KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA TẮC VỎI TRỨNG
ĐÔNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

CHỮA VÔ SINH ĐÔNG - TÂY Y Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Tắc vòi trứng ( ống dẫn trứng) là nguyên nhân hàng đầu vô sinh hiếm muộn của phụ nữ. Theo thống kê của bệnh viện Từ dũ  và Phụ Sản Trung Ưong các bệnh vòi trứng chiếm vđến 20 %  gây vô sinh hiếm muôn trong nhóm nguyên nhân phụ khoa. Ngoài ra tắc vòi trứng còn có biến chứng  chửa ngoài dạ con, apxe phần phụ và ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của người phụ nữ.
ĐÔNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG
CHỮA VÔ SINH ĐÔNG - TÂY Y Bác sĩ Mai Đà Nẵng

  Tắc vòi trứng ( ống dẫn trứng) là nguyên nhân hàng đầu vô sinh hiếm muộn của phụ nữ. Theo thống kê của bệnh viện Từ dũ và Phụ Sản Trung Ưong các bệnh vòi trứng chiếm vđến 20 %  gây vô sinh hiếm muôn trong nhóm nguyên nhân phụ khoa. Ngoài ra tắc vòi trứng còn có biến chứng chửa ngoài dạ con, apxe phần phụ và ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của người phụ nữ.

I. TỔNG QUAN VỀ TẮC VÒI TRỨNG TRONG TẤY Y
1.Giải phẫu sinh lý vòi trứng :
 Hai góc đáy tử cung, đi ra 2 ống dẫn trứng, dài từ 9 - 12 cm, vươn tới buồng trứng. Tận cùng của ống dẫn trứng là các tua nhỏ, chúng đỡ lấy trứng và đẩy vào lòng ống dẫn trứng, mỗi kỳ có  trứng rụng. Trứng dừng lại  ở 1/3 ngoài của ống dẫn trứng, nếu gặp tinh trùng , trứng được thụ tinh, thành phôi.  Sau đó phôi về buồng tử cung để làm tổ và phát triển.
     Trứng hay phôi không tự di chuyển được. Nhờ  các lông mao của niêm mạc lòng ống dẫn trứng , nhu động theo làn sóng đẩy trứng hay phôi theo hướng về tử cung. 
2.Nguyên nhân bệnh lý tắc vòi trứng: do viêm nhiễm, phù nề, ứ dịch, hỏng lớp lông mao, có sẹo, xơ chai, chít hẹp, dính nghẽn, hậu quả gây hiếm muộn, vô sinh, chửa ngaoif dạ con cho chị em. Tắc vòi trứng sẽ làm cho cho trứng, hay phôi không xuống được tử cung. Tinh trùng cũng bị cản , không lên gặp trứng được. Các nguyên nhân thường gặp là : 
     
Nhiễm trùng
: hầu hết nhiễm trùng từ đường sinh dục dưới lan lên.  Do : Quan hệ tình dục với đối tượng không an toàn.
; Nạo phá thai bị nhiễm khuẩn;  Kém vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục. kém vệ sinh trong kỳ kinh cho  vùng kín ; Dùng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn mạnh không đúng cách hoặc lạm dụng.
    Các nguyên nhân khác:  u lạc nội mạc tử cung , polyp, dị dạng ( bẩm sinh)  : hiếm gặp hơn 
3. Triệu chứng tắc vòi trứng :
 
  - Không có thai là biểu hiện triệu chứng chung của tất cả các loại tắc nghẽn vòi trứng là  
    - Các biểu hiện triệu chứng riêng : theo mỗi nguyên nhân tắc nghẽn và mầm bệnh hoặc diễn biến cấp hay mãn mà các triệu chứng có hay không , nhiều hay ít
+ Đau bụng dưới vùng hố chậu phải hoặc trái hoặc cả 2 bên với  các mức độ khác nhau . Có thể đau khi quan hệ tình dục
+ Khí hư ra nhiều : màu sắc và sự ngứa ngáy khó chịu cũng tuỳ thuoc nguyên nhân
+ Tiểu gấp, bệnh tiểu nhiều: có thể có do nhiễm trùng từ đường sinh dục lây qua đường tiết niệu.
+ Kinh nguyệt không đều, kinh quá ít ( suy buồng trứng. Kinh quá nhiều do u lạc nội mạc tử cung
+ Mệt mỏi, trầm cảm: nếu bệnh nặng , kéo dài vừa phải lảng tránh chăn gối với chồng , vừa buồn phiền vì mong con mà không có…
+ Ra máu giữa kỳ kinh : cần kiểm tra có Ung thư ống dẫn trứng không hay là dịch viêm của ống dẫn trứng  thải vào giữa chu kỳ kinh,  lỏng, màu vàng đỏ hoặc màu đỏ .. 
4. Cận lâm sàng : 
- Nội soi
: phù nề niêm mạc uống dẫn trứng;  Ứ dịch vòi trứng, viêm dính tắc nghẽn, nặng : apxe ống dẫn trứng, có u lạc nội mạc tử cung trong ống dẫn trứng...
- Chụp phim HSG : là chụp có bơm thuoc cản quang . cho biết ống daanx trứng thông , thông hạn chế hay tắc hoàn toàn . Ngoài ra còn đánh giá được độ thấm thấu , là chức năng hấp thụ của niêm mạc sinh dục trên còn tốt hay không.
- Xét nghiệm vi sinh : 
- Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khác :  
tuỳ từng trường hợp để bác sỹ chỉ định 

II. ĐIỀU TRỊ TẮC VÒI TRỨNG TRONG ĐÔNG  Y

Dùng thuoc uống  Đông y là giải pháp làm thông ống dẫn trứng một cách tự nhiên, an toàn, hiệu quả , tránh những can thiệp dao kéo có tính xâm lấn . Vì vậy càng ngày càng có nhiều chị em lựa chọn. 

 CHỮA VÔ SINH ĐÔNG - TÂY Y Bác sĩ Mai Đà Nẵng

BÀI ĐANG HOÀN THIỆN - MỜI BẠN QUAY LẠI XEM SAU - THANK'S

Để lại tin nhắn để được tư vấn