KHÁM CHỮA BỆNH »  BỆNH ĐÀN ÔNG
BẤT THƯỜNG HỆ SINH DỤC NAM

CHỮA VÔ SINH ĐÔNG - TÂY Y Bác sĩ Mai Đà Nẵng:  Các bất thường, khiếm khuyết bộ phận sinh dục khá thường gặp và rất đa dạng. Đây cũng là nhóm nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam.Dị tật dương vật, Phimosis , tinh hoàn nhỏ, tắc ống dẫn tinh , Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh;  Tiền sử bệnh quai bị hay viêm nhiễm tinh hoàn;  Nhiễm độc hay suy nhược toàn thân; Các bệnh di truyền , Các tình trạng lưỡng giới .... 
 
BẤT THƯỜNG HỆ SINH DỤC NAM
  CHỮA VÔ SINH ĐÔNG - TÂY Y Bác sĩ Mai Đà Nẵng    

    Các bất thường, khiếm khuyết bộ phận sinh dục khá thường gặp và rất đa dạng. Đây cũng là nhóm nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam.

    I.DỊ TẬT DƯƠNG VÂT: do bẩm sinh hay tai nạn, chấn thương

   1. Dương vật cong vẹo, teo nhỏ.; điều trị càng sớm càng tốt, Có thể dùng ,phẫu thuật  hay phối hợp thuốc , tại chuyên khoa Nam, các bệnh viện tuyến tỉnh , thành phố.
   2Dị tật lỗ tiểu lệch thấp :  có thể phẫu thuật từ khi bé trai  được 6 tháng tuổi, tại khoa Ngoại - Nhi ,  Bệnh viện Nhi tuyến tỉnh, thành phố..
   3.Tình trạng bất thường da bao qui đầu dương vật : 
           +Hẹp bao quy đầu :  da quá nhiều, quá dư làm cho quy đầu không bộc lộ ra được khi dương vật cương lên.  Phimosis  là hẹp bao qui đầu hoàn toàn, nếu đầu dương vật không lộ ra được một tí nào , khi dương vật cươngPara phimosis  hẹp bao quy đầu bán phần, nếu đầu dương vật còn lộ ra được một phần khi cương. Tình trạng này cắt da bao qui đầu càng sớm càng tốt. Nếu để muộn hay có các biến chứng nhiễm trùng niêụ đạo, viêm qui đầu, dị dạng nhỏ, cong vẹo dương vật...
           + Biến chứng : có một số trường hợp đề viêm xơ  chai da đầu dương vật, lâu ngày làm các chất can xi, cặn nước tiểu bám vào,  cứng chắc giống như phủ một lớp mo cau lên đầu dương vật, làm BS tiểu phẫu không biết cái đầu dương vật trốn đi đâu, tìm mãi mới "lôi hắn" ra được!!! Nếu để viêm nhiễm kéo dài có nguy cơ cao ung thư dương vật.
          + Cắt da bao quy đầu có nguy hiểm không ?
    Đối với đa số các trường hợp,  cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu thuật chỉ cần gây tê tại chỗ, kéo dài khoảng 15 phút thì xong. Sau phẫu thuật vẫn đi làm việc bình thường và sau 2 tuần thì quan hệ lại được.
    Trẻ em càng nhỏ tuổi,cắt càng đơn giản và ít bị ra máu. 
     Những ca viêm xơ chai, dày và dính xâm lấn vào đầu dương vật, phải bóc tách nhiều, gây chảy máu nhiều. Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn và chăm sóc hậu phẫu cũng cần chu đáo để tránh tình trạng dính lại.

                       
II. BẤT THƯỜNG TINH HOÀN

     Tinh hoàn  của người Việt Nam trung bình khoảng 12ml có chức năng sản xuất là tinh trùng đạt yêu cầu vè số lượng và chất lương.
     1.Các tình trạng tinh hoàn có thể chẩn đoán đại thể bằng siêu âm : siêu âm kiểm tra  tinh hoàn : không có tinh hoàn , hay tinh hoàn lạc chỗ ( không nằm đúng vị trí )  kích thước teo nhỏ,  dị tật, bị xoắn…
     2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh :

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH ? @
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng: BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH , Trên nền tảng gốc bệnh là huyết ứ ( thể Huyết sán) trong tình trạng bìu dái sưng phù và ứ huyết , tuỳ theo các yếu tố tác động kèm theo  như đã nói trên, mà biểu hiện ra các thể bệnh có khác nhau ( Nhiệt sán , đồi sán , Hàn sán , Khí sán và các biến chứng Can sán, Thuỷ sán ...)   

Điều trị : chỉ đinh tùy thuocjvaof chẩn đoán mức độ và biến chứng 

CÁC PHÁP TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH @
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng BÀN VỀ PHÁP TRỊ  Cần dựa vào các tiêu chí :  để đưa ra pháp trị, phương thang, gia giảm vị cho phù hợp: - Thực tế diễn biến các triệu chứng lâm sàng - Chẩn đoán cận lâm sàng  -  Về Đông y trên nền tảng gốc bệnh là huyết ứ, tuỳ theo các yếu tố  phối hợp mà  bệnh có  biểu hiện những thể khác nhau. Mỗi thể bệnh lại có giai đoạn nhẹ, nặng, biến chứng khác nhau.  

 Nguyên nhaan bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH
DOCTOR MAI : Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? chứng bệnh này có gây vô sinh không, ? Nếu bạn mắc chứng này , nên chữa thế nào cho có hiệu quả và không bị tai biến, biến chứng có haị, nguy hiểm 

  3. Các bệnh gây biến chứng thiểu năng, tắc nghẽn tinh hoàn :
    * Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh : nếu không chữa , sẽ có bieens chứng suy tinh hoàn ( suy giảm m nội tiết sinh dục và suy giảm số lượng chất lượng tinh trùng.
   *Tiền sử bệnh quai bị :  nếu bệnh quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn, khoảng 30 % sẽ không có tinh trùng , vô sinh hoàn toàn. Khoảng 70% còn lại sẽ hiếm muộn theo mức độ, nghĩa là xét nghiệm tinh dịch đồ ở các  mức độ yếu , và thiếu khác nhau.
   * Tiền sử viêm mhiễm :
    + Chlamydia và bệnh lậu thường không gây triệu chứng nhưng lại có thể gây ra vô sinh do tắc đường dẫn tinh.
    + Các bệnh hoa liễu như giang mai, lậu, mào gà hay herpes sinh dục.
    + Nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn.  
   * Nhiễm độc sinh dục :
  tia xạ, hoá chất, thuốc…
   * Tổn thương tinh hoàn mắc phảỉ : tai nạn, chấn thương, di chứng sau phẫu thuật
   * Các bệnh gây suy nhược toàn thân suy thận, bệnh gan, bệnh hồng cầu liềm.....

  XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ
Bác sĩ Phạm Thị Mai :  bạn đọc thường hỏi các câu : cách phân tích ( đọc) kết quả xét nghiệm tinh trùng, vì sao xét nghiệm tinh dịch đồ có kết quả khác nhau ở các nơi, nếu tinh trùng yếu, nhược tinh, không có tinh trùng thì hướng tiếp theo sẽ phải làm gì...Các bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn. 

 Điều trị yếu tinh trùng

THUỐC BỔ TINH TRÙNG VÀ PHÁP SINH TINH
BS Phạm thị Mai : Đông y chữa vô sinh nam do yếu tinh trùng. Thang thuốc BTTr -BS Mai có công  dụng : bổ thận, tráng dương, cường tinh. Qua thực tể sử dụng cho hàng trăm người đàn ông hiếm muộn đã có con . Những  người đàn ông hiếm muộn con, căn cứ vào lý luận nào để  uống thang thuốc BTTr -BS Mai ? Mời Bạn đọc bài sau đây : ĐIỀU TRỊ THIỂU NHƯỢC TINH THEO NGUYÊN NHÂN  

    4Các bệnh di truyền có liên quan giới tính
    Hội chứng Landon Down , hội chứng  Klinefelter’s…,  tật không có ống dẫn tinh bẩm sinh, tắc mào tinh bẩm sinh. TS Ken McElreavey, Viện Pasteur Pháp, cho biết: “Nhiều gen rất quan trọng trong việc sản xuất tinh binh nhưng thật ngạc nhiên là có 1 số gen đơn lẻ khi bị biến đổi lại có thể làm quá trình sản xuất tinh trùng trục trặc”. TS Anu Bashamboo cùng nhóm nghiên cứu , đã khảo sát ở 315 nam giới đang điều trị vô sinh, tất cả đều có chất lượng và số lượng tinh trùng rất kém. Trong số này, có 7 trường hợp có sự đột biến ở gen NR5A1 làm thay đổi nồng độ hormone giới tính nặng. Công trình này đã được Đăng tải trên tạp chí Gen Hoa Kỳ.

     5 .Lưỡng giới thật và lưỡng giới giả 

 * Lưỡng giới thật : là người có triệu chứng :
          - Cơ thể mang cả hai loại tuyến sinh dục:  tách riêng hay nhập chung thành tuyến tinh hoàn - buồng trứng. Nếu tách riêng, Tuyến sinh dục của nam là tinh hoàn nằm bìu hoặc ẩn trong ổ bụng. Tuyến sinh dục nữ là buồng trứng nằm trong ổ bụng.
          - Cơ quan sinh dục ngoài  rất nhiều bất bình thường như sau :
                 + Vừa có âm hộ, và có cả dương vật nằm phía trên âm hộ
                 + Âm hộ dị hình : âm hộ nhỏ nhưng phẫm âm vật to lên khoảng 1 ngón tay. Hoặc môi lớn âm hộ lại phình ra chứa y tinh hoàn bên trong 
                 + Dương vật dị hình : ở phía dưới gốc lại có âm hộ nhỏ xíu
   * Lưỡng giới giả
          - Lưỡng giới giả nam:  Sinh ra là nữ, có bộ bộ nhiễm sắc thể giới tính nữ 46XX. Nguyên nhân thường gặp nhất là HC  thượng thận sinh dục, do tuyến thượng thận chế xuất quá nhiều  androgen (hormon sinh dục nam) nên âm vật phì đại, 2 môi lớn to và dính nhau như bìu. Càng nam hóa năng, âm vật càng lớn, khoảng bằng ngón tay. Một số trường hợp do thai phụ dùng thuốc chứa androgen hoặc  bị u nam hóa buồng trứng.
          - Lưỡng giới giả  nữ :  là người đàn ông có bộ nhiễm sắc thể giới tính nam 46 XY, có tinh hoàn, nhưng BỘ PHẬN SINH DỤC BẤT THƯỜNG  Nguyên nhân :
                + Hoóc môn nam testosteron và MIS - một chất cần cho sự phát triển giới tính nam - không được tiết ra đủ.
                +  Bộ phận sinh dục ngoài không nhạy cảm với testosteron nên không biệt hóa thành dương vật. Họ có âm hộ với hình ảnh bất thường ( cũng có người âm hộ bình thường về hình ảnh)  , âm đạo (thường bị tịt một đầu, không có buồng trứng, không có tử cung . Đến tuổi dậy thì, tuyến vú  lớn lên nhưng không hành kinh, lông mu ít hay không có. Các tinh hoàn thường ở trong bụng hay ống bẹn, cũng có khi ở môi lớn.

      Xử lý lưỡng giới ?
      Cha mẹ cần phát hiện sớm cho con, được xử lý sơm , để tránh xáo trộn tâm lý.
      Khi đã bước vào tuổi dậy thì , hay qua dậy thì , tùy thuộc vào mức độ tác đông nội tiết, cũng có khi tùy thuộc vào tâm sinh lý và yêu cầu của người bệnh để bác sỹ chuyên khoa  hoặc sẽ  mổ lấy tinh hoàn và cấy mô buồng trứng, mổ  chỉnh hình bộ phận sinh dục, hoặc dùng nội tiết sinh dục điều chỉnh


CHỮA VÔ SINH ĐÔNG - TÂY Y Bác sĩ Mai Đà Nẵng
Để lại tin nhắn để được tư vấn