KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA VIÊM APXE VÚ
CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI CÁC BỆNH GÌ ?

BS  PHẠM THỊ MAI : Các bệnh về vú cần chẩn đoán  phân biệt với  viêm tuyến vú là các bệnh sau đây : Zona thần kinh liên sườn, Nhọt da vú , Nang sữa đóng kén (Galactocele) bội nhiễm, Các u, nang lành tính ngấm viêm,  Lao vú , Ung thư vú dạng viêm ... Trên lâm sàng có nhiều ca các bệnh phối hợp với nhau , không thể không thận trọng trong chẩn đoán. 
CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI CÁC BỆNH GÌ ? 

                        BS  PHẠM THỊ MAI
   Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

      Các bệnh về vú cần chẩn đoán  phân biệt với  viêm tuyến vú là các bệnh sau đây : Zona thần kinh liên sườn, Nhọt da vú , Nang sữa đóng kén (Galactocele) bội nhiễm,  Các u, nang lành tính ngấm viêm,  Lao vú,  Ung thư vú dạng viêm ... Trên lâm sàng có nhiều ca các bệnh phối hợp với nhau, không thể không thận trọng trong chẩn đoán.   

I.GIẢI PHẪU CỦA VÚ PHU NỮ
 Bầu vú của người phụ nữ. về cấu trúc bao gồm :

CẤU TẠO PHÍA NGOÀI TUYẾN SỮA
Da vùng bầu vú : Vùng da này mỏng, yếu .Ở phụ nữ có thay đổi lớn về kích thước của vú trong thời gian cho con bú, sau khi cai sữa , da bầu vú thượng bị nhăn nheo , chảy xệ là vú biến dạng.
Quầng vú: là vùng da màu hồng nhạt đến nâu sẫm quanh núm vú. Trên da của quầng vú có nhiều nốt nhỏ. Các nốt đó là đầu ra của các ống tuyến Montgomery. tiết dầu, giúp ngăn ngừa núm vú và quần vú bị nứt nẻ, ngoài ra nó cúng tiết chất pheromone tình dục.. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, tuyến Montgomery bắt đầu  phình to, tiết hương vị hấp dẫn em bé và giúp bé nhanh tìm thấy vú mẹ .
Núm vú: Núm vú ở chính giữa bầu vú là núm vú chuẩn ( vú chữ tâm).Núm vú bình thường dài chứng 1 cm, to chừng đầu ngón tay út đến đầu ngón trỏ , là kích thước tốt nhất để vừa miệng em bé bú. Nếu núm vú to quá , nhỏ quá , dẹt làm em bé rất khó bú, Núm vủ dị dang , tụt vào trong không những em bé không bú được , mẹ phải vắt sữa ra , mà còn dễ bị bệnh viêm tắc đường dẫn sữa.
Lớp mỡ dưới da :chiếm 90% thể tích bầu ngực, phụ nữ khi không cho con bú , tạo nên hình dáng đường cong thẩm mỹ và độ mềm mại cho bầu vú.Đối với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, thì thể tích mỡ giảm so với thể tích tuyến sữa

CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TUYẾN VÚ
Các thùy tuyến vú:  mỗi bên bầu  vú có khoảng 15-25  thùy tuyến sản xuất sữa, mỗi một thùy có 1 ống dẫn sữa chạy ra đầu núm vú. 
Các ống dẫn sữa: có 15-25  ống dẫn chạy tới núm vú. Một số trong những ống này sẽ nối thông nhau trên đường tới núm vú,  mở rộng ra thành những túi tập hợp sữa (bóng sữa) ngay phía sau núm vú.
Mô liên kết : nừa xem giữa các thuỳ tuyến sữa và các ống dẫn sữa 

CÁC MÔ CƠ QUAN LIÊN QUAN :
 Cơ, mạch, thần kinh: 
cơ ngực lớn, các nhánh mạch ( động , tĩnh , bạch mạch), dây thần kinh gian sườn 2, 3, 4, 5 và 6,  dây thần kinh cảm giác và thần kinh tự động.

II. SINH LÝ CỦA VÚ PHU NỮ 
   Vú của phụ nữ, nhìn hình thể ngoài được bình thường, bác sỹ cũng đánh giá tương đối cơ bản về khả năng sinh dục, chức năng tạo sữa cũng như tiên lượng ít xảy ra tình trạng bệnh lý khi nuôi con bằng sữa mẹ.Tuyến sữa có khả năng tiết sữa dưới sự điều khiển của tuyến yên chế tiết PRL, mà nồng độ estrogen và progesterone là thông tin báo hiệu.

III. CHẨN ĐOÁN PHÂN BIẾT VIÊM TUYẾN VÚ VỚI CÁC BỆNH GÌ ?

NHÓM BỆNH THUỘC
 CẤU TẠO PHÍA NGOÀI TUYẾN SỮA
     1. Bệnh zona thần kinh liên sườn số 3 -4 -5 -6 . Chị em đột ngột thấý đau , có thể đau dữ dội vùng ngực trái hay phải , đau không theo cơn, càng ngày càng đau tăng, và kèm theo cảm giác nóng rát .Vài ngày sau phát hiện trên da bầu vú xuất hiện các đám mun nhỏ li ti, màu hồng . Nếu không chữa ngay, các đám mụn này to dần, mọng nước....có thể bội nhiễm thêm vi trùng khác,  gây viêm tấy cấp tính

 
     2.Viêm đầu ống tuyến Montgomery : phụ nữ mang thai , cho con bú , các tuyến nở to, này hoạt động mạnh lên, chứa nhiều chất dầu , nên vi trùng dễ xâm nhập gây viêm hơn so với các phụ nữ bình thường.


     
3.Chàm quầng vú và núm vú bội nhiễm.
     4.Viêm núm vú
    5. Nhọt da vú 

 NHÓM BỆNH THUỘC CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TUYẾN VÚ

Các bệnh thuốc cấu tạo bên trong tuyến vú , được chẩn đoán với  viêm tuyến vú là các bệnh sau đây : 
1. Nang sữa đóng kén (Galactocele) bội nhiễm
2. Các u, nang lành tính ngấm viêm 

     - Giãn ống tuyến sữa : 
(Duct ectasia) thành nang , bội nhiễm
     - Xơ nang tuyến vú ngấm viêm :
     - U xơ vú 
Mời bạn xem chi tiết tại :
 http://new.suckhoeloisong.vn/news/view/chua-u-xo-nang-u-nang-vu-bang-dong-y.html

3. Lao vú :
 

   
                                       

TÌM HIỂU VỀ LAO VÚ
Suckhoeloisong.vn  : Lao vú là một bệnh do trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Ban đầu xuất hiện cục cứng không đều ở vú ( thường 1 bên), sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân, có thể kèm hạch nách, hạch cổ. Sau đó hình thành một hay vài ổ apxe lạnh. Diễn biến có thể kéo dài từ vài tháng thậm chí vài năm: tái đi tái lại nhiều lần....Tạo lỗ dò chảy dịch, loét da quanh vầng vú gây sẹo xơ biến dạng vú.  


4. Ung thư vú 
: dễ nhầm trong chần đoán nhất là nhất là  Ung thư vú dạng viêm                           BS  PHẠM THỊ MAI
   Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng
CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn