KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA VIÊM APXE VÚ
CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI CÁC BỆNH GÌ ? r

BS  PHẠM THỊ MAI : Cần chẩn đoán  phân biệt  viêm tuyến vú là các bệnh sau đây : Zona thần kinh liên sườn, Nhọt da vú , Nang sữa đóng kén (Galactocele) bội nhiễm, Các u, nang lành tính ngấm viêm,  Lao vú , Ung thư vú dạng viêm ... Trên lâm sàng có nhiều ca các bệnh phối hợp với nhau , không thể không thận trọng trong chẩn đoán. 
CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI CÁC BỆNH GÌ ?
 
CHỮA VIÊM APXE VÚ Bác sĩ Mai Đà Nẵng      Cầnchẩn đoán phân biệt viêm tuyến vú là các bệnh sau đây : Zona thần kinh liên sườn, Nhọt da vú, Nang sữa đóng kén (Galactocele) bội nhiễm, Các u, nang lành tính ngấm viêm, Lao vú, Ung thư vú dạng viêm ... Trên lâm sàng có nhiều ca các bệnh phối hợp với nhau, không thể không thận trọng trong chẩn đoán.   

I.GIẢI PHẪU CỦA VÚ PHU NỮ
 Bầu vú của người phụ nữ. về cấu trúc bao gồm :

CẤU TẠO PHÍA NGOÀI TUYẾN SỮA
Da vùng bầu vú : Vùng da này mỏng, yếu .Ở phụ nữ có thay đổi lớn về kích thước của vú trong thời gian cho con bú, sau khi cai sữa , da bầu vú thượng bị nhăn nheo , chảy xệ là vú biến dạng.
Quầng vú: là vùng da màu hồng nhạt đến nâu sẫm quanh núm vú. Trên da của quầng vú có nhiều nốt nhỏ. Các nốt đó là đầu ra của các ống tuyến Montgomery. tiết dầu, giúp ngăn ngừa núm vú và quần vú bị nứt nẻ, ngoài ra nó cúng tiết chất pheromone tình dục.. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, tuyến Montgomery bắt đầu  phình to, tiết hương vị hấp dẫn em bé và giúp bé nhanh tìm thấy vú mẹ .
Núm vú: Núm vú ở chính giữa bầu vú là núm vú chuẩn ( vú chữ tâm).Núm vú bình thường dài chứng 1 cm, to chừng đầu ngón tay út đến đầu ngón trỏ , là kích thước tốt nhất để vừa miệng em bé bú. Nếu núm vú to quá , nhỏ quá , dẹt làm em bé rất khó bú, Núm vủ dị dang , tụt vào trong không những em bé không bú được , mẹ phải vắt sữa ra , mà còn dễ bị bệnh viêm tắc đường dẫn sữa.
Lớp mỡ dưới da :chiếm 90% thể tích bầu ngực, phụ nữ khi không cho con bú , tạo nên hình dáng đường cong thẩm mỹ và độ mềm mại cho bầu vú.Đối với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, thì thể tích mỡ giảm so với thể tích tuyến sữa

CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TUYẾN VÚ
Các thùy tuyến vú:  mỗi bên bầu  vú có khoảng 15-25  thùy tuyến sản xuất sữa, mỗi một thùy có 1 ống dẫn sữa chạy ra đầu núm vú. 
Các ống dẫn sữa: có 15-25  ống dẫn chạy tới núm vú. Một số trong những ống này sẽ nối thông nhau trên đường tới núm vú,  mở rộng ra thành những túi tập hợp sữa (bóng sữa) ngay phía sau núm vú.
Mô liên kết : nừa xem giữa các thuỳ tuyến sữa và các ống dẫn sữa 

CÁC MÔ CƠ QUAN LIÊN QUAN :
 Cơ, mạch, thần kinh: 
cơ ngực lớn, các nhánh mạch ( động , tĩnh , bạch mạch), dây thần kinh gian sườn 2, 3, 4, 5 và 6,  dây thần kinh cảm giác và thần kinh tự động.

II. SINH LÝ CỦA VÚ PHU NỮ 
   Vú của phụ nữ, nhìn hình thể ngoài được bình thường, bác sỹ cũng đánh giá tương đối cơ bản về khả năng sinh dục, chức năng tạo sữa cũng như tiên lượng ít xảy ra tình trạng bệnh lý khi nuôi con bằng sữa mẹ.Tuyến sữa có khả năng tiết sữa dưới sự điều khiển của tuyến yên chế tiết PRL, mà nồng độ estrogen và progesterone là thông tin báo hiệu.

III. CHẨN ĐOÁN PHÂN BIẾT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI CÁC BỆNH GÌ ?

NHÓM BỆNH THUỘC
 CẤU TẠO PHÍA NGOÀI TUYẾN SỮA
     1. Bệnh zona thần kinh liên sườn số 3 -4 -5 -6 . Chị em đột ngột thấý đau , có thể đau dữ dội vùng ngực trái hay phải , đau không theo cơn, càng ngày càng đau tăng, và kèm theo cảm giác nóng rát .Vài ngày sau phát hiện trên da bầu vú xuất hiện các đám mun nhỏ li ti, màu hồng . Nếu không chữa ngay, các đám mụn này to dần, mọng nước....có thể bội nhiễm thêm vi trùng khác,  gây viêm tấy cấp tính

 
     2.Viêm đầu ống tuyến Montgomery : phụ nữ mang thai , cho con bú , các tuyến nở to, này hoạt động mạnh lên, chứa nhiều chất dầu , nên vi trùng dễ xâm nhập gây viêm hơn so với các phụ nữ bình thường.


     
3.Chàm quầng vú và núm vú bội nhiễm.
     4.Viêm núm vú
    5. Nhọt da vú 

 NHÓM BỆNH THUỘC CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TUYẾN VÚ

Các bệnh thuốc cấu tạo bên trong tuyến vú , được chẩn đoán với  viêm tuyến vú là các bệnh sau đây : 
1. Nang sữa đóng kén (Galactocele) bội nhiễm
2. Các u, nang lành tính ngấm viêm 

     - Giãn ống tuyến sữa : 
(Duct ectasia) thành nang , bội nhiễm
     - Xơ nang tuyến vú ngấm viêm :
     - U xơ vú 
Mời bạn xem chi tiết tại :
 http://new.suckhoeloisong.vn/news/view/chua-u-xo-nang-u-nang-vu-bang-dong-y.html

3. Lao vú :
 

   
 
Lao vú là bệnh hiếm gặp.  Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thượng bị bệnh hơn.
Do vi trùng lao thâm nhập vào vú bằng đường máu, bạch huyết từ mô cơ quan bị lao nguyên phát đến.
Bệnh khó chẩn đoán do rất dễ nhầm với ápxe vú sinh mủ thông thường. Và hàng sau nữa là nhầm với ung thư vú...
Lâm sàng :
 Thoạt đầu xuất hiện một cục u trong một vú. Các triệu chứng viêm không cấp như viêm do vi trùng apxe nóng. Viêm apxe nóngdo vi trùng  sinh mủ thông thường thì triệu chứng xuất hiện nhanh và mạnh như : sưng tấy , nóng tại chỗ , đỏ và đau dữ , sốt Viêm apxe do lao là apxe lạnh, diễn biến âm thầm, các triệu chứng không rầm rộ mà chậm và không gây khó chịu đau đớn cho BN.
 BN được nhiều bác sĩ,   bệnh viện khám chẩn đoán viêm apxe vú và chữa kháng sinh, kháng viên thông thường mà không khỏi. Bệnh thường bị tái đi tái lại rất nhiều lần
 Cho đến khi da trên apxe lạnh trở nên thô dày như vỏ cam sành , màu đỏ  thâm tím và có lỗ  dò mủ,
Rất nhiều BN bị lao vú kéo dài vài tháng  vài tháng thậm chí vài năm, mới được chẩn đoán ra bệnh và điều trị đúng
Cận lâm sàng :
  + Chọc sinh thiết, thoát mủ dẫn lưu, lấy được mẫu mô làn giải phẫu bệnh lý. Lấy mủ tìm vi trùng lao… và  cấy mủ. Siêu âm, nhũ ảnh. Các xét nghiệm sinh hoá chuyên biệt ( chỈ có ở bệnh viện lao )
 + Các chẩn đoán hình ảnh , sinh hoá máu, vi sinh khác để tìm ổ lao nguyên phát.. 
Điều trị: có thể phải can thiệp ngoại khoa. Bắt buộc dùng  phác đồ chữa lao  giống như lao phổi. Thường thì :
+  Nếu bệnh ở mức điều trị ngoại trú, BN sẽ được điều trị lao miễn phí theo Chương trình phòng chống lao quốc gia có đặt đơn vị ở các trạm y tế phường,xã.
+  Nếu bệnh ở mức đang phải nhập viện điều trị nội trú tại các bệnh viện Lao và  khoa Lao ở BV đa khoa, thì BN vẫn được cấp thuoc miễn phí từ sự phối hợp của các bệnh viện này với Chương trình phòng chống lao quốc gia

TÌM HIỂU VỀ LAO VÚ
Suckhoeloisong.vn  : Lao vú là một bệnh do trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Ban đầu xuất hiện cục cứng không đều ở vú ( thường 1 bên), sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân, có thể kèm hạch nách, hạch cổ. Sau đó hình thành một hay vài ổ apxe lạnh. Diễn biến có thể kéo dài từ vài tháng thậm chí vài năm: tái đi tái lại nhiều lần....Tạo lỗ dò chảy dịch, loét da quanh vầng vú gây sẹo xơ biến dạng vú.  


4. Ung thư vú 
: dễ nhầm trong chần đoán nhất là nhất là  Ung thư vú dạng viêm             CHỮA VIÊM APXE VÚ Bác sĩ Mai Đà Nẵng

XXX : Cháu mới sinh bứ 1 tháng , 2 ngày nay tự nhiên nơi quầng vú có nổi mụn giống như trứng cá da mặt. Cháu nặn ra thì thấy chất cũng giống như ở mụn trứng cá và lẫn mủ, ở dưới thì vẫn cứng.. Cháu lên mạng đọc bài của bác thì biết đó là viêm hạt ...... Bác sĩ cho cháu hỏi , bây giờ cháu phải làm gì ạ 
Bác sĩ Mai : nếu mụn đó chưa tấy đỏ , chưa đau thì  c làm như sau :Sau khi cho bé bú ,con hãy dùng tăm bông nhỏ , thấm cồn i od ( petidine) chấm vào các đầu mụn đó nhé . Khi cho bé bú mà có mùi cồn thì cần nhẹ nhàng lau bằng dầu mè , sau đó lau lại bằng nước muối sinh lý vô trùng ( bán ở quầy thuoc tây ), kẻo bé sợ mùi cồn mà ko chịu bú.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
[08/01/2020 14:05:29
Z.Ep Hivz 080120 : Bác sỹ cho con hỏi chút. Con mới sinh con đc 1 tháng hôm nay con thấy quanh núm vú nổi hạt mụn nhỏ ấn vào đau và hơi cứng a bác sỹ tư vấn giúp con với a. Có phải con bị viêm hạt Montgomery k a
Mai Bacsi: : các  hạt Montgomery đó có tấy đỏ lên và đau nhức nhiều ko 
- Giờ nó nổi mụn đầu đỏ, rất nhức a
- Vậy c cần uống kháng sinh , kháng viêm luôn cho bảo đảm . bs nt vào zalo của con luôn rồi nhé . CÒN TẠI CHỖ THÌ CHĂM SÓC NHƯ SAU :Sau khi cho bé bú ,con hãy dùng tăm bông nhỏ , thấm cồn i od ( petidine) chấm vào các đầu mụn đó nhé . Khi cho bé bú mà có mùi cồn thì cần nhẹ nhàng lau bằng dầu mè , sau đó lau lại bằng nước muối sinh lý vô trùng ( bán ở quầy thuoc tây ), kẻo bé sợ mùi cồn mà ko chịu bú.
- Lần trươc con bị bên vú kia con k biết cách vệ sinh dẫn đến ép xe vú a. Mới khỏi giờ lại bị bên này a
Bây giờ thì con chú ý dùng thuốc và chăm sóc mụn như bs hdan thì ko apxe nữa
Vâng ạ con cảm ơn bác sỹ
Bác sỹ cho con hỏi tình trạng như này đã phải đi viện chưa a. Hôm nọ con để nặng đi viện họ chiếu sóng âm cho con mà bệnh nặng lên
Con dùng thuốc vậy đã nhé , chắc sẽ ổn thôi
Vâng ạ
Mà bác cho con hỏi cái mụn này gio đầu nó trắng vậy uống thưốc nó có tự khỏi hay mình phải nặn mủ a
Mai Bacsi: Bây giờ c ko được cạy ra là nhiễm trùng thêm nhé. Uống thuốc và chấm cồn 1-2 ngày cho teo lại đã . khi nào thấy hết màu đỏ chuyển sang thâm và bớt nhức, chỉ hơi ngứa , thì dùng kim tiêm vô trùng , hay lưỡi dao số 11 . khảy nhẹ ra và nặn , NHỚ SÁT TRÙNG KỸ TRƯỚC VÀ SAU NẶN , MANG GĂNG TAY VÔ TRÙNG


CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn