KHÁM CHỮA BỆNH »  LIỆT ÂM, BỆNH LÝ KINH NGUYỆT
KINH NGUYỆT RỐI LOẠN, VÔ KINH

 PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Có các chu kỳ kinh bình thường, đã phản ánh tình trạng sức khoẻ chung và khả năng sinh sản của chị em, về cơ bản là tốt. Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh ít, kinh thưa kỳ hay đa kinh , kinh quá dày kỳ, vô kinh … là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Khi có tình trạng kinh nguyệt bất thường chi em cần được bác sĩ tư vấn, trong các trường hợp cần thiết thì phải điều trị. 

KINH NGUYỆT RỐI LOẠN, VÔ KINH
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng

    Có các chu kỳ kinh bình thường, đã phản ánh tình trạng sức khoẻ chung và khả năng sinh sản của chị em, về cơ bản là tốt. Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh ít, kinh thưa kỳ hay đa kinh, kinh quá dày kỳ, vô kinh …là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Khi có tình trạng kinh nguyệt bất thường chi em cần được bác sĩ tư vấn, trong các trường hợp cần thiết thì phải điều trị.
    Sau đây là các hiểu biết cơ bản về sinh lý, bệnh lý các vấn đề về kinh nguyệt 

I. SINH LÝ CỦA CHU KỲ KINH NGUYÊT 

   Chu kỳ kinh nguyệt lý bình thường 28 – 30 ngày, kinh ra 3 – 5 ngày, máu đỏ tươi, không vón cuc, không hôi, thấm vừa khoảng 3- 4  băng / ngày ( băng vệ sinh có độ dày vừa phải). Không đau bụng  kinh hoặc đau ít, đau vừa phải, khi kinh ra được nhiều thì hết đau.
   Chị em có các chu kỳ kinh bình thường, đã phản ánh khả năng sinh sản cơ bản là tốt.
   Sinh CHU KỲ có hai phase và giữa hai phase là thời điểm rụng trứng. Nội tiết tuyến yên - dưới đồi và nội tiết buồng trứng tham gia điều hòa chu kỳ kinh nguyệt 

 1Phase phát triển noãn:
-  Vài ngày đầu của kinh kỳ, FSH và LH kích thích, làm mỗi bên buồng trứng có 15-20 nang trứng phát triển chừng vài mm. Chúng tiết ra lượng thấp Estrogen. Một tuần sau, các nang trứng này phát triển to lên chừng 5-7 mm và ngưng lại.
-  Khoảng giữa ký kinh : 1 nang trứng to lên vượt trội. Các nang trứng còn lại tiêu mất.
 -  Khi nang trứng vượt trội này đạt đến 20-25 mm, Estrogen tăng đột ngột đã thúc đầy GnTh, FSH phối hợp cùng LH làm cho nó chín, vỡ vỏ nang và trứng thoát ra khỏi nang, lập tức trứng được tua vòi trứng chộp lấy.

 2. Phase phát triển hoàng thể :  
  Trên bề mặt buồng trứng, nơi trứng thoát ra, để lại một chỗ lõm. Chỗ lõm này biến thàng nang hoàng thể dưới tác dụng kích thích của LH. Hoàng thể tiết progesterone. Progesterone và Estrogen làm tăng sinh tế bào nội mạc và mạch máu tử cung. 
- Nếu có sự thụ tinh:  trứng khoẻ, gặp  tinh trùng ( bảo đảm về số lượng và chất lượng), thụ tinh tạo phôi xảy ra tại 1/3 ngoài loa vòi trứng. Ống dẫn trứng sẽ nhu động lông mao chuyển dần phôi vào đậu lại trong nội mạc tử cung.
 - Nếu không có sự thụ tinh ( hoặc phôi thai làm tổ không đạt ) : trứng ( hoặc phôi) rã ra, hoàng thể teo lại, lớp nội mạc tử cung bị phá huỷ, bong ra cùng trứng ( hoặc phôi) đã bị thoái hoá theo máu kinh chảy ra ngoài.Tiếp đó, bắt đầu kỳ kinh mới.

III . CÁC NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN KINH NGUYỆT
    Cần chữa rối loạn kinh nguyệt theo nguyên nhân, chị em sẽ được chữa trị hợp lý, căn bản và  phòng tránh được nhiều hậu quả xấu, nếu để bệnh kéo dài .
1.Rối loạn kinh nguyệt không phải bệnh sinh lý :
- Em gái mới dậy thì, khoảng 1-2 năm đầu tiên, hoạt động buồng trứng chưa ổn định
- Độ tuổi tiền mãn kinh, buồng trứng hết trứng dự trữ dần, nội tiết tố nữ giảm kinh nguyệt thưa kỳ dần rồi tắt kinh hẳn.
Trong thời kỳ mang thai, cho con bú : tắt kinh sinh lý.
2. Các rối loạn kinh nguyệt bệnh lý
- Các rối loạn cơ năng :
     Stress : làm mất cân bằng nội tiết tố ( hướng sinh dục và sinh dục) gây rối loạn kinh nguyệt.
     Do suy yếu sức khoẻ : mắc bệnh nặng, bệnh kéo dài,  ăn uống không đủ chất,. Lao đông hay tập luyện quá sức , mất ngủ.
     Các thuốc : tránh thai,  chống trầm cảm, kháng sinh dài ngày, điều trị hen…có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.
- Các rối loạn kinh nguyệt do nội tiết  
Các bệnh lý nội tiết của tuyến yên, dưới đồi, tuyến giáp, thượng thận , tuyến sinh dục :  Rối loạn bất kỳ khâu nào trong trục hormone dưới đồi – yên- sinh dục và các tuyến nội tiết liên quan cũng đều gây ra rối loạn kinh nguyệt. Quá gày hoặc quá béo: quá gày( vì bệnh chán ăn, vì ăn kiêng, vì bệnh hệ tiêu hoá…) hoặc quá béo phì, thừa cân ( vì mắc chứng háu ăn, có thói quen ăn nhiều, nhất là các chất béo, đường, tinh bột …)  đều gây rối loạn nội tiết và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt  không đều, vô kinh.
- Rong kinh , băng kinh 
      Sau phá thai, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…
      Do sử dụng nội tiết sinh dục quá liều . lạm dung hoặc tác dụng phụ của thuocs kích trứng ....
      Do cơ tử cung suy yếu , không săn chắc để co thát lại làn khít mạch ...đó là lý do đông y chữa được mà tây y thì chịu , không có thuốc chữa 
BÀI TIẾP THEO 
ĐÔNG Y CHỮA RONG KINH , KINH NHIỀU , BĂNG KINH , KINH ÍT , KINH THƯA KỲ, VÔ KINH 

CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn