KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA VÔ SINH NỮ BẰNG ĐÔNG Y
TĂNG PROLACTIN MÁU


TĂNG PROLACTIN MÁU 

    •  Prolactin là 1 trong 6 loại  hormone được tiết ra từ thùy trước tuyến yên, dưới sự điều hòa của vùng dưới đồi.

    Prolactin máu tăng  sinh lý : trong bữa ăn, trong giấc ngủ, theo độ tuổi. thời kì mang thai, thời kì cho con bú, trong chu kì kinh nguyệt.

 NGUYÊN NHÂN TĂNG BỆNH LÝ 

1. Tổn thương tuyến yên : U tuyến yên, u màng não, cường tuyến yên, hội chứng Cushing ( cường vỏ thượng thận tiên phát gây tăng tiết glucocorticoid, làm tổn thương cuống tuyến yên)

 2.Ngoài tuyến yên Suy giáp, suy thận mạn, xơ gan, u tiết prolactin ngoài tuyến yên, tổn thương thành ngực, tổn thương tủy cột sống

 3. Các yếu tố góp phần tăng  bệnh : strees

 

BIỂU HIỆN

-  Tiết sữa, vô kinh thứ phát, rậm lông làm rối loạn chức năng điều hòa sản xuất nội tiết của cơ thể.

 - Tăng Prolactin do các bệnh lý về tuyến yên sẽ làm phá vỡ sự cân bằng nội tiết trong cơ thể, ức chế sự rụng trứng gây vô sinh.

 - Tăng Prolactin trong các trường hợp về hội chứng buồng trứng đa nang làm trứng kém phát triển.

ĐIỀU TRỊ TĂNG PROLACTIN  

Điều trị nội khoa

 Điều trị nội khoa bằng đồng vận Dopamin. 

- Dùng Dopamin agonist – là một dẫn xuất lysergic acid. Dopamin agonist kết hợp với thụ thể của Dopamin và bắt chước Dopamin ức chế tuyến yên chế tiết Prolactin.

- Kết quả điều trị: Khoảng 80% bệnh nhân tăng prolactin máu vô kinh, hoặc có tiết sữa bất thường có thể phục hồi chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian có kinh lại là 5 - 7 tuần, ngừng tiết sữa hoàn toàn chiếm 50-60% với thời gian trung bình là 12,7 tuần 

- Việc điều trị cần dựa vào pháp đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. 

Điều trị ngoại khoa 

Phẫu thuật nội soi tuyến yên xuyên xương bướm:  Sử dụng phẫu thuật lấy khối u nhỏ với giới hạn mức độ an toàn cao qua xương bướm bằng vi phẫu thuật, tuy nhiên thường rất khó khăn trong phẫu thuật triệt để.


Hiệu quả phẫu thuật: Phục hồi chu kỳ kinh nguyệt khoảng 30% với Macroadenomaf (u lớn hơn 10mm), 70% với Microadenomaf (u nhỏ hơn 10 mm). Tỷ lệ tái phát từ 30-70%, 10-30% có tổn thương vùng hạ đồi.

- Biến chứng: Tỷ lệ tử vong khoảng 50% trường hợp mở hoặc bị mắt lé do tổn thương giao thoa thị giác.

Xạ trị

- Đáp ứng với điều trị rất thấp. 

- Nồng độ prolactin duy trì nhiều năm mới giảm và suy tuyến yên toàn bộ có thể xảy ra hơn 10 năm sau điều trị.

- Thường đáp ứng với u nhỏ hay u nhỏ còn sót lại sau điều trị.

. Sự chế tiết bất thường của nó góp phần gây rối loạn hệ trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng, ảnh hưởng tới hoạt động sinh sản. Điều trị Prolactin máu cao thường có hiệu quả với đồng vận Dopamin, phẫu thuật có thể được xem xét trong những trường hợp cụ thể tuy nhiên tỷ lệ tái phát và biến chứng rất cao.

Prolactin
 

- Là 1 chuỗi polypeptid do thuỳ trước tuyến yên tiết ra chịu trách nhiệm sản xuất sữa và gây vô kinh.
 

- Prolactin được tiết ra với số lượng lớn khi có thai và cho con bú. Đôi khi nó được tiết ra với  khối lượng lớn vào những thời điểm không thích hợp, điều đó cũng gây nên mất kinh.
 

- Xét nghiệm này được làm khi thấy có dấu hiệu chảy sữa ở ngực, và có thể làm vào bất kỳ thời điểm nào của vòng kinh.
 

- Khi Prolactin cao sẽ gây ức chế giải phóng GnRH do vậy mà tuyến yên không chế tiết FSH, LH  nên không có sự phát triển nang noãn, không có kinh.
 

- Prolactin cao trong các trường hợp sau: mang thai, kích thích vú, stress, rối loạn chuyển hoá estrogen, progesterone, androgen, dùng thuốc gây nghiện heroin, an thần, thiểu năng giáp, u lành tiết prolactin…
 

- Bình thường nồng độ trong máu 30 ng/ ml thì có tăng tiết Prolactin, đặc biệt nếu > 100 ng/ ml thì ngoài những nguyên nhân kể trên phải nghi ngờ có u tuyến yên.
 

- Việc lấy máu định lượng Prolactin cũng cần phải lưu ý, vì Prolactin dễ tăng khi bệnh nhân bị kích thích, cần bỏ 2 ml máu lúc đầu khi chọc kim vào, vài ml máu sau mới đem xét nghiệm.
                                                                          Bài tổng hợp theoNTD  


CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn