KHÁM CHỮA BỆNH »  VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA
DỊCH TIẾT SINH LÝ ĐƯỜNG SINH DỤC NỮ

NEW.SUCKHOELOISONG.VN : Khi khí hư thay đổi bất thường, thì việc tìm kiếm xem dich đó tiết ra từ đâu rất quan trong để chẩn đoán vị trí tổn thương bệnh lý trên đường sinh dục. Vì vậy trước khi tìm hiều các bệnh lý gây ra biến đổi khí hư, thì nắm được các vấn để của khí hư sinh lý là điều tất nhiên.

DỊCH TIẾT SINH LÝ ĐƯỜNG SINH DỤC NỮ    

                           NEW.SUCKHOELOISONG.VN

I. KHÍ HƯ HAY BẠCH ĐỚI SINH LÝ LÀ GÌ ?

    Dịch tiết đương sinh dục trên và dưới đều tâp trung xuống âm đạo, âm hộ rồi ra ngoài. Vì vậy dịch tiết của toàn bộ  đường sinh dục được gọi chung là dịch tiết âm đạo hay khí hư 
    Bình thường khí hư có màu trắng hoặc hơi vàng nhạt, không có mùi tanh hôi mà có mùi đặc trưng của nội tiết tố nữ giới. Đầu kỳ kinh, lượng khí hư ra ra vừa đủ ẩm và láng bộ phận sinh dục, thấm ít ra quần lót, sau tăng dần lên. Đến trước kì rụng trứng và ngày rụng trứng, dịch ra nhiều hơn, dai và trong như lòng trắng trứng gà. Sau kì rụng trứng, khí hư đặc hơn, màu trắng sữa, khó kéo sợi.
    Khi khí hư thay đổi bất thường, thì việc tìm kiếm xem dich đó tiết ra từ đâu rất quan trong để chẩn đoán vị trí tổn thương bệnh lý trên đường sinh dục. Vì vậy trước khi tìm hiều các bệnh lý gây ra biến đổi khí hư, thì nắm được các vấn để của khí hư sinh lý là điều tất nhiên.      Đường sinh dục nữ được chia làm 2 đoạn :
- Đường sinh dục dưới : từ âm hộ, âm đạo, lỗ ngoài cổ tử cung. Dịch tiết được tiết ra từ các tuyến Bartholin, Skene, tuyến mồ hôi ở mép âm hộ, và các tế bào niêm mạc âm đạo, cổ tử cung.  
- Đường sinh dục trên:  từ buồng cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng, đến buồng trứng. Dịch tiết được tiết ra từ niêm mạc của những bộ phận này.

 II. CHỨC NĂNG CỦA DỊCH TIẾT ĐƯỜNG SINH DỤC

1.Kích thích hoạt động nội tiết sinh dục nữ oestrogen, progestrogen,  có tác dụng sinh dưỡng cho tế bào niêm mạc âm hộ âm đạo cổ tử cung nẩy nở, tươi nhuận, mềm mại, ẩm và trơn láng không bị khoo , teo , cằn cỗi.
2. Tránh sang thương : bộ phận sinh dục trong giao hợp
3. Giúp dễ đậu thai : dịch tiết nhiều còn tạo dòng thuỷ dịch và dinh dưỡng thuận lợi cho tinh trùng bơi trên con đường dài. Tinh trùng bơi từ âm đạo, qua buồng cổ tử cung, qua buồng tử cung lên 1/3 ngoài của loa vòi, là địa điểm thụ tinh với trứng.
4.Chức năng bảo vệ chống nhiễm khuẩn

   - Dịch tiết đường sinh dục dưới :  là môi trường cho vi nấm và khoảng 6 loại vi khuẩn lành tính có ích cư trú. Trong số vi sinh đó,trực khuẩn Lactobacilus Doderlein (LD) ở  phụ nữ độ tuổi sinh sản chiếm tỷ lệ  92 %  ( 11% ở tuổi chưa dậy thì,49 % ở tuổi mãn kinh). 
     Trực khuẩn LD  có tác dụng :
     Cân bằng pH, cân bằng hệ vi sinh : pH âm đạo ổn định từ 3,5-4,5 thì  vi khuẩn gây bệnh không phát triển được. Nhờ LD chuyển hóa glycogen trong tế bào niêm mạc âm đạo thành axit lactic.  (pH âm đạo trẻ chưa hành kinh là 7, phụ nữ  mãn kinh là  6-7 )
     Bảo vệ: LD đủ tỷ lệ, sẽ bám dính vào niêm mạc âm đạo, các vi khuẩn gây bệnh không có chỗ để bám nữa. LD còn tiêu diệt được một số loại vi khuẩn gây bệnh nhất định
    - Nút chất nhầy cổ tử cung : giầu Globulin miễn dịch, men ức chế vi khuẩn để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh ngược dòng .
    - Dịch tiết đường sinh dục trên : sự chuyển động của dòng dich luôn theo chiều ra ngoài. để tống xuất  vật lạ , mầm bệnh, tễ bào thoái hoá ra khỏi cơ thể…. 

III. DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO THEO ĐÔNG Y ?

    Đông y gọi dịch tiết âm đạo là kinh thủy. Khi kinh thuỷ bất thường trở thành bạch dâm, khí hư ,đới hạ ( hoàng đới, xích đới …). Như vậy bệnh danh khí hư trong Đông y chỉ tình trạng tiết dịch âm đạo có biểu hiện bệnh lý, khác với việc sử dung danh từ khí hư trong Tây y.
    Phụ nữ trưởng thành, thận khí sung mãn, tỳ khí vượng, Nhâm Đốc thông lợi, Đới mạch kiện cố, âm đạo xuất hiện kinh thuỷ. Kinh thuỷ là chất nhờn màu trắng, không có mùi hôi, tăng nhiều trước và sau kinh nguyệt, giữa chu kỳ kinh nguyệt và khi mang thai. Kinh thuỷ, có tác dụng tư nhuận âm đạo, phòng vệ ngoại tà, mau mắn thụ thai.       
                                                                                NEW.SUCKHOELOISONG.VN
                    

Mời bạn đón xem  : CÁC NGUYÊN NHÂN RA KHÍ HƯ BẤT THƯỜNG

BÀI LIÊN QUAN : 

  BS PHẠM THỊ MAI CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG BẰNG THUỐC ĐẶC TRỊ
BS Phạm Thị Mai : Thuốc CLT  bôi tại chỗ có 3 tác dụng : tạo màng che phủ chống sự phá hoại  của vi trùng; Có tính kháng sinh thực vật ( an toàn không độc hại); Giảm tiết dịch nhầy của tuyến,  âm đạo cổ tử cung sạch sẽ khô ráo hơn. Đặc biệt hồi phục niêm mạc nơi cổ tử cung lộ tuyến,  lớp tế bào niêm mạc non sẽ mọc lên dần , phủ lên nơi các ống tuyến ( vốn đang bị mất niêm mạc trơ trọi lộ ra). Nhờ đó mà bệnh lành, không tái phát.  

CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn