KHÁM CHỮA BỆNH »  BỆNH ĐÀN ÔNG
BẤT THƯỜNG HỆ SINH DỤC

Suckhoeloisong.vn :  Các bất thường, khiếm khuyết bộ phận sinh dục khá thường gặp và rất đa dạng. Đây cũng là nhóm nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam.
 
BẤT THƯỜNG HỆ SINH DỤC 
                 Doctor Mai

    Các bất thường, khiếm khuyết bộ phận sinh dục khá thường gặp và rất đa dạng. Đây cũng là nhóm nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam.

    I.DỊ TẬT DƯƠNG VÂT: do bẩm sinh hay tai nạn, chấn thương

    Dương vật cong vẹo, teo nhỏ.; điều trị càng sớm càng tốt, Có thể dùng ,phẫu thuật  hay phối hợp thuốc  , tại chuyên khoa Nam, các bệnh viện tuyến tỉnh , thành phố.

    Tình trạng bất thường da bao qui đầu dương vật như : da quá nhiều , quá dư làm cho quy đầu không bộc lộ ra được khi dương vật cương lên,  gọi là bệnh  phimosis - hẹp bao qui đầu hoàn toàn. Nếu đầu dương vật còn lộ ra được một phần khi cương, gọi là para phimosis – hẹp bao quy đầu bán phần. Tình trạng này cắt da bao qui đầu càng sớm càng tốt. Nếu để muộn hay có các biến chứng nhiễm trùng niêụ đạo, viêm qui đầu, dị dạng nhỏ, cong vẹo dương vật...
    Có một số trường hợp đề viêm xơ  chai da đầu dương vật, lâu ngày làm các chất can xi, cặn nước tiểu bám vào,  cứng chắc giống như phủ một lớp mo cau lên đầu dương vật, làm BS tiểu phẫu không biết cái đầu dương vật trốn đi đâu, tìm mãi mới "lôi hắn" ra được!!! Nếu để viêm nhiễm kéo dài có nguy cơ cao ung thư dương vật.
       Đối với đa số các trường hợp,  cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu thuật chỉ cần gây tê tại chỗ, kéo dài khoảng 15 phút thì xong. Sau phẫu thuật vẫn đi làm việc bình thường và sau 2 tuần thì quan hệ lại được.
       Tuy nhiên có một số ca viêm xơ chai , dày và dính xâm lấn vào đầu dương vật, phải bóc tách nhiều, gây chảy máu nhiều. Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn và chăm sóc hậu phẫu cũng cần chu đáo để tránh tình trạng dính lại.

 

                       
II. BẤT THƯỜNG TINH HOÀN

     Tinh hoàn  của người Việt Nam trung bình khoảng 12ml có chức năng sản xuất là tinh trùng đạt yêu cầu vè số lượng và chất lương.

1.Các tình trạng tinh hoàn có thể chẩn đoán đại thể bằng siêu âm : siêu âm kiểm tra  tinh hoàn : không có tinh hoàn , hay tinh hoàn lạc chỗ ( không nằm đúng vị trí )  kích thước teo nhỏ,  dị tật, bị xoắn…

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh :

    Bệnh gây ra do một nhóm các tĩnh mạch nằm bên trong bìu. Chiếm  38% trường hợp vô  sinh nam.

   Triệu chứng đối với thể bệnh nặng :  Đau tinh hoàn khi cương và khi xuất tinh có máu, giảm chất lượng tinh trùng. Nếu đẻ lâu không chữa sẽ  teo tinh hoàn không hồi phục.

    Điều trị thuốc hay mổ là tùy theo chỉ định chuyên môn.

 3. Tiền sử bệnh quai bị : làm tình hoàn suy, không có khả năng sản sinh tinh trùng.  Nhất là ở độ tuổi dậy thì,  có tỷ lệ biến chứng vô sinh khoảng 30% 

 4. Tiền sử viêm mhiễm :
    + Chlamydia và bệnh lậu thường không gây triệu chứng nhưng lại có thể gây ra vô sinh do tắc đường dẫn tinh.
    + Các bệnh hoa liễu như giang mai, lậu, mào gà hay herpes sinh dục.
    + Nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn.                                                                                                  
5. Nhiễm độc sinh dục :  tia xạ, hoá chất, thuốc…

6.Tổn thương tinh hoàn mắc phảỉ : tai nạn, chấn thương, di chứng sau phẫu thuật

 7. Các bệnh di truyền có liên quan giới tính ( Hội chứng Landon Down , hội chứng  Klinefelter’s…),  tật không có ống dẫn tinh bẩm sinh, tắc mào tinh bẩm sinh.

    TS Ken McElreavey, Viện Pasteur Pháp, cho biết: “Nhiều gen rất quan trọng trong việc sản xuất tinh binh nhưng thật ngạc nhiên là có 1 số gen đơn lẻ khi bị biến đổi lại có thể làm quá trình sản xuất tinh trùng trục trặc”.

     TS Anu Bashamboo cùng nhóm nghiên cứu , đã khảo sát ở 315 nam giới đang điều trị vô sinh, tất cả đều có chất lượng và số lượng tinh trùng rất kém. Trong số này, có 7 trường hợp có sự đột biến ở gen NR5A1 làm thay đổi nồng độ hormone giới tính nặng. Công trình này đã được Đăng tải trên tạp chí Gen Hoa Kỳ,

  8. Các  bệnh toàn thân gây suy và nhược tinh : suy thận, bệnh gan, bệnh hồng cầu liềm,…

 9. Dị tật lỗ tiểu lệch thấp :  có thể phẫu thuật từ khi bé trai  được 6 tháng tuổi, tại khoa Ngoại - Nhi ,  Bệnh viện Nhi tuyến tỉnh, thành phố..

 
Để lại tin nhắn để được tư vấn