KHÁM CHỮA BỆNH »  VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA
VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA_ §5 Bệnh chàm ( eczema ) âm hộ

SỨC KHOẺ LỐI SỐNG :
BS PHẠM THỊ MAI CHỮA CHÀM ÂM HỘ ... ban đầu có một vài mảng da nơi mép lớn âm hộ đỏ, nổi mụn, rất ngứa…. hai mép nhỏ và toàn bộ âm hộ lở loét, luôn chảy dịch (có tên là âm thũng), chất dịch ra vàng dính, hôi tanh ( gọi là âm trọc), chàm ướt dễ bội nhiễm ( âm sang) hơn chàm khô…. Nặng nhất là toàn bộ âm hộ da biến đổi màu xám và cứng như da cổ con trâu kéo cày nhiều nên mới có tên gọi là ngưu bì tiễn.

 


VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA_ §5 Bệnh chàm ( eczema ) âm hộ

    
 
I.Đại cương       

         Chàm âm hộ có các tên gọi khác của  Tây y và Đông y là : eczema âm hộ, chàm  sinh dục ngoài, âm thũng, âm sang, âm trọc.

         Bệnh chàm đầu tiên thường phát ra  ở da nơi hai mép lớn của âm hộ. Để lâu ngày tổn thương chàm lan ra toàn bộ âm hộ. 

          Chàm là một bệnh tổn thương ở ngoài da, nhưng nguyên nhân ( có thể nội nhân, có thể ngoại nhân)  và cơ chế sinh bệnh thì lại là phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể.

 

 II.Nguyên nhân và điều kiện gây bệnh

·        Có nguồn gốc tại chỗ như hóa chất tẩy rửa vệ sinh.

         Vi sinh ( nấm, virus, vi khuẩn, ký sinh trùng) phát triễn gây dị ứng tại chỗ.

 ·       Mặc đồ lót chật , bằng vải có nhiều chất nylon kém hút ẩm, kém thông thoáng, hay bọ cọ sát nhiều cũng là điều kiện giúp vi sinh gây bệnh phát triển.

           Có nguồn gốc từ thức ăn ( thức ăn  độc hại hay thức ăn gây dị ứng) đưa vào từ đường tiêu hóa; có nguồn gốc từ không khí hít vào theo đường hô hấp ( khí độc, bụi, phấn hoa,vi sinh… )
     
       
Có nguồn gốc nội nhân: trong sự quá mức của  bảy tình chí gây nên bệnh như quá  : vui, giận, buồn, lo, nghĩ, kinh, sợ. Trong đó giận dữ và buồn rầu là nguyên nhân hay gặp gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng các bệnh lý phong ngứa.   

 

III.Các thể bệnh Tây y, Đông y trên lâm sàng :

     Thể chàm khô: Tây y gọi là Eczema thế á sừng, tương đương với thể phong huyết táo, ngưu bì tiễn  của Đông y với các biểu hiện : ban đầu ngứa, da một vài địa điểm trên mép lớn âm hộ từ thô, khô, ráp, tróc vảy đến nặng hơn là dày sùi, cứng lên rất ngứa. Nặng nhất là toàn bộ âm hộ da biến đổi màu xám và cứng như da cổ con trâu kéo cày nhiều nên mới có tên gọi là ngưu bì tiễn.

      Thể chàm ướt :Tây y gọi là Eczema ướt, Eczema bội nhiễm,  tương đương với thể thấp nhiệt, thấp trọc, thấp thũng của Đông y với các biểu hiện : ban đầu có một vài mảng da nơi mép lớn âm hộ đỏ, nổi mụn, rất ngứa. Bệnh tiến triển nặng nữa thì hai mép nhỏ và  toàn bộ âm hộ lở loét, luôn chảy dịch  ( có tên là âm thũng) , chất dịch ra vàng dính,  hôi tanh ( gọi là âm trọc), chàm ướt dễ bội nhiễm hơn chàm khô, các vi trùng nhân cơ hội tế bào tổn thương kém đề kháng và môi trường : sinh thái’ lúc này rất thích hợp cho chúng vào ‘ăn ké’, để tạo thành các mụn mủ, abces  gọi là âm sang. 

 

IV.Nguyên tắc cơ bản trong điều trị chàm âm hộ :

1.Giải dị ứng : toàn thân
2. Dùng thuốc rửa, xông hơ, bôi tại chỗ.
3. Chữa nguyên nhân và ngăn chặn các yếu tố cơ hội, loại bỏ các yếu tố đã ghi trong phần nguyên nhân và điều kiện gây bệnh.
4.Vệ sinh âm hộ âm đạo đúng cách, đảm bảo độ pH cân bằng cho môi trường âm hộ âm đạo
5.Thuốc chữa theo thể bệnh : có pháp trị cơ bản cho từng thể bệnh.
6. Nâng cao đề kháng : bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt và làm việc khoa học; nội tâm vui vẻ, thăng bằng.

                                                       Bs  Phạm Thị Mai

                                    Nguyên Trưởng khoa Đông y BV Đà nẵng.


Ai đó không may bị bệnh này,chữa các nơi không hết, hãy chữa Đông y ( thuốc bôt tại chỗ và thuốc sắc uống) . 

Liên hệ BS Mai 0913 494 474. Chúng tôi đã chữa khỏi cho nhiều trường hợp bị bệnh  rất nặng.

 . 

 V.Một số hình ảnh bệnh chàm ( eczema) âm hộ 
  

 

 

 

 


 

Chẩn đoán Chàm âm hộ thể khô 
 Hướng dẫn sử dụng thuốc 

 

1. Thuốc sắc uống  : sắc mỗi ngày 1 thang  http://new.suckhoeloisong.vn/Supports/view/cach-sac-thuoc-bac-thong-thuong.html

 

2. Thuốc xông : trước khi đi ngủ xông âm hộ. Nấu 3 lít  nước với một nhúm thuốc chứng 5 phút  ( lá ngải và thương truật ). Đặt nồi xông dưới  ghể  khoét lỗ. Khi ngồi leen ghê, từ từ mở nắp nồi cho hoi nóng bay lên âm hộ , 20 phút sau, lau khô. Bôi thuốc bột trong gói giấy

 

3. Thuốc bôi : dạng bột , nên mỗi khi bôi lấy ra một chút thuốc, hoà một vài giọt dầu ( dầu o liu, hướng dương hay dầu mè) , rồi massager   nhẹ nhàng cho thuốc ngấm vào nơi chàm .

4. Nước rửa : Sau mỗi lần đi vệ sinh hoặc sinh hoạt tình dục : rửa âm hộ bằng 1/4 trái chanh vắt vào 0,5  lít nước , xả lại bằng nước sạch. Lau khô, bôi lại thuốc như trên

 

                                                                   BS Phạm Thị Mai 

 

Để lại tin nhắn để được tư vấn