KHÁM CHỮA BỆNH »  BỆNH ĐÀN ÔNG
GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

DOCTOR MAI : Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? chứng bệnh này có gây vô sinh không, ? Nếu bạn mắc chứng này , nên chữa thế nào cho có hiệu quả và không bị tai biến, biến chứng có haị, nguy hiểm .

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH 
             BS Phạm Thị Mai

      Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ? chứng bệnh này có gây vô sinh không, ? Nếu bạn mắc chứng này , nên chữa thế nào cho có hiệu quả và không bị tai biến, biến chứng có haị, nguy hiểm .

1.Tình hình : giãn tĩnh mạch thừng tinh ( varicose veins of the spermatic cord ) chiếm 1/7 dân số nam. Bệnh phát ở độ tuổi 15-25 tuổi. Trên lâm sàng thường gặp giãn bên bừu trái ( khảng 90 %), số còn lại là giãn cả hai bên.

2.Nguyên nhân:  do van tĩnh mạch thừng tinh giảm hay không hoạt động , ngoài ra còn do tĩnh mạch thừng tinh dị dạng, xoắn, hay yếu làm giảm trương lực thành mạch mà giãn rộng ra

3.Giải phẫu : thừng tinh là một bó, bên trong có các ống dẫn tinh cùng với các động mạch, tĩnh mạch , dây thần kinh. Bên trái bị nhiều do tĩnh mạch thừng tinh trái đi một đoạn dài mới  đổ vào tĩnh mạch thận ( có lực hút yếu) . Tĩnh mạch thừng tinh phải ngắn, lại đổ vào tĩnh mạch chủ dưới (có lực hút mạnh).

            

4.Triệu chứng :

     + Ở mức độ nhẹ : thường không biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt. Khi khám bừu,  BS ( chuyên khoa tiết niệu –sinh dục nam )  làm nghiệm pháp Valsava mới phát hiện được.

     + Ở mức độ trung bình: khó chịu, đau ở bừu. Đau tặng khi đứng , ngồi lâu. Đau giàm khi nằm nghỉ ngơi.

      + Mức nặng : BN nhân đau và khó chịu hơn. Nặng BS khám thấy một búi tĩnh mạch căng đen ngoằn ngoèo nằm ở giữa gốc dương vật và phần trên của bừu.  Do cản trở huyết lưu của tinh hoàn , suy tinh hoàn làm tinh hoàn nhỏ hơn bình thương, tinh trùng di động kém và tăng số lượng tinh trùng dị dạng tăng, số lượng testosterone giảm và còn ảnh hưởng đến các nội tiết trong trục Đồi não- Yên- Sinh dục.

5.Chẩn đoán : lâm sàng và siêu âm Doppler màu hệ mạch bìu.

6.Biến chứng

    * Đa số các trường hợp nhẹ không có biến chứng gì, không phải là nguyên nhân gây vô sinh.

    * Mức nặng : nếu phẫu thuật, sau phẫu thuật có thể thấy tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, nhưng không rõ vì sao vẫn không tăng khả năng có thai tự nhiên cho người vợ.(*)

7. Có nên điều trị phẫu thật giãn tĩnh mach thừng tinh không ?

     Do nhiều tai biến và biến chứng trong hay sau phẫu thuật nên để quyết định mổ hay không bạn phải hết sức thận trong . Các tai biến và biến chứng đó là (*)

-          Bừu phù sưng to do tràn, ứ dịch

-          Tổn thương động mạch thừng tinh, làm teo tinh hoàn.

-          Nhiễm trùng

-          Giãn tĩnh mạch thừng tinh tai phát

8. Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc Đông y : vì vậy tốt nhất bạn nên chọn cách chữa bằng thuốc Đông y với nguyên tắc : hoạt huyết , hành khí sẽ mang lại hiệu quả và chắc chắn không có biến chứng nào xảy ra.

(*) Theo đánh giá của BS Vũ Nhật Khang- tài liệu Ươm mầm hạnh phúc, nhà XB Tổng hợp TP. HCM, trang 71.
Mời bạn xem :ĐÔNG Y CHỮA GIÃN TĨNH MACH THỪNG TINH
CÁC BÀI KHÁC
  • BẤT THƯỜNG HỆ SINH DỤC (2013-09-18 13:31:50)
  • Để lại tin nhắn để được tư vấn