Y HỌC ĐÔNG TÂY => Y lý hiện đại
Suckhoeloisong.vn :  Bạch cầu hạt - bạch cầu dòng tuỷ - hay Granulocyte  là một trong ba dòng bạch cầu của cơ thể. Chúng là đội quân thiết yếu của hệ miễn dịch tự nhiên và tham gia một số giai đoạn khởi đầu của miến dịch thu được.
Suckhoeloisong.vn : Tại tiền đồn phòng tuyến các tế bào Langerhans  là những người lính canh phòng cẩn mật  và chiến đấu tích cực chống lại các vi sinh gây bệnh và các yếu tố độc hại  như tia UV, hóa chất, khói thuốc… ...xâm nhập vào da... các tế bào Langerhans  chuyển hóa thành tế bào miễn dịch  đặc biệt và có vai trò "chỉ huy" trong bảng phân công các vệ binh đề kháng bảo vệ làn da.
SKLS : Tế bào tua ( tế bào sao, dendritic cell, DC )  túc trực, giám sát an ninh của các biểu mô và mô trọng yếu của cơ thể, trong tư thế sẵn sàng để tóm các "kẻ lạ mặt" . Khi mô bị thương tổn hay có "kẻ lạ mặt"  xâm nhập, các DC  lập tức ăn thịt hoặc bắt đưa về hạch lym pho và các cơ quan lympho ngoại vi, đồng thời  ra tín hiệu kêu gọi cho các DC  từ các nơi khác đến và  báo động cho  toàn bộ HTMD.
Suckhoeloisong.vn :  hệ thống thực bào đơn nhân gồm các tế bào có chung nguồn gốc thuộc dòng mono - đơn nhân,  có chức năng chính là thực bào. Các thực bào đơn nhân phát triển từ tế bào mầm trong tuỷ xương. Rời tuỷ xương , chúng đi vào máu với tên gọi monocyte. Khi đến định vị tại các mô của cơ thể thì các monocyte biệt hoá thành Macrophage  và nhiều dạng tế bào của Macrophage
Suckhoeloisong.vn : Các tế bào giết bao gồm các tế bào thuộc dòng lympho Tc và LGL ( NK và K); Ngoài ra một số các tế bào dòng mono và các tế bào dòng hạt cũng tham gia tiêu diệt các tế bào vi sinh gây bệnh, tế bào ung thư, tế bào mô ghép và có khi chúng tấn công nhầm cả vào tế bào của cơ thể…
SKLS : Lympho  B chín có nhiều tên : tế bào lymphô nguyên vẹn,  tế bào B naïve, lympho B naïve, lympho trưởng thành, Chúng chưa tiết KT dịch thể....này tạo ra trong cơ thể một lượng khổng lồ, có thể lên tới 108, các clon tế bào B chuyên biệt có các BCR khác nhau. Vì vậy mà HTMD có khả năng nhận ra nhiều loại KN khác nhau.
Suckhoeloisong.vn : lympho bào ( lymphocyte)  là loại tế bào duy nhất trong cơ thể có khả năng nhận diện một cách đặc hiệu và phân biệt được các quyết định kháng nguyên ( có tên gọi epitope – vị trí chuỗi acid amin  dành  riêng cho kháng thể  tương đồng nhận diện , gắn vào và tương tác ) .Chúng có vai trò trung gian và chịu trách nhiệm về tính đặc hiệu và tính nhớ miễn dịch
Suckhoeloisong.vn : Hệ Thống Miễn Dich bao gồm các cơ quan miễn dịch, các tế bào tham gia các quá trình miễn dich và các chất miễn dich. QTMD hoạt động trong giới hạn sinh lý  thì  bảo vệ cơ thể trước trước xâm nhập của vật chất lạ …Nhưng QTMD  hoạt đông bất thường hoặc HTMD suy giảm sẽ gây nhiều bệnh lý liên quan: nhiễm trùng,  phản ứng qua mẫn, bệnh tự miễn, bệnh AIDS, ung thư … 
Suckhoeloisong.vnCơ thể con người có các hàng rào sinh lý để bảo vệ như: da, biểu mô lót bên trong các đường ống ( tiêu hoá, hô hấp, sinh dục tiết niệu dưới ) và mạch máu. Các mầm bệnh vi sinh, các vật chất lạ thâm nhập vào cơ thể sẽ bị chặn lại và tiêu diệt, nếu các hàng rào này đủ mạnh.

Suckhoeloisong.vn : con người ta sống trong môi trường với vô vàn mầm bệnh vi sinh,  cùng  biết bao các vật chất độc hại . Có nhóm người, sức đề kháng yếu , không chống chọi được với tác nhân gây bệnh. Nhưng có nhóm người thì vượt qua được sự tấn công của chúng . Vậy sức đề kháng là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu qua nhiều bài viết sau đây : 
Suckhoeloisong.vn : con người ta sống trong môi trường với vô vàn mầm bệnh vi sinh,  cùng  biết bao các vật chất độc hại . Có nhóm người, sức đề kháng yếu , không chống chọi được với tác nhân gây bệnh. Nhưng có nhóm người thì vượt qua được sự tấn công của chúng . Vậy sức đề kháng là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu qua nhiều bài viết sau đây : 
BS Phạm Thị Mai : có đến 8 các thông số trong xét nghiệm hồng cầu. Biện luận kết quả các thông số xét nghiệm hồng cầu với lâm sàng,  là cần thiết đối với các bác sỹ lâm sàng. Ngoài ra người bệnh thực sự muốn hiểu và đánh giá được các thông số trong xét nghiệm máu của mình. 
BS Phạm Thị Mai : Tại tinh hoàn, các tinh trùng được sinh ra từ các tế bào dòng tinh non. Toàn bộ quá trình sinh tinh được điều phối của một hệ thống hormone trong trục nội tiết Dưới đồi - Tuyến yên - Tinh hoàn. Vì lý do nào đó trục nội tiết này hoạt động bất thường, sẽ gây ra giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây hiếm muôn , vô sinh cho đàn ông.
BS Phạm Thị Mai : Trước khi tìm hiểu vì sao nam giới có một số bị yếu tinh trùng , gây hiếm muộn , vô sinh, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh tinh nhé .Tinh hoàn có  chức năng : Sinh tinh trùng ; Tổng hợp testosterone. Testosterone điều hòa sự phát triển của tinh trùng và ...
Bác sĩ Phạm Thị Mai : tinh dịch đồ bất thường là tình trạng tinh trùng thiếu số lượng, giảm chất lượng (yếu, chết và dị dạng ), kết vón, thay đổi màu sắc , tính chất .…. là căn cứ đầu tiên để BS tư vấn cho bạn hướng giải quyết ... Bạn bị nhược tinh,  liên hệ 0913.494.474 - BS Mai để được tư vấn thêm
SKLS : ĐỌC KẾT QUẢ XÉT NGHIÊM HORMONE TUYẾN GIÁP VÀ HƯỚNG GIÁP. Xét nghiệm máu về các hormone tuyến giáp là T4 toàn phần, FT4  và hormone hướng giáp FSH được đánh giá kết quả như sau :