KHÁM CHỮA BỆNH »  VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA
BIỆN CHỨNG PHÉP CHỮA BỆNH KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ


BIỆN CHỨNG PHÉP CHỮA BỆNH KHÍ HƯ, ĐỚI HẠ
                          BS Phạm Thị Mai 


     Âm đạo người phụ nữ  bình thường ra chất tiết của các tuyến tiết dịch nhấy đường sinh dục dưới. Các chất tiết này có tác dung nuôi dưỡng tế bào niêm mạc âm hộ âm đạo cho nẩy nở , hồng hào , trơn láng. Ngoài ra còn tác dụng chóng nhiễm trùng, chống sang thương khi giao hợp.
     Chất tiết âm đạo được gọi là kinh thuỷ, ra với lượng vừa ẩm quần lót,  có màu trắng, hơi  đục, dính không có mùi tanh hôi mà có mùi đặc trưng của nội tiết tố nữ giới. Ngày rụng trứng kinh thuỷ xuống trắng trong, và dai như lòng trắng trứng.      Trong các tình trạng bệnh lý, kinh thuỷ biến thành các chất đã thay đổi về màu sắc, tính chất,  mùi ( thường hôi, tanh) và chảy ra với lượng nhiều. 
   
  Theo màu sắc Đông y phân các loại bệnh đới hạ như sau :

I BẠCH ĐỚI HẠ

      Người phụ nữ âm đạo chảy ra chất đới hạ ( khí hư ) đầm đề quanh năm suốt tháng. có màu trắng như nước mũi, nước rãi. Nếu nặng thì hôi hám , khó chịu.  
     Người có mạch đới yếu, ngoại nhân ( thấp ) và nội nhân (can uất khắc tỳ thổ làm tỳ hư) khí không sinh hoá được các chất tân dich thành kinh thuỷ mà lại biến ra chất đới hạ.
     Đới mạch nằm ngang qua bụng dưới, eo lưng.  Đới có nghĩa là đai ràng buộc và giữ gìn cho bào cung ( buồng trứng , tử cung) được chắc chắn. Mạch Đới có thông với hai mạch Nhâm và Đốc, nên các mạch này bị bệnh sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. 
     Phép chữa nên đại bổ tỳ khí, thư can. Khiến can mộc không bị uất lại trong hành thổ, khí hành thổ mới thăng được. Tỳ khí mạnh thì thấp tự tiêu.
     Bài thuốc " Hoàn Đới Thang   < xem trong SBT >   
     Đây là bài thuốc chữa cả 3 kinh : Tỳ, Vị và  Can. Trong phép tán lại có bổ, trong phép thăng lại kèm phép tiêu. Khí của can thông xướng hết uất kết còn đâu mà khắc được tỳ thổ.
     Còn nữa : bổ tỳ kiêm cả bổ vị, vì  Vị _ Tỳ  là mối quan hệ mật thiết biểu -lý với nhau, nên có hỗ trợ tác dung cho cả hai.BT
      Nếu kèm chứng kinh quá kỳ, dùng thang " Khoan Đới Thang:  < xem trong SBT > 
   
     Lời bàn : để chữa bênh có hiệu quả, người thầy thuốc phải biện chứng rõ ràng về ngũ đới rồi mới lập phương.         
 
II.  HOÀNG ĐỚI HẠ
     
Là đới hạ ( khí hư)  ra nhiều có màu vàng, hôi .
     
Tân dich là chất biến hoá của của thức ăn từ tỳ và thận chảy đi nuôi cơ thể. 
     
Nhâm mạch nằm thẳng chính giữa thân trước. Mạch Nhâm , ừ môi và răng có một dòng tân dịch chảy không ngừng xuống bụng dưới để một phần thành kinh thuỷ ( chất trơn láng, tươi nhuận cho bộ phận sinh dục)  một phần hoá tinh cho bào cung ( tử cung, buồng trứng). Nếu mạch Nhâm có thấp nhiệt ( hoả tà) , khiến tân dịch  không hoá thành tinh (chất tinh tuý)  mà thành thấp chảy qua Đới mạch mà sinh bệnh.
      Thấp thuộc hành thổ, thuỷ thuộc hành  
      Tân dịch không biến hoá theo thuỷ hoả thành kinh thuỷ bình thường, Tân dịch theo thấp ( thấp là khí của hành thổ)  mà hoá , nên mới đới hạ mới có màu vàng.
      Phép chữa : bổ Nhâm mạch, thanh hư hoả, lợi thuỷ.
      Bài thuốc " Di Hoàng Thang"  < xem trong SBT > 
Đây là bài đặc trị về hoàng đới ha, ngoài ra cnf có tác dụng chữa hầu hết các bệnh đới hạ. Trong bài thuốc có quân chủ bồ Nhâm, phò cho quân là thần -  khiếm thực. Pháp chính vừa bổ Nhâm lợi thuỷ trừ thấp. Kèm với sứ để daanx thuốc vào đúng nơi bị bệnh. Còn một vị nữa , mát thận , dẹp hư hoả. Thận và Nhâm tương thông , nên dẹp hoả thận , thì Nhâm cùng mát theo. Nhờ đó mà bệnh khỏi.    

III.  THANH ĐỚI HẠ
 
     Là đới hạ ( khí hư)  ra nhiều long thòng,  có màu xanh lục như vỏ đậu xanh, mùi tanh hôi .
     Bệnh do can kinh có thấp nhiệt can mộc
     Can thuộc mộc ( cây cối), ưa  thuỷ nhưng rất ghét thấp ( khí ẩm thấp của tỳ ). Khí can thăng mà khí thấp lại giáng . Khí can không thăng nổi. mà muốn giáng cũng không giáng được, cả hai đình trệ uất lại trung tiêu, hoá thấp nhiệt. 
     Thấp nhiệt từ can kinh sau đó vào Đới mạch biến thành chất nước nhờn có màu xanh.
     Phép chữa bệnh: Giải uất thanh can, lợi thuỷ, thẩm thấp
     Bài thuốc " Gia giảm tiêu giao thang"  < xem trong SBT > 

IV.  HẮC ĐỚI HẠ
      Là đới hạ ra có màu đen như nước đậu đen, mùi tanh tưởi , hôi hám    
      Nguyên do hoả ở Vị quá mạnh, cùng với hoả của Tam tiêu và Bàng quang kết lại ở hạ tiêu. Khi hoả cực mạnh , thiêu cháy thuỷ kinh thành tro, nên có đới hạ có màu đen.
      Phép chữa bệnh: Tiết hoả , trừ thấp, lợi thuỷ
      Bài thuốc " Lợi hoả thang"  < xem trong SBT >

 V.  XÍCH ĐỚI HẠ
      Là đới hạ ra có màu đỏ, trông giống như máu mà không phải máu. dầm dề chảy ra.   
      Nguyên do :
      Phép chữa bệnh: Thanh can, điều bổ tỳ vị .
      Bài thuốc " Thanh can chỉ lâm"  < xem trong SBT >
  CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn