặp vi trùng mạnh , kháng kháng sinh và không được bác sỹ tư vấn kỹ cách đề phòng tái phát .  

       Sau giai đoạn này nếu dùng kết  hợp điều trị  Đông y rất tốt, bệnh nhanh khỏi và nhiều khả năng không bị tái phát . Nếu để bệnh tái phát nhiều thành mãn tính ,  có những di chứng xấu và  biến chứng nguy hiểm 

 V. GIAI ĐOẠN  HỒI PHỤC  : cần nâng cao sức khoẻ toàn thân, uống nhiều nước , lưu ý tránh thức ăn nóng. Nếu có điều kiện uống thuôc Bắc là tốt nhất.

 B. VIÊM TUYẾN VÚ MÃN  
         C
ó nhiều hình thái và mức độ tổn thương viêm tuyến vú mãn tính. 

Nguyên nhân do ngay từ giai đoạn đầu của viêm tuyến vú cấp không được xử lý đúng. Theo kinh nghiệm chung cho thấy
+ Ngay từ giai đoạn tắc tia sữa mới bị viêm,  dùng thuốc kháng sinh Tây y, khối viêm hay bị chai lại và trở thành mãn tính.

+ Viêm lan toả, không khu trú, tạo các đường hầm xơ hoá theo tuyến vú, hình thành lỗ rò, chảy dịch viêm kéo dài qua những lỗ rò đó.
+ Xung quanh ổ ap-xe hình thành tổ chức xơ, cho dù có tháo mủ, nhưng khi cơ thẻ yếu mệt hay ăn đồ nóng, ngọt nhiều sẽ viêm lại , mủ ứ bên trong không có lối ra , gây căng tức , đau đớn cho người bệnh.
+ Do gặp phải vi trùng mạnh, cơ thể lại yếu, khi đã chuyển qua ap-xe cũng dễ thành mãn tính.

 C. CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI NHỮNG BỆNH GÌ ?

( Mỗi nhóm bệnh này đều được trình bày trong bài riêng, bạn có thể tìm đọc trọng phần CHỮA BỆNH PHỤ KHOA )
I. NHÓM BỆNH CỦA HỆ THỐNG ỐNG TUYẾN SỮA CHÍNH 

1. Nang sữa đóng kén (Galactocele) 
2. Giãn ống tuyến sữa (Duct ectasia)
3. Bệnh Nang xơ tuyến vú (Fibrocystic) 

<   NHÓM BỆNH U LÀNH TÍNH TUYẾN VÚ  và NHÓM BỆNH U ÁC TÍNH TUYẾN VÚ - không thuộc phạm vi bài viết này >

D. CÁC PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ 
Có thể dùng đơn thuần hay phối hợp Châm cứu các huyệt  cùng phía bên vú bị bệnh : Kiên tỉnh : huyệt nằm ở điểm  giữa đường nối tại điểm dưới đốt sống 7 ( huyệt  Đại chuỳ) với điểm nơi chỗ lóm phía trước đầu vai ( khi nâng cánh tay lên có hai lóm trước và lõm sau, lóm trước là huyệt Kiên ngung ).Nhũ căn : huyệt nằm ở giao điểm của đường ngang  liên sườn 5 với  đường dọc qua núm vú. Các huyệt đối  bên :Dich môn : huyệt nằm  ở  kẽ ngón tay 4 và 5, Hợp cốc : huyệt nằm ở giao điểm của dọc là phân giác của góc xương bàn tay 1 và 2, với đường ngang qua điểm giữa xương bàn tay 2. 

E. NGUYÊN NHÂN, CƠ HỘI GÂY BỆNH VÀ PHÒNG TRÁNH

   
 Nhiễm trùng, viêm,  Apxe tuyến vú thường hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú.  Sau nhóm này là nhóm có nguyên nhân tổn thương tuyến vú  như : vết thương, xây xát, nứt nẻ đầu vú, chấn thương tụ máu không điều trị để hậu nhiễm trùng... .
    Nếu đau vú, đã loại trừ các nguyên nhân nói trên, còn nhiều bệnh của tuyến vú mà không phải là  nhiễm trùng, viêm,  Apxe tuyến vú ( Mời bạn xem bài Các Bệnh Gây Đau Vú )
   Bệnh chỉ phát ra khi có nguyên nhân gây bệnh, điều kiện thuận lợi và sức đề kháng kém.  

 I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐƯỜNG XÂM NHẬP : 

 + Nhóm vi trùng thường gặp:  tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết, phế cầunão mô cầu, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lỵ Flexener, trực khuẩn mủ xanh, Leptospira hebdomadia...
 + Nhóm vi trùng có tổn thương đặc biệt ( hiếm gặp ) :  Lao ( tạo ổ apxe lạnh, tạo tổn thương bã đậu;  Lậu ( tạo tổn thương ổ mủ có lỗ dò mãn tính, xét nghiệm mủ có song cầu khuẩn hình cặp hạt cà phe )
    Đường xâm nhập từ đầu vú, theo ống tuyến sữa  vào tuyến sữa; hoặc  qua các tổn thương như :  vết thương, xây xát, chấn thương tuyến vú, nứt nẻ đầu núm vú.  Đường xâm nhập có thể theo đường máu , nhưng hiếm gặp. 

II. NGĂN CHẶN YẾU TỐ NGUY CƠ - PHÒNG VIÊM TUYẾN VÚ
   Ngăn chặn các yếu tố tạo cơ hội tốt cho vi trùng phát triển . 
     1.Thời kỳ gái dậy thì  : nếu thấy núm vú bất thường ( tụt vào sâu, quá nhỏ, dị dạng thì phải đến bác sĩ hay bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn hoặc xử lý sớm
     2. Thời kỳ có thai : nếu núm vú tụt sâu phải vừa vê vữa kéo ra nhẹ nhàng 10 phút / ngày, vài lần trong ngày. Nhớ thường xuyên vệ sinh núm vú, xem đầu núm vú có đọng vảy sữa non thì phải gỡ sạch đi, nếu không vi trùng phát triển sẽ gây viêm. Xoa bóp nhẹ nhàng bầu vú theo chiêù từ bờ ngoài bầu vú tới tâm là núm vú.
    3. Mẹ đang nuôi con bằng sữa của mình, không để sữa ứ đọng lâu trong tuyến sữa :

+ Sinh bé ra, cho bé bú càng sớm càng tốt .
+ Tránh tình trạng sữa ứ đọng, nếu sữa quá nhiều bé chỉ bú hết một bên thì bên kia phải dùng pipet với quả bóng cao su bóp hút ra hêt.
+Trước và sau khi bé bú xong mẹ dùng khăn sạch lau núm vú, nếu không giữ sạch sẽ vi trùng xâm nhập qua núm vú vào các tuyến sữa làm nhiễm trùng và viêm.
+ Tinh thần mẹ thời ký cho con bú phải  luôn vui vẻ điều hóa. Nếu mẹ căng thẳng, lo lắng hay giận dỗi làm ức chế thần kinh bài tiết sữa, sữa bế tắc lại gây viêm.
+ Mẹ phải giữ sức khỏe tốt, để đề kháng được các vi trùng gây bệnh, trong đó có vi trùng gây bệnh viêm vú.

     4. Hai bầu vú căng đau vì sữa tiết ra quá nhiều:  Khi tuyến vú tiết ra quá nhiều sữa, mà em bé bú không hết,  sữa sẽ tụ lại và  sưng lên, bầu vú  cứng, đau, nhức rất khó chịu. Sự ứ đọng sữa lâu trong các mô tuyến sữa, làm tuyến sữa không hoạt động, mẹ sẽ bị mất sữa.Ngoài ra biến chứng hay gặp nữa là  bị tắc tuyến  sữa và viêm  tuyến vú.Vì vậy các mẹ nhiều sữa cần làm các việc sau :

+ Cần thường xuyên cho con bú.Trẻ sơ sinh có thể bú 10 – 14 lần cả ngày đêm. Thời gian mỗi cữ bú  ít nhất 15 phút một bên.
+ Trước khi cho con bú, mẹ mát-xa nhẹ nhàng tuyến sữa bằng tay.
+ Nếu bé bú một bên đã no, mà bên kia căng nhiều sữa, mẹ phải nặn, hút sữa  khoảng 5 - 10 phút để lấy hết sữa thừa ra . 
+ Sau đó  dùng  khăn  lạnh, hay lá bắp cải ( lá su)  đắp vào bầu vú cả hai bên) . 

 5. Nếu miệng bé yếu không bú được  Do cơ mút chưa phát triển đầy đủ, bé rất mau mỏi miệng, thì mẹ phải nặn hút sữa ra ly, dùng bơm tiêm ( bỏ kim đi)  nhỏ cho bé uống.

 6. Nếu có hiện tương chớm sưng đau bầu vú do tắc tia sữa  ( khi đang có thai, hoặc đang cho con bú)
     Bạn hãy thực hiện ngay các hướng dẫn trên.

G. TƯ VẤN VỀ BỆNH VIÊM TUYẾN VÚ 
      Thực tế viêm tuyến vú có nhiều vấn đề nảy sinh làm  bạn lo lắng, và bệnh này cũng dễ nhầm với rất nhiều bệnh khác của tuyến vú, vậy khi cần bạn có thể gọi điện thoại để được tư vấn chi tiết hơn nội dung bài viết trên.
Nếu bị nặng, bạn gọi điện theo số 0913494474 để được tư vấn và  chữa bệnh.

Bạn nhấp chuột vào các  tiêu đề bài sau để xem thêm

  1001 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ VIÊM APXE VÚ
 

AP XE VÚ - MỔ 4 LẦN VẪN CHƯA KHỎI. NHỜ BS MAI CHỮA ĐÃ KHỎI10.38 12.12.2013 BS Mai trả lời em 01688320.... : 
con em 2 tháng tuổi, đang còn bú. khoảng 20 ngày nay , em bị đau sưng vú, và sôt. Bệnh viện siêu âm chẩn đoán em bị ap xe vú ( 2,8 X 3, 5 cm), cho em uống kháng sinh. Hiện tại em còn đau ít thôi, không sốt, nhưng khối ap xe tròn to bằng quả ổi vẫn cứng, em đã đắp lá bồ công anh nhưng không khỏi.
  - Kết luận : em bị ap xe  tuyến vú, nhưng khối ap - xe đã  bị chai lại 
  - Tiên lượng : do khối áp xe của em nhỏ, khu trú ( siêu âm là khối tròn ranh giới rõ )  lại nằm nông nên bệnh của em nhẹ thôi, không phải lo lắng nhiều ( nếu ap xe lớn , có nhiều đường rò , nằm sâu , tiên lượng khó chữa, lâu lành, phải vào BV mổ nạo kỹ )
  - Xử lý đơn giản : em háp hành tím. Cách làm : Hành tím 10 - 15 củ còn cả vỏ và rễ, giã giập , nặn thành bánh, đắp lên nơi đau. Dùng chai nước nóng hay túi chườm nóng  để lên hành, sau đó băng kín lại. Ngày 3 lần. Khoảng 2-3 ngày sau , khối ap xe hoá hết mủ, mềm ra, và tự vỡ mủ , nếu không tự vỡ , em đến BS để họ rách tháo mủ ra là lành thôi.
    - Lưu ý : mùi hành hôi, và cay nên khi cho bé bú bên vú bệnh em phải lau rửa kỹ, hoặc vắt sữa ra , đổ cho bé nhé.

16.38 11.12.2013 BS Mai trả lời tiếp  em 01688320.... : em không nghe lời BS, khối ap xe chưa chín, còn non đã để họ rạch vào, là có hại đấy. Vì lúc này xung quanh khối ap xe là hàng rào bảo vệ có nhiều mạch máu đưa bạch cầu và kháng thể đến diệt vi trùng. Bất cứ tác động nào : chọc vào, rạch , nặn đều phá hàng rào bảo vệ, làm vi trùng phát triển lan ra, bệnh lâu khỏi.

10. 15 18.12.2013 BS Mai trả lời em 091.830. 47...

Em sinh cháu được 2 tháng, đang cho cho con bú. Tự nhiên thấy xuất hiện ngay ở trên núm vú trái, một nốt màu trắng đục, cứng, hơi đau , không nóng, xung quanh nốt đó hơi đỏ, không sốt,  nặn vào nốt đó thấy sữa chảy ra ở đầu núm vú. 

Kết luận : có thể em bị bệnh Nang sữa đóng kén, nang này nằm  ngay ở đầu ra của ống dẫn sữa chínhĐây là một bệnh của hệ thống ống tuyến sữa.

 BS nói thêm về bệnh này,  để phòng khi nang có thể phát triển thêm về số lượng, vị trí và kích thước, em cũng không nên lo lắng nhiều. Mỗi tuyến vú được tạo nên từ 15-20 thuỳ tuyến. Mỗi thuỳ tuyến có một ống riêng biệt dẫn sữa ra đầu núm vú. Do một ống tuyến sữa chính bị tắc.  Sữa ứ lại, làm thành ống giãn ra tạo nang. Vỏ nang là thành ống tuyến sữa có xơ hoá. Trong lòng chứa đầy dịch sữa loãng hay đặc. Thông thường bệnh này có 1 hay vài nang kích thước từ dưới 1 cm đến 5 cm, vị trí nằm ở gần núm vú. Đặc điểm là không sốt. sờ vào thấy không đau, bóp vào nang có ra nhiều sữa đặc hơn sữa bình thường.

Trường hợp của em là nhẹ, nhưng hơi có hiện tượng nhiễm trùng vì hơi đau và có viền đỏ, em chưa phải dùng thuốc, nhưng nên lau rửa vú cẩn thận hơn , khăn lau, áo ngực phải ngâm nước sôi sau khi giặt.

 Điều trị : 3 mức độ
 + Nếu nhỏ, nặn ra tự hết.
 + Nếu tái phát và ngày càng lớn dần : dùng bơm tiêm 10 cc và kim số 22 chọc hút dịch sữa ra. 
 + Nếu tái phát nang lớn dần, trong vòng 2 tháng, BN phải đến BV để được mổ bóc tách cắt bỏ nang.  

16.21  04.01.2014 BS MAI trả lời em 01657670..., em không cho con bú, tự nhiên ở vùng gần núm vú bị đau và nặn từ nơi đó,  có ra sữa đặc quánh. 
Kết luận có thể em bị bệnh nang sữa đóng kén. Hàng ngày em nặn nhẹ cho sữa ra hết, đồng thời uống lá Bồ công anh, tại chỗ thì háp hành tím để đề phòng viêm bội nhiễm nhé.

08.55 04.01.2014 BS MAI trả lời em 090281.... :
Hỏi : mấy năm trước đây em bị viêm tuyến vú đã 2 lần. Hiện nay em đang cho con bú, em thấy vú mới bị đau lại, sờ vào vú có khối cứng chắc, đau , chưa sốt. BS cho em hỏi
- Em bị ap xe lại nữa không ?
- Em có được cho con bú bên vú đau không ? 
- Em chữa thể nào?
Trả lời : em mới bị tắc tia sữa , nên - nếu em kịp thời uống lá thuốc Bồ công anh và háp hành tím tại chỗ thì ngăn chặn được, sẽ không bị ap xe đâu. Em nhớ mua thuốc ở các quầy thuốc Đông y,  về nấu  uống ngay nhé. Mua cây thuốc còn mùi thơm, không mua thứ đã hôi mùi mốc nhé.  
Ở giai đoạn ap se rhif không được cho bé bú. Còn ở giai đoạn tắc tia sữa , em càng cần cho bé bú nhiều hơn bên tắc.

19.39 15.01.2014 BS Mai viết về bệnh của em X , đt 0903219.. ( HN) 
X kể bệnh : em đang cho con bú ( bé 1 tháng tuổi ) ở một bên vú của em bi bệnh, em đi khám bệnh viện nhiều nơi chẩn đoán là chàm vú, bôi thuốc và uống thuốc Tây không khỏi. Nơi nốt sưng đó chỉ đau, sờ cứng, vú nơi đó không nóng , không đỏ, không ngứa. Toàn thân từ khi phát bệnh không bao giờ sốt , không nổi hạch nách. 
Hiện tại "nốt"  đó trên bề mặt có mủ vàng, xung quanh"nốt" đó không đỏ. X gửi  ảnh theo room chat Fb Mai Bacsi  đêm 13 .01.2014)

 

Còn "nốt"  ở trên sần và cứng, trước đây vài tháng cũng bị giống "nốt"  dưới bây giờ 
BS Mai trả lời đêm hôm 13.01.2014  : em không bị chàm ( eczema )  vú đâu. Vì chàm sẽ rất ngứa và da vu co hình ảnh đặc trưng của chàm. Em cũng không bị viêm tuyến sữa, vì viêm tuyến sữa ở giai đoạn này sẽ sốt và bầu vú rất nóng , đỏ, đau. " Nôt' mà em tả đó là mụn viêm, đang giai đoạn hoá mủ, Em phải háp hành cho chín , dau đó rạch tháo mủ ra.
X báo lại tình hình bệnh : em đã đến BV , họ dùng lưỡi dao, rạch mụn ra, Ban đầu ra nhiều mủ màu xanh cốm. Tiếp đó ra rất nhiều nước màu nước trà. Cuối cùng là ra nước lẫn máu loãng. Nặn , sát trùng xong , họ nhét gạc vào băng lại. Cho dùng Augmantin, Anphachymotrypcine và efferalgan.
BS Mai trả lời : như vậy ở bên trong của em có một cái KISS ( nang chứa dịch huyết thanh màu nước trà),kèm thêm một mô viêm , mô viêm này thuộc về tổ chức da và dưới da , nhưng bên ngoài nang. Khi BS rach vào đó , mủ của mun da  viêm, còn dich nước trà là của nang. Nang tương đối to , nên dịch chảy ra nhiều, lỗ hổng lớn tạo thành nơi vú , nên BS phải nhét gạc vào.Em phải đến đó thay băng hàng ngày, uống thuốc Tây theo đơn, và uống kèm bồ công anh , để phòng viêm tuyến vú.Nếu căng nhiều sữa em phải dung các biện pháp cho sữa hạn chế xuống nhé ( em xem hd ở phần trên )  

 BS Mai trả lời em 0905238....: em đã dùng đủ các cách để sữa ngưng xuống, nhưng sữa vẫn xuống rất nhanh và nhiều, vậy em phải dùng đến cách này nhé : em ra quầy thuốc Tây, mua và uống thuốc sau ( nhớ đọc ký hướng dẫn sử dụng nhé)

Bromocriptin ( thuốc này được chỉ định để cai sữa), Có tác dụng ức chế sự tiết sữa.
Cách dùng : uống 1 viên 5 mg x 2 lần /ngày trong bữa ăn sáng và tối, trong 14 ngày.

 Lưu ý :  sự tiết sữa ở mức độ nhẹ thỉnh thoảng xảy ra 2-3 ngày sau khi ngưng thuốc. Điều này sẽ chấm dứt khi điều trị lại với liều như trên trong tuần tiếp theo.

 BS Mai trả lời em 0973267.... vào lúc 07 23  05/04/2014 : em bị tắc tuyến sưa, đã sang giai đoạn viêm cấp . có thể đang hình thành khối abces, vì vậy em phải uống thuốc 2 thứ kháng sinh mạnh, anpha chymotrypcine và giảm đau . Nếu sữa màu bình thường thì cho bé bú, nếu bên bệnh sữa có màu vàng của mủ thì ko cho bé bú, Nhưng cần dùng máy vắt sữa loại tốt để tích cực vắt sữa đi. Trường hợp sữa xuống nhiều quá, muốn bệnh mau khỏi em uống thuốc cai sữa tạm ít thời gian cho khỏi bệnh đã nhé . Sau khi dùng kháng sinh Tây y 7 ngày, gọi điện báo cáo tình hình để BS tư vấn tiếp em nhé 

BS Mai trả lời em 01258816... ngày 22/04/2014  lúc 8.36 
Em bị viêm tuyến vú, phát bệnh 1 tháng nay, em đã uống kháng sinh mà cục viêm xơ chai còn to bằng đầu ngón tay cái . nằm gần quầng núm vú, da vùng quầng núm vú bị dày lên, sữ không thông mạnh như bên vú lành. Như vậy em cần thực hiện :               
1. Giữ vệ sinh vú. Massager nhẹ nhàng nơi viêm xơ đó bằng dầu xoa bóp cho em bé ( mua tại cửa hàng Mẹ và Bé)
3. Kiêng ăn nếp, bánh mỳ, mỳ gói, ca phe, tiêu , ớt , đồ chiên xào .
2. Uống mõi ngày 2 ly nước cam quýt, 1 ly nước chanh. Ăn thêm rau quả tươi 
4. Khi chớm tái viêm tấy : em uống ngay lá die ép cá và bồ công anh.
Da bị dày lên , em theo dõi tiếp , nếu có ngứa đề phòng bị eczema hoá, ko ngứa thì không phải. 

BS Mai trả lời em 0904175 ... ngày 05/04/2014  lúc 14.36  
Em bị bệnh nứt núm vú , dân gian gọi là nứt cổ gà. Có 3 nguyên nhân chính sau dây ( lần lượt hay gặp nhất theo thứ tự 1,2,3,4
1/ Viêm rạn nứt do vi trùng thông thường : triệu chứng có xưng nhẹ , sờ tại chỗ viêm nóng ( vừa hoặc ít), màu đỏ hồng. Xử lý : bôi thuốc fomad EURY -NGHỆ ( có bán ở cac quyaayf thuốc tây ). Mỗi lần cho em bé bú xong, hoặc mỗi lần vắt xong, rửa lau sạch với nước muối sinh lý, lau lại bằng gạc vô  trùng rồi bôi một lượng thuốc bằng hạt đậu xanh, nhớ dùng tay sạch( rửa tay sạch rồi sát trùng cồn) massager nhẹ nhàng cho thuốc thấm.
Tuy nhiên nếu bội nhiễm vi trùng loại mạnh, thường do liên cầu khuẩn , sưng tấy đau nhiều và có sốt , em phải uống kháng sinh, và anphachymotrypcin ( nếu em đã dùng kháng sinh và anpha mà bệnh tái phát cần làm khanggs sinh đồ để chữa cho triệt để) 
2/ Viêm do Espes  
3/ Viêm do nấm Candida albican 
4/ viêm do Paget ... 
Mỗi loại bệnh có hình thái dạng tổn thươg, biểu hiện triệu chứng  và mức độ khác nhau,vì vậy em cần mô tả kỹ , nếu em vào room chat  trên facebook ( Mai Bacsi ) và gủi hình lên thì Bs có thể sơ bộ chẩn đoán và hướng dẫn tiếp cho em. 
 
 BS Mai trả lời em  01688864...  ngày 07/05/2014  lúc 7.36 : Em đã ngưng cho con bú 3 năm, nay bị bệnh bọc sữa ( nang sữa) . Xử lý bằng cách nặn ra cho xẹp xuống. Nếu bọc sữa bị bội nhiễm viêm, em phải dùng kháng sinh và anphachymotrypcin. Bệnh này hay tái phát lắm. Mỗi khi phồng lên, em nhớ nặn cho hết ra và giữ vệ sinh núm vú. Đề phòng bội nhiễm vi trùng làm viêm , ap xe thì em phải nâng cao sức khoẻ, ăn nhiều đồ mát( nước cam , rau trái tươi), kiêng chất nóng như xôi, mì gói, bánh mỳ, đò chiên, mỡ động vật, nước ngọt có ga) 
 BS Mai trả lời em  09....695  ngày 27/05/2014  lúc 9.07 : Do các tuyến sữa của em tiết ra quá nhiều sữa, mà sữa lại không ra được vì ống tuyến sữa nhỏ , tắc. Làm cho sữa ứ lại trong các thuỳ tuyến sữa và gây viêm, nếu em ko kịp thời uống thuốc , sẽ bọ ap xe 
vú.
Em dùng toa sau đây nhé 
1. Thuốc kháng sinh, chống viêm
- Cefuroxime ( zinnat ) 500 mg 14 viên ngày uống 2 viên chia 2 lần ( sau ăn)
- Cipro 500 mg 14 viên , ngày uống 2 viên chia 2 lần ( sau ăn)
- Anphachymotrypcine 30 viên, b ngày uống 5 viên chia 2 lần ( sau ăn)
( Các trường hợp viêm kéo dài nên dùng thêm Pednisolon 5 mg : 25 viên, 4 viên / ngày, chia 2 lần, uống sau ăn ( trong 4 ngày đầu sau đó giảm 3 viên / ngày
2. Thuốc ngưng sữa 
 Bromocriptin 5mm x 14 viên.  Uống 1 viên 5 mg x 2 lần /ngày trong bữa ăn sáng và tối, trong 7 ngày. 
Đến ngày thứ 6 ( sau khi dùng thuốc báo cáo tình hình cho BS , em nhé ) 

BS Mai trả lời em ở VINH
( chồng đến mua thuốc u xơ tuyến vú, sáng nay - 25/7/2014)
Mõi ngày sắc uống một thang, chia 3 lần.
Nếu sáng sắc thì tối ngâm thuốc. Nếu chiều tối sắc thì sáng ngâm thuốc.
* Nước nhất đổ 6 bát , ngâm, sắc còn 1 bát . Uống 2/3 bát. Để lại 1/ 3 bát.
* Nước nhì đổ 4, 5 chén nước nóng vào sắc , còn 1 bát
   Hoà  bát nước nhì và 1/3 bát nước nhất. Chia uống 2 lần.

Em muốn nhanh khỏi bệnh cần uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn và  :
- Kiêng chất béo , đồ chiên xào, chất ngọt, đồ uống có ga, thức ăn chế biến sẵn...
- Nên ăn thêm : dứa, còn gọi trái thơm.  Ăn dứa miềng chấm muối hoặc uống nước dứa. Ăn đu đủ xanh , nạo sợi ( món thịt bò khô, mực khô)
- Nên ăn nhiều chất mát : rau xanh, chất chua ( cam, chanh, bưởi...) , chất đắng ( rau nước dứa ( má, mướp đắng ...)
- Tránh thức khuya, tránh bỏ giấc ngủ trưa 
- Tinh thần vui vẻ, tráng căng thẳng, cáu giận...
Hàng ngày massager nhẹ nhàng vú 3 lần. mỗi lần 10 phút, day nhẹ nhàng cục u xơ.
BS Mai trả lời em 0976704046
Em cần có chẩn đoán chính xác rồi mới chữa  :  PET/CT rất có giá trị trong chẩn đoán, phát hiện ung thư vú sớm với độ chính xác cao, máy có tại khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh BV Bạch Mai.

MH Bình Thuận  09.....345 ( 12/10/2014 )
- MH : em  đang cho con bú, bị viêm sưng lại một khối cứng và chảy mủ xanh vàng, ở gần quầng núm vú , tái phát lần thứ 2  , chữa tại BV Từ Dũ đã nhiều toa thuốc ( có anh là bác sĩ tại BV này) nhưng mấy tháng rồi vẫn không khỏi....
- BSM : em dùng kháng sinh mạnh và nhiều  nhưng không khỏi do con vi trùng đã kháng thuốc. Thường vi trùng " cứng đầu " nhất là tụ cầu vàng.Vì vậy em chữa thang thuốc Viêm Tuyến Vú.
THANG THUỐC CHỮA VIÊM VÚ : có tác dụng kháng khuẩn, làm mềm khối viêm, tiêu mủ độc và tăng sinh mạch máu tại chỗ cho bạch cầu đến ăn vi trùng và dọn vết thương, hồi phục nhanh tổ chức bị vi trùng phá hoại.
CÁCH SẮC THUỐC em xem : http://new.suckhoeloisong.vn/news/view/thu-tra-loi-em-mh-viem-vu-lau-lanh.html

01/01/2015 BS  Mai trả lời em MHT ( bị viêm tuyến  đang chuyển sang áp xe , em không  muốn uống thuốc Tây vì sợ mất sữa. Vậy em có uống thuốc Đông y dược không ? ) 

Nếu hiện trạng :
1/ Khối áp xe nhỏ. đường kính < 5 cm.
2/ Không có hiện tượng nóng đỏ nhiều,
3. Có thể khu trú ( không viêm lan toả).
4/. Vi trùng gây bệnh là loại không mạnh.
5/ Sức đề kháng, sức khoẻ tốt. 
Thì có thể uống thuốc lá cây : Bồ Công anh ( sắc) Lá diếp cả ( uông nước cốt tươi va tại chỗ siêng đắp hành.
Hoặc dùng thuốc Bắc (thanh nhiệt , giải độc, tiêu viêm ) – thành phần thuốc BS sẽ hướng dẫn chi tiết.

TRẢ LỜI EM 0935021579
- Cefuxime 500 mg 6 viên ngày uống 2 viên chia 2 lần ( sau ăn)
- Cipro 500 mg 6 viên , ngày uống 2 viên chia 2 lần ( sau ăn)
Uống nhiều nước. ăn đồ mát . Kiêng đồ nóng ( nếp, cà phê, mỡ ...)
Sau 3 ngày báo lại tình hình cho BS em nhé 

:Thưa cô bác sỹ : 
Hai hôm nay VÚ (T)  của cháu  đau khi lấy tay ấn vào, mức độ đau vừa.
Khi nặn , có 1 tia sữa pha mủ màu xanh (chỉ khi nào vuốt nặn đúng ổ viêm apxe mới ra mủ )
Các  tia còn lại vẫn chảy ra sữa bình thường. 
Cô tư vấn cho cháu là cháu bị sao, ở mức độ nào và cần dùng những bài thuốc gì với ạ.
Cháu mong tin cô phản hồi sớm. Cháu cảm ơn!
 
BS Mai : 
Như vậy là cháu đã bị vi trùng xâm nhập vào một tuyến sữa nơi vú trái
Do lượng vi trùng ít và yếu và đề kháng của cháu tốt nên ổ viêm đã bao vây lại , khu trú không lan rộng
Cháu nấu  lá bồ công anh uống nhé ,


BS Mai nhắn tin cho em HẠNH .....035
Hạnh mua thuốc này nhé
1. Augmantin 12 viên
Ngày uống 3 viên chia 3 lần : uống lúc  6 h , 14 h,  22 h 
2. Anpha choay 16 viên
Ngày uống 4 viên chia 2 lần  9 h và 21 h
3.Prednisolon 5 mg 16 viên
Ngày uống 4 viên chia 2 lần , sau ăn 
Bromocriptin 2, 5mg  20 viên
Ngày uống 2 viên , chia 2 lần
  Sau 3 ngày dùng thuốc em báo tình hình triệu chứng bệnh cho Bs . để ra y lệnh tiếp nhé .

BS Mai  nhắn tin cho  XXX - BẾN TRE
Báo giá thuốc chữa viêm vú : 80.000 một thang x 20 thang + 160.000 đ phí chuyển phat
Tổng số tiền 1.760.000 đ 
Nhi chuyển tiền vào TK Phạm Thị Mai 01 01030916 Ngân hàng Đông Á chi nhánh Đà Nẵng
Cách sắc thuốc http://new.suckhoeloisong.vn/Supports/view/cach-sac-thuoc-bac-thong-thuong.html
Cách đắp thuốc : BS đa hướng dẫn hồi chiều rồi nha

VIÊM VÚ LÂU LÀNH  : em .....74797 : em vào đọc tại :

THƯ TRẢ LỜI EM ...- VIÊM VÚ LÂU LÀNn chia 3 lần H

Em 0916110..hỏi  : triệu chứng mới 2 ngày nay
- Đau nóng rát như bị phỏng da vùng vú trái lan ra phía nách
- Nắn bóp vú không có tuyến sữa nào bị sưng, đau.
- Không sốt
- Một vùng da vú : có  lấm tấm đỏ như rôm sảy  
 BS MAI trả lời :  em không bị viêm vú mà bị zona thần kinh liên sườn. ( nếu không chữa ngay vài hôm sau lên mụn rộp nước như bị phỏng) Em dùng đơn thuốc này nhé :
1/ Acycyclovir 400 mg 10 viên, mỗi ngày uống 2 viên chia 2 lần. sau ăn sáng và sau ăn chiều
2/ Efferalgan 6 viên, mỗi ngày uống 2 viên chia 2 lần, sáng và đêm ( hoà tan viên thuốc vào nước)
3/ Vitamine 3B 15 viên, mỗi ngày uống 3 viên chia 3 lần sau ăn
4/ Acyclovir fomad 1 type . bôi vào da , nơi tổn thương, mỗi ngày 4 lần.  

  Em 0462692 hỏi và BS Mai tư vấn : mới vài ngày nay, ở đầu núm vú có
- Một mụn to bằng hạt ngô, phồng lên, bề mặt mụn có màu vàng ( đang làm mủ) 
- Chân xung quanh mụn hơi đỏ, không sốt, không nổi hạch nách ( không bị viêm có xu hướng lan toả mạnh)
- Không đau bất cứ vùng nào khi bóp, ấn vào bầu vú ( không có tuyến vú nào bị viêm )
     : em bị mụn đầu núm vú, vì nhẹ nên em chỉ cần lấy củ hành tím, giã với ít muối , rồi đắp lên mun, băng lại , ngày 2 lần, khi mủ rút hết ra là lành. Khi lành, em nhớ lau vú ngày 2 lần bằng khăn nước sạch và mặc áo ngực thông thoáng nhé .

     Em 0982484 hỏi và BS MAI tư vấn :
- Đã vài năm nay núm vú chảy rỉ ra nước màu vàng có khi lẫn máu ( dịch viêm)
- Đã nhiều lần khám và chữa ở bệnh viên ung bướu Hà Nội , bệnh viện K,  XN chọc hút không có tế bào ác tính, có tế bào viêm. Điều trị  kháng sinh và alphachymotrypcine, bệnh khỏi,  rồi tái lại rát nhiều lần.
- Hiện nay em dùng thuốc trên nhưng không khỏi nữa, dịch viêm vẫn chảy ra.(Nguyên nhân không khỏi do tổ chức xơ chai dày, vi trùng ẩn nấp sâu trong đó, làm cho thuốc không thấm vào được) 
    Kết luận : em bị viêm xơ chai mãn tính ống dẫn sữa, tái phát cấp.
    Xử lý  :  bệnh của em không nên để kéo dài nữa , đề phòng các biến chứng có thể xảy ra ( ung thư ) , tuy xác suất thấp, em nên sớm đến bệnh viện K, khoa phụ sản, chọn BS giáo sư nào giỏi , có nhiều kinh nghiệm phãu thuật chuyên về tuyến vú, họ sẽ nạo vét kỹ các tổ chức viêm xơ chai mãn tính. và sau đó dùng một đợt khãng sinh mạnh theo đơn hướng dẫn khi ra viện.
      Sự khỏi bệnh dứt điểm hay không : phụ thuộc vào nhiều yếu tố : tay nghề của BS, thuốc dùng diệt được vi trùng và sức đề kháng của cơ thể. Vậy nên em thận trọng khi chọn BS mổ cho mình và nhớ giữ gìn nâng cao sức khoẻ nhé. 
     Lưu ý  : ngay sau khi lấy tổ chức ( mô) viêm ra, BS sẽ gửi đi XN Giải Phẫu Bệnh, nên em lưu ý lấy kết quả XN, nếu có tế bào bất thường và các hình ảnh nghi ngờ - sẽ có biện pháp can thiệp sớm.

 Em 01688865 hỏi, BS MAI trả lời  :  em đang cho bé bú bằng sữa mẹ. Vài ngày nay , hai đầu vú của em bị lở ra, mỗi lần bé bú rất đau rát, em đã bị viêm đầu vú do nấm hoặc tạp khuẩn. Nếu do nấm thì đau ngứa, do tạp khuẩn thì đau nhức. Em đến phòng xét nghiệm tư về vi trùng ( cho nhanh và tiện) , họ quẹt dịch viêm, soi tươi ( xem nấm) và nhuộm giemsa soi ( xem vi trùng).
Có kêt quả chẩn đoán :1. Nếu viêm núm vú do nấm, thì bôi thuốc mỡ hoặc viên ( tán bột) Nystatine   2/ Nếu viêm do tạp khuẩn thì  bôi thuốc mỡ : Erythomycine – Nghệ nhé .
    Nhưng em phải ngưng cho bé bú mới mau lành. Đề phòng sữa xuống nhiều gây căng tức vú, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, em phải làm các cách dau đây để sữa giảm bớt hoăc ngưng xuống.
 
 Cách làm giảm xuống sữa :1/ cắt trái đu đủ xanh thành những lát mỏng,  đắp dày lên hai bên bầu vú, đậy một lớp bao nylon dùng áo nịt ngực cũ nịt lai. Ngày 2- 3 lần .Cách 2:  lá bắp cải đã làm lạnh lên hai bầu vú. Ngày 2- 3 lần Cách 3 : có thể kết hợp ăn canh lá lốt, hay canh lá dâu sữa càng nhanh rút hơn. Khi khỏi rồi, em ăn các món ăn và dùng thuốc cho sữa xuống lại nhé.

( Nếu em uống Aspirin thì sữa giảm nhanh  hơn)
Để lại tin nhắn để được tư vấn