KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA YẾU BUÔNG TRỨNG
SỰ SINH TRƯỞNG CỦA TRỨNG, RỤNG TRỨNG VÀ THỤ TINH


SỰ SINH TRƯỞNG CỦA TRỨNG, RỤNG TRỨNG VÀ THỤ TINH
                                                                     BS Phạm Thị Mai

I. SỰ PHÂN BÀO GIẢM NHIỄM ( GIẢM PHÂN – MEIOSIS )

     Giảm phân là gì  ? Nếu nguyên phân là các tế bào thân ( soma ) phân chia và giữ nguyên bộ NST ( nhiễm sắc thể ) lượng bội 2n thì giảm phân là quá trình sinh trứng hay sinh tinh ( ở người) tế bào sinh dục phân chia và bộ NST còn đơn bội 1n.

     Kết quả của quá trình giảm phân :

-  Sinh ra trứng ( tinh trùng) mang bộ NST đơn bội , qua thụ tinh, hợp tử có số NST được khôi phục lại thành lưỡng bội .

 - Đa dạng kiểu gen cho các trứng ( tinh trùng) được hình thành. Chúng chứa các gen gốc ( của bố, hoặc mẹ ) và chứa cả gen trao đổi chéo của các cặp NST tương đồng ( gen của bố mẹ hoà nhập với nhau).  

 - Đa dạng tổ hợp NST : do có sự tái tổ hợp lại bộ NST ở các tế bào con. Các NST của cặp NST tương đồng phân ly nhau  rồi phân bố về các cực một cách ngẫu nhiên, để tạo nên bộ NST mới, riêng biệt cho mỗi trứng ( tinh trùng) .

     Như vậy qua quá trình giảm phân, buồng trứng ( tinh hoàn)  hình thành nên nhiều trứng ( tinh trùng) khác nhau về chất liệu di truyền – gen và tổ hợp bộ NST, do đó  thế hệ con cái được sinh rất đa dạng cả về kiểu gen và  kiểu hình.

II. BUỒNG TRỪNG  HÌNH THÀNH VÀ TRƯỞNG THÀNH

     Ở phôi thai giới tính nữ, từ tháng thứ 2 – tháng thứ 5, trong  gờ sinh dục có vài triệu tế bào mầm nguyên thuỷ. Buồng trứng được hình thành do các tế bào mầm nguyên thuỷ nhân lên rất mạnh thành 2 triệu noãn nguyên bào và 4,8 triệu noãn bào sơ cấp. 

      Cuối tiền kỳ I ( giàm phân lần I ) các noãn bào sơ cấp dừng quá trình phân bào lại, cho đến khi bé gái bước vào tuổi dậy thì,  giai đoạn ngưng này kéo dài trên chục năm.

      Đây là giai đoạn buồng trứng trưởng thành, chuẩn bị chất lượng cho trứng sinh trưởng và phát dục sau này. Ngoài ra ở giai đoạn này còn có sự  tiếp hợp và  trao đổi chéo của các NST tương đồng .

III. BUỒNG TRỪNG PHÁT DỤC

        Vào tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu có hoạt đông mạnh do tác động của vê nội tiết hướng sinh dục và sinh dục.
      Sau giai đoạn dài ( từ bào thai đến giai đoạn bé gái) các noãn nguyên bào tích luỹ dinh dưỡng và tạo dựng chất liệu di truyền, nay các noãn nguyên bào  tiếp tục quá trình phân bào giảm nhiễm.
        Kết thúc giảm nhiễm I, noãn bào 1 có 46 NST phân chia thành: noãn bào cấp 2 lớn có 23 NST và một thể cực I nhỏ ( sau tự tiêu đi).
      Chỉ khi trứng rụng vào ống dẫn trứng và có kích thích của  tinh trùng thì noãn bào cấp 2 mới hoàn thành phân chia giảm giảm phân lần  II ( nguyên nhiễm) để sinh ra : noãn tử và một thể cực II ( sẽ tự tiêu đi) .
      Noãn tử sẽ phát triển thành tế bào trứng (oovum) 23 NST, trong đó có một NST giới tính X, có khả năng thụ tinh.

IV. SỰ RỤNG TRỨNG LIÊN QUAN VỚI FSH VÀ LH ? 
   

     Dưới sự chỉ huy của GnRH , hai hormon tuyến yên là FSH và LH  tác động lên buồng trứng làm cho 6 - 12 nang noãn sơ cấp phát triển. 

    Tiền rụng trứng :

     Các tế bào nang cung cấp dưỡng chất, hormone và tín hiệu cho noãn bào trưởng thành. 
    Đến ngày thứ 7 -8 các nang noãn thoái triển, chỉ còn một noãn nằm trong nang Draff ( là nang trưởng thành có kích thước bình thường) phát triển vượt trội rất nhanh kích thước lên đến 20 - 22 mm.
 Noãn bào nằm trong nang Draff chuyển tiếp phân bào vào trung kỳ II .
     LH tạo đỉnh, tăng vọt, gấp 6 - 10 lần so với bình thường và FSH tăng 2 - 3 lần đã làm cho nang Draff  chứa đầy dịch nang và đẩy trứng sang một bên sát thành nang, phía ngoài vỏ buồng trứng .

      Thời điểm rụng trứng :
   
 
    Nang trứng chín căng phồng lên, thành nang bị enzym phân huỷ mỏng đi, vỡ rách ra, trứng thoát ra ngoài và được tua vòi trứng chộp ngay lấy, đưa vào ống dẫn trứng. 

      Thời điểm rụng trứng thay đổi rất nhiều trong các chu kỳ kinh trên một người phụ nữ. Thời điểm rụng trứng trong khoảng 34 – 38 giờ sau đỉnh LH.

       Như vậy để đậu thai, riêng về phần người phụ nữ : cần có noãn trưởng thành có ( đủ kích thước và chất lượng )  khả năng thụ tinh và cần có nang chứa noãn bảo đảm chức năng sinh lý của nó dưới tác động bình thường của nội tiết FSH và LH 

 

       Cách xác định thời điểm tụng trứng ( Canh Trứng)  xem :    

XÁC ĐỊNH NGÀY RỤNG TRỨNG ?
BS Phạm Thị Mai : viết bài này tặng cho các chị em đang muốn sinh NGỰA CON trong năm nay. Xác đinh ngày rụng trứng- canh trứng bằng nhiều phương pháp, nhờ đó bạn chọn thời điểm giao hợp cho đúng,  để có tần suất đậu thai cao. 


V. SỰ THỤ TINH ; bài đang viết 

 
CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn