KHÁM CHỮA BỆNH »  CHỮA YẾU BUÔNG TRỨNG
THỤ TINH VÀ THỤ THAI _ LÀM TĂNG KHẢ NĂNG CÓ CON ?

Bác sĩ Phạm Thị Mai : có rất nhiều yếu tố ảnh hường tốt hay ngăn cản quá trình thu tinh và thụ thai. Bài viết sau đây. bác sĩ Mai  mong được giải đáp nhiều câu hỏi cho rất nhiều các cặp vợ chông hiếm muộn, vô sinh

THỤ TINH VÀ THỤ THAI _ LÀM TĂNG KHẢ NĂNG CÓ CON ?

                                                           Bác si Phạm Thị Mai

$4 – LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG CÓ CON

    Bạn sẽ được gửi tài liệu  LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG CÓ CON  sau khi bạn đã có HỒ SƠ theo dõi điều trị vô sinh , hiếm muộn nơi Phòng khám chữa bệnh kết  hợp Đông – Tây y của  bác sĩ Mai .( hồ sơ được giữ bí mật )

     Bạn háy gọi điên đến  0913 494 474 hoặc gửi thư đến maibacsi@gmail.com để nhận mẫu khai hồ sơ .


$1-  CÁC QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ  CHO TRỨNG. TINH TRÙNG 


I.NOÃN TRƯỚC KHI THỤ TINH

Noãn chín và phóng noãn   

Vào khoảng ngày thứ X - 14 ( X là ngày trung bình của vòng kinh). Ví dụ vòng kinh 31 ngày thì rụng trứng vào ngày thứ 17 của chu kỳ kinh (31 – 14 = 17), nang noãn chín thành nag dgraff. Đỉnh LH là yếu  tác đông chính, sau khoảng  36  tiếng nang phồng to rát nhanh và vỡ ra. Trứng phóng ra khỏi nang, được tua vòi trứng đón lấy và  hút vào trong vòi trứng. Sau vài giờ di chuyển,  trứng tới 1/3 ngoài vòi trứng và dừng lại ở đây.  Nếu có tinh trùng ở âm đạo, tinh trùng chạy nhanh về phía cổ tử cung, lên buồng tử cung và vòi trứng để gặp noãn và thụ tinh.
 

II.TINH TRÙNG TRƯỚC KHI THU TINH

1. Phóng tinh; Tinh dịch một lần phóng ra  bao gồm : 
                  Tinh trùng
– Số lượng từ 60 – 120 triệu tinh trùng / ml tinh dịch.
– Tỷ lệ hoạt động (lúc mới phóng tinh) trên 80%
- Trong môi trường thích hợp, tốc độ bơi của tinh trùng là 1,5 – 2,5 mm/1 phút
                   Dịch túi tinh ( 2 - 3 ml ) : chứa fructose, năng lượng chính cho tinh trùng hoạt động sau xuất tinh. Prostaglandin, kích thích cơ trơn đường sinh dục nam và hỗ trợ sự vận động của tinh trùng . Fibrinogen làm đông vón tinh trùng.
                   Dịch tiền liệt tuyến ( 1-2 ml): chứa acid citric, kẽm, magnesium và các men fibrinogenase, amonopeptitdase.

2. Hoạt hóa tinh trùng

     Tinh trùng chỉ có khả năng thụ tinh, khi chúng được hoạt hoá. Các dịch nhầy tiết ra  trong tử cung,  vòi trứng và nang noãn có tác dụng làm cho đầu tinh trùng mỏng đi ( do mất lớp vỏ glycoprotein và các protein ) và tăng tính thấm đối với ion Ca++. Đặc biệt mất đi lớp Glycerophosphocholin (chất này cản trở sự hoạt hóa tinh trùng).

     Sau khoảng 7 giờ hoạt hoá xong, tinh trùng trở nên năng động hơn,

    Tất cả các tinh trùng đều có lực hút về phía noãn. Chúng di bơi  nhanh về phía cổ tử cung, lên buồng tử cung và vòi trứng để bám dầy đặc trên bề mặt noãn và diễn ra quá trình thụ tinh.

3.Di chuyển trong đường sinh dục nữ

Thời gian trung bình để tinh trùng khoẻ di chuyển đến đích từ 90 phút đến 120 phút

Đoạn  âm đạo : do pH âm đao < 5, fibrin tạo các mảng đông vón để bảo vệ tinh trùng và giữ tinh trùng gần cổ tử cung, không cho chảy ngược ra ngoài. Sau đó , tinh dịch có khả năng đệm, làm môi trường âm đạo ở mức pH 7,2 . Men fibrinogenase phân giải kết vón và tinh trùng được giải phóng. Ở âm đạo có pH toan,  tinh trùng khoẻ mạnh sống được < 2giờ.

Đoạn  buồng cổ tử cung : nếu nút nhầy cổ tử cung tạo cục lớn dai chắc là vật cản trở khó khăn cho tinh trùng đi vào. Nếu chất nhầy cổ tử cung nhiều và loãng ( do oestrogen nhiều) sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng di bơi nhanh hơn.

Buồng cổ tử cung có nhiều nếp gấp tạo điều kiện cho tinh trùng trú ngụ. Tại đây  pH > 7,5 tinh trùng khoẻ mạnh sống được 2 – 3 ngày. Sự di chuyển của luồng dịch trong buồng tử cung và sự co thắt các cơ trơn tử cung giúp tinh trùng bơi tiếp đoạn đường này

Đoạn đường buồng tử cung tới bóng của vòi trứng
 : số tinh trùng khỏe, tiếp tục vượt qua hàng rào niêm dịch buồng cổ tử cung để di chuyển tiếp, số yếu sẽ nằm lại và  bị tiêu huỷ tại âm đạo.

 Đoạn vòi trứng : trong số vài chục triệu tinh trùng của lần xuất tinh chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng hình dạng bình thường và khoẻ mới  đến được địa điểm 1/ 3 ngoài của vòi trứng,là đích  nơi có trứng đợi để thụ tinh.. Con sô lớn tinh trùng không đủ sức bơi được nữa, phải dừng ở tử cung.

4.Tốc độ di chuyển mạnh hay yếu của tinh trùng

. Tốc độ di chuyển, lực hút đến trứng của của tinh trùng phụ thuốc vào

+  Sinh lực của tinh trùng

+ Độ pH của âm đạo : nếu có viêm nhiếm trùng , không những vi trùng tấn công tinh trùng mà bạch cầu cũng xơi luôn cả tinh trùng

+ Cổ tử cung

Cổ  đóng kín , không chịu mở ra : bình thường cổ tử cung có nút nhầy dai chắc để bảo vệ không cho mầm bệnh xâm nhập lên đường sinh dục trên. Sinh hoạt tình dục quá nhanh, không đủ thời gian và không đủ lượng kích thích để cổ tử cung mở ra và nút nhầy loãng ra , trôi đi , là yếu tố cản trở rất lớn cho tinh trùng bơi lên tiếp về phía trứng.

Bệnh polyp lớn hay u nang , u xơ  bít kín cổ tử cung cũng làm tinh trùng khó mà lên gặp trứng được.

+ Dịch nhầy tiết ra  trong tử cung, vòi trứng  đảm bảo số lượng nhiều và đame bảo hàm lượng sinh lý  của các chất trong đó có tác dụng hoạt hoá tinh trùng. Nghĩa là làm cho đầu tinh trùng mỏng đi , mất đi lớp glycerophosphocholin (chất này cản trở sự hoạt hóa tinh trùng). và tăng tính thấm màng cựa đầu  đối với ion Ca++, để hút vào trứng mạnh hơn

+ Nếu có trứng chín đang chờ  ở 1/3 tua vói trừng thì : lực hút của tinh trùng và trứng sẽ mạnh hơn nhiều. Do sự tích điện âm dương của cực đầu tinh trùng và vỏ phóng xạ của trứng. Đồng thời một lượng lớn  dịch từ nang noãn Dgraf  ( vừa vỡ ra trong hiện tượng phóng noãn ) đã góp phần hoạt hoá tinh trùng mạnh hơn.

+ Chiều hướng và lực làn sóng di chuyển của các nhung mao niêm mạc ( buồng cổ tử cung, tử cung, vòi trứng) có bình thường không. ( nếu nội mạc lòng đường sinh dục bị tổn thương do nạo phá thai, hay viên nhiễn dính sẽ ảnh hưởng đến tốc độ này)

5. Tuổi thọ của tinh trùng : trung bình thời gian sống của tinh trùng trong đường sinh dục nữ là từ 2 đến 3 ngày.

6. Làm mỏng vó ngoài của noãn rồi hy sinh  ( lớp vỏ vành tia - corona radiate ). Cực đầu của hàng triệu tinh trùng tiết ra các men tiêu vỏ noãn hyaluronidase, sau đó chúng chết,  bạch cầu thực bào, dọn sạch xác của chúng. Khi vỏ ngoài vành tia của noãn mỏng đi một tinh trùng may mắn được thực hiện sứ mệnh được thụ tinh.với trứng
 

$2-  QUÁ TRÌNH THỤ TINH

   Sự thụ tinh là sự kết hợp giữa tinh trùng với noãn để thành hợp tử mới là noãn đã thụ tinh .

I.CÁC GIAI ĐOẠN THỤ TINH 

    Thụ tinh là một chuỗi các sự kiện kéo dài 24 tiếng, được chia ra làm 4 giai đoạn

1.Giai đoạn phản ứng thể cực đầu

+ Acrosome ở tinh trùng chưa bị kích thích, màng bào tương nguyên vẹn, tinh trùng đến gắn trên bề mặt màng trong suốt. Sự gắn kết này thực hiện qua các thụ thể tiếp nhận đặc hiệu ( glycoprotein ) trên màng trong suốt của trứng và màng tinh trùng

 +Phản ứng acrosome( phản ứng cực đầu),xảy ra, các hạt trong acrosome được phóng thích.

+Tinh trùng mất acrosome và chuẩn bị xâm nhập màng zona

2 Giai đoạn phản ứng vỏ:

    Tinh trùng tiếp xúc với lớp màng ngoài của noãn ( lớp vành tia), làm thay đổi tính chất của màng ngoài của thể cực đầu ( acrosome ) và màng bào tương phía chóp đầu tinh trùng. Tiếp đó hai màng này hoà nhập và vỡ ra, phóng thích toàn bộ các men có hyaluronidase và  ( chứa trong thể cực đầu ) và acrosin ( ở bào tương phía đầu tinh trùng). Các men này làm thủng một  lỗ trên màng trong suốt. 

3 Giai đoạn xâm nhập :

    Tinh trùng  dùng các men ở đầu của mình cùng với sự  quẫy đuôi thật mạnh  để chui qua màng trong suốt, bỏ lại thân và đuôi ở bên ngoài.Nó tiết ra neuraminidase làm màng trong  trở nên kiên cố, đồng thời noãn tiểt ra albumin bít kín lỗ hổng. Vở bọc mới này có chức năng bảo vệ tế bào hợp tử sơ khai và  các tinh trùng khác không chui vào trong noãn được nữa.

    Ngay sau khi tinh trùng 1n chui qua màng trong, lọt vào bào tương của noãn 1n kép ( cấp II ), nó kích hoạt noãn, để noãn hoàn thành giảm phân thứ 2, với kết quả một noãn chín 1n đơn (  và một cực cầu II – vô dụng). 

4 Giai đoạn hòa nhập

      Hợp tử mới có hai tiền nhân với chất liệu di truyền lưỡng bội thể 2n. Mỗi tiền nhân đơn bội thể 1n (  có nguồn gốc từ mẹ được trứng đưa qua và từ cha được tinh trùng đem đến). Hợp tử mới có trung tử do tinh trùng cung cấp,  ty thể  do noãn cung cấp

       Khoảng 8-  10 giờ sau khí thâm nhập, tiền nhân của tinh trùng tiến  gần tiền nhân của noãn. Mỗi tiền nhân thực hiện sao chép nhân đôi DNA. DAN  tập trung hành từng cụm , xoắn lại, dày dần thành các NST. 

      Quá trình tái tổ sự tái tổ hợp chất liệu di truyền cho hợp tử mới : NST của tinh trùng và trứng kết thành từng cặp tương đồng với nhau. Tiếp đó là hiện tượng chuyển đoạn của các NST, trao  đổi chéo  gen. Điều này cho thấy, các cá thể con sinh ra rất phong phú về kiểu gen, vì vậy rất khác nhau về kiểu hình. Con cái sinh ra thường giống cha mẹ, nhưng có khi chẳng giống cha  mẹ một chút nào

       Kết thúc quá trình thụ tinh , hợp tử bước vào giai đoan thụ thai.
 

 II. GIỚI TÍNH PHÔI THAI

   Trong 23 cặp NST người, có 22 cặp NST thường và 1 cặp NST  giới tính .Nhiễm sắc thể giới tinh tương đồng đi cặp với nhau là XX hoặc XY

   Thụ tinh bởi tinh trùng 23X với trứng 23X tạo ra hợp tử mang 46 XX., là giống cái, thông thường sẽ phát triển thành người nữ,

    Thụ tinh bởi tinh trùng 23Y với trứng 23X tạo ra hợp tử mang 46 XY, là  giống đực,thông thường sẽ phát triển thành người nam.

 $3 – QUÁ TRÌNH THỤ THAI

     Sự thụ thai là noãn đã thụ tinh phát triển thành phôi, vào làm tổ trong tử cung.  Khoảng 6- 7 tuần, phôi có tim hoạt động, và được gọi là thai
    Màng của hai tiền nhân tiêu đi, hợp tử bước vảo nguyên phân lần đầu tiên. 23 cặp  NST sắp xếp trên thoi phân bào ( vừa xuất hiện) . Các cặp nhiễm sắc thể tương đồng tách rời nhau , trượt trên thoi phân bào, đi về hai cực, hình thành màng nhân và màng tế bào thành phôi  hai  tế bào.Quá trình này mất khoảng 35 giờ.

     Cứ như vậy  phôi 2 tế bào, thành phôi 4 tế bào , 8 tế bào…cho đến phôi nhiều tế bào gọi là phôi dâu. Phôi phát triển thành thai và biệt hoá mô cơ quan theo từng giai đoạn để hoàn thiện cho đến ngày con người mới được sinh ra.


                                                                                  Bác sỹ Phạm thị Mai  
CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn